header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

รัฐบาลทหารพม่าออกกฎหมายเลือกตั้งใหม่สุดเข้ม ให้เวลาพรรคการเมือง 60 วันลงทะเบียนใหม่

ASEAN News

27 มกราคม 2565 :   รัฐบาลทหารพม่าให้เวลาพรรคการเมืองเพียง 2 เดือน ลงทะเบียนใหม่ ภายใต้กฎหมายการเลือกตั้งฉบับใหม่ที่เข้มงวดขึ้นซึ่งเขียนขึ้นโดยกองทัพ ที่เป็นสัญญาณล่าสุดของรัฐบาลทหารที่กำลังวางแผนจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ในปีนี้

การเลือกตั้งครั้งก่อนในเดือน พ.ย.2563 พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของอองซานซูจี ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้น แต่กองทัพได้ก่อรัฐประหารหลังกล่าวหาว่ามีการโกงผู้มีสิทธิเลือกตั้งขนานใหญ่

สถานการณ์ฉุกเฉินที่รัฐบาลทหารกำหนดขึ้นจะสิ้นสุดลงในสิ้นเดือน ม.ค.นี้ หลังจากนั้นรัฐธรรมนูญระบุให้เจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจต้องกำหนดแผนสำหรับการจัดการเลือกตั้งใหม่

พรรคการเมืองที่มีอยู่เดิม และที่จะตั้งพรรคมีเวลา 60 วันในการลงทะเบียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งที่รัฐบาลทหารให้การสนับสนุน ตามกฎใหม่ที่เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์ ฉบับวันศุกร์ (27)

กฎหมายสำหรับพรรคการเมืองฉบับใหม่นี้ได้รับการรับรองโดยรัฐบาลทหารเมื่อวันพฤหัสฯ (26) ซึ่งกำหนดให้พรรคการเมืองระดับชาติ จะต้องมีสมาชิกอย่างน้อย 100,000 คน ภายใน 90 วัน นับจากวันที่ได้รับการรับรองจดทะเบียน และต้องเปิดสำนักงานตามเมืองต่างๆ ให้ได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของประเทศภายในเวลา 180 วัน

พรรคที่ไม่สามารถดำเนินการตามข้อกำหนดได้จะพ้นจากสถานะการเป็นพรรคการเมือง

 

อย่างไรก็ตาม กฎระเบียบใหม่นี้ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าตัวเลขเหล่านั้นจะถูกตรวจสอบได้อย่างไรในขณะที่ประเทศเต็มไปด้วยวิกฤต และกองทัพกำลังพยายามบดขยี้การต่อต้านการรัฐประหาร และกลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวหาว่าเป็นการข่มขู่คุกคามครั้งใหญ่

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำคณะรัฐบาลทหารยืนยันเมื่อต้นเดือนว่ากองทัพจะจัดการเลือกตั้งแบบหลายพรรคอย่างเสรีและยุติธรรม ไม่กี่วันหลังจากศาลเพิ่มโทษจำคุกกับอองซานซูจีเป็น 33 ปี

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ กล่าวว่าการเลือกตั้งใดก็ตามที่เกิดขึ้นภายใต้รัฐบาลทหารจะถือเป็นเรื่องหลอกลวง ขณะที่มอสโก พันธมิตรและผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่ของพม่าได้กล่าวสนับสนุนแผนการเลือกตั้งของรัฐบาลทหาร

พรรคการเมืองระดับภูมิภาคขนาดเล็กจำนวนหนึ่งระบุว่า พวกเขาอาจร่วมลงเลือกตั้ง ขณะที่พรรคสหสามัคคีและการพัฒนา ที่กองทัพให้การสนับสนุน ได้จัดงานทั่วประเทศในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ส่วนพรรค NLD ของซูจีถูกทำลายลงหลังการรัฐประหาร โดยผู้นำระดับสูงหลายคนของพรรคถูกจำคุกเป็นระยะเวลานาน และอีกหลายคนกำลังหลบซ่อนตัวหรือลี้ภัย

อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรค NLD ถูกตัดสินประหารชีวิตโดยรัฐบาลทหารเมื่อปีก่อนในข้อหาก่อการร้าย ความเคลื่อนไหวที่ก่อให้เกิดเสียงประณามจากนานาชาติ

คณะกรรมการการเลือกตั้งที่รัฐบาลทหารแต่งตั้งขึ้นกำลังหารือกับพรรคการเมืองต่างๆ เกี่ยวกับสัดส่วนผู้แทน ซึ่งนักวิเคราะห์กล่าวว่ารัฐบาลทหารอาจยกเลิกระบบแบ่งเขตคะแนนสูงสุดที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ของซูจีชนะเสียงข้างมากในปี 2563 และในปี 2558.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน