header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

“สอนไซ” นำประชุม ครม.ลาวครั้งแรก ถกปม ศก.-ร่วมมือเวียดนาม

ASEAN News

19 มกราคม 2565 :   “สอนไซ สีพันดอน”นั่งหัวโต๊ะเป็นประธานการประชุมรัฐบาลลาวครั้งแรกในฐานะนายกรัฐมนตรี พิจารณาประเด็นปัญหาเศรษฐกิจ แผนจัดเก็บรายรับ คุมรายจ่าย และความร่วมมือทวิภาคี “ลาว-เวียดนาม”

วันนี้ (19 ม.ค.) สอนไซ สีพันดอน นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว เป็นประธานการประชุมรัฐบาลเปิดกว้าง ครั้งที่ 2 ประจำปี 2022 ซึ่งถือเป็นการประชุมคณะรัฐบาลครั้งแรกของเขาในฐานะนายกรัฐมนตรี หลังจากเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2565 ต่อจากพันคำ วิพาวัน ที่ขอลาออกเนื่องจากปัญหาสุขภาพ

ผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย คณะรัฐมนตรี เจ้าแขวงทุกแขวง เจ้าครองนครหลวงเวียงจันทน์ หัวหน้าองค์กรเทียบเท่ากระทรวง สถาบันค้นคว้าเศรษฐกิจ-สังคมแห่งชาติ ตัวแทนแนวลาวสร้างชาติ องค์กรจัดตั้งของพรรคประชาชนปฏิวัติลาว องค์กรนิติบัญญัติ องค์กรตุลาการ องค์กรจัดตั้งมหาชน และองค์การตรวจสอบแห่งรัฐ

 

สำนักข่าวสารประเทศลาว ซึ่งเป็นสื่อทางการของรัฐบาลลาว รายงานข่าวการประชุมครั้งนี้ว่า จัดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ผันผวนของเศรษฐกิจทั่วโลก ซึ่งลาวได้รับผลกระทบด้วยอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ทำให้ประสบปัญหาการขาดดุลอัตราแลกเปลี่ยน ค่าเงินต่างประเทศที่แข็งขึ้น ราคาน้ำมันเชื้อเพลิง สินค้าอุปโภคบริโภคปรับตัวสูงขึ้น

การประชุมจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน ในวันที่ 19-20 มกราคม 2566 มีวาระสำคัญและเร่งด่วนที่ต้องพิจารณาหลายประเด็น เช่น สรุปผลดำเนินงานของรัฐบาลในปี 2565 และแผนดำเนินการปี 2566 ในด้านงบประมาณ แผนการเงิน พิจารณาและตรวจสอบรายงานปัญหาและอุปสรรคในการทำธุรกิจในลาว และแผนปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการลงทุนในลาว

พิจารณารายงานเกี่ยวกับความร่วมมือลาว-เวียดนาม ได้แก่ ผลการเยี่ยมเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการของฝ่ายลาว สรุปผลการประชุมเรื่องปีสามัคคีลาว-เวียดนาม การปฏิบัติตามเนื้อหาในข้อตกลงครั้งที่ 44 ของคณะกรรมการความร่วมมือทวิภาคีระหว่างรัฐบาลลาว และรัฐบาลเวียดนาม และเสนอแผนปฏิบัติงาน แบ่งความรับผิดชอบ ในแผนความร่วมมือปี 2566

นอกจากนี้ ยังมีการพิจารณาผลการจัดเก็บรายรับและการควบคุมรายจ่ายในปี 2565 และแผนจัดเก็บรายรับปี 2566

ก่อนหน้านี้ ระหว่างวันที่ 11-12 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา ฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ได้เดินทางมาเยือนลาวอย่างเป็นทางการ ถือเป็นผู้นำต่างประเทศและผู้นำประเทศเพื่อนมิตรรายแรกที่มาเยือนลาว หลังสอนไซ สีพันดอน เพิ่งเข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ไม่ถึง 2 สัปดาห์.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน