header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ใกล้ปิดฉาก! ศาลรัฐบาลทหารพม่านัดพิจารณาคดีสุดท้ายกับ ‘ซูจี’

ASEAN News

25 ธันวาคม 2565 :   ศาลรัฐบาลทหารพม่าอาจมีคำตัดสินสุดท้ายในการพิจารณาคดีกับอองซานซูจี ที่ดำเนินมานานถึง 18 เดือนในสัปดาห์หน้า ที่จะเป็นการปิดฉากบทล่าสุดในการต่อสู้ยาวนานหลายทศวรรษของกองทัพกับผู้นำเรียกร้องประชาธิปไตย

อองซานซูจี วัย 77 ปี ถูกตัดสินว่ามีความผิดใน 14 ข้อหา ตั้งแต่การทุจริต การนำเข้าวิทยุสื่อสารวอล์กกี้-ทอล์กกี้อย่างผิดกฎหมาย และละเมิดกฎหมายความลับของรัฐ

นับตั้งแต่การพิจารณาคดีของเธอเริ่มขึ้น เธอถูกพบเห็นแค่เพียงครั้งเดียวผ่านรูปที่เผยแพร่โดยสื่อของรัฐจากห้องพิจารณาคดี และเธอต้องอาศัยทนายความในการถ่ายทอดสารต่างๆ มายังโลกภายนอก

หลายคนในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของพม่า ที่ซูจีพยายามมานานหลายทศวรรษ ได้ละทิ้งหลักการหลักของเธอในการไม่ใช้ความรุนแรง โดยกองกำลังพิทักษ์ประชาชนมักปะทะกับกองทัพอยู่เป็นประจำทั่วประเทศ

พม่าตกอยู่ในความโกลาหลวุ่นวายนับตั้งแต่นายพลยึดอำนาจเมื่อปีก่อน และโค่นล้มรัฐบาลพลเรือนของซูจี

การแถลงครั้งสุดท้ายสำหรับการพิจารณาคดีในข้อหาคอร์รัปชันที่เหลือ 5 ข้อหาของเธอ มีกำหนดในวันจันทร์ และคาดว่าศาลจะมีคำตัดสินไม่นานหลังจากนั้น

ศาลอาจเพิ่มโทษจำคุกสูงสุด 75 ปี จากโทษ 26 ปี ที่เธอถูกตัดสินไปแล้ว ที่ถือเป็นการยุติการพิจารณาคดีที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าเป็นเรื่องหลอกลวง

 

ริชาร์ด ฮอร์ซีย์ จาก International Crisis Group กล่าวว่า รัฐบาลทหารพม่าไม่น่าจะตั้งข้อหาเพิ่มอีก

กองทัพต้องการมุ่งความสนใจไปที่การเฉลิมฉลองครบรอบ 75 ปี การประกาศเอกราชจากอังกฤษในปีหน้า และการเลือกตั้งที่น่าจะจัดขึ้นในช่วงกลางปี ฮอร์ซีย์ ระบุ

แต่หลังจากการเลือกตั้ง รัฐบาลทหารชุดใหม่อาจเข้าหาซูจี และอาจพยายามใช้การเจรจาเพื่อที่จะพยายามแบ่งแยกฝ่ายค้าน ฮอร์ซีย์ กล่าวเสริม

โซ มี้น อ่อง นักวิเคราะห์อีกรายหนึ่งกล่าวว่า ยังมีโอกาสที่จะได้รับการอภัยโทษและการปล่อยตัวอย่างไม่คาดคิดสำหรับซูจี เมื่อการพิจารณาคดีของเธอสิ้นสุดลง

“รัฐบาลทหารมองเห็นบทบาทของซูจีในการลดความตึงเครียดทางสังคมและหยุดยั้งการต่อต้านด้วยอาวุธ” โซ มี้น อ่อง กล่าว

ส่วนอดีตผู้นำที่ยังคงได้รับความนิยมจะยอมเห็นพ้องกับรัฐบาลทหารเพื่อแลกเปลี่ยนกับการอภัยโทษหรืออิสรภาพหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่มีการคาดเดากันอย่างเข้มข้น

“ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ในการเมือง” ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหาร กล่าวกับเอเอฟพีในเดือน ก.ค. เมื่อถูกถามว่ากองทัพจะพิจารณาเรื่องการเจรจากับซูจีเพื่อหาทางออกจากวิกฤตที่เกิดขึ้นจากการรัฐประหารหรือไม่

ปัจจุบัน ซูจีถูกคุมขังอยู่ในสถานที่ปิดล้อมในกรุงเนปีดอ ใกล้กับศาลที่พิจารณาคดีของเธอ และเธอถูกแยกออกจากเจ้าหน้าที่แม่บ้านและสุนัขที่เธอเลี้ยงไว้

รองศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยเคอร์ติน ออสเตรเลีย คาดการณ์ว่า รัฐบาลทหารอาจจะปล่อยตัวซูจีออกจากเรือนจำ อย่างน้อยก็จนกว่าการเลือกตั้งปี 2566 จะสิ้นสุดลง ขณะที่ฮอร์ซีย์ กล่าวว่า ‘ไม่น่าเป็นไปได้’ ที่นายพลจะอนุญาตให้เธอกลับไปยังบ้านพักริมทะเลสาบยุคอาณานิยมของครอบครัวในย่างกุ้ง ที่เธอถูกกักบริเวณอยู่นาน 15 ปี หลังจากชนะการเลือกตั้งปีใน 2533

ในช่วงเวลาดังกล่าวเธอมักกล่าวสุนทรพจน์ต่อฝูงชนเป็นประจำที่อยู่อีกฟากของกำแพงสวน และเธอกลายเป็นสัญลักษณ์ประชาธิปไตยระดับโลกจากการต่อต้านการปกครองของเผด็จการทหารอย่างสันติ

สหรัฐฯ กล่าวว่าการเลือกตั้งใดๆ ก็ตามที่จัดขึ้นโดยรัฐบาลทหารชุดปัจจุบันถือเป็นการหลอกลวง

ด้านรัสเซีย พันธมิตรและผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่ของพม่า กล่าวว่า พวกเขาสนับสนุนแผนจัดการเลือกตั้งของกองทัพในปีหน้า

นักวิเคราะห์และแหล่งข่าวทางการทูตกล่าวว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างจีน อินเดีย และไทย อาจแสดงการสนับสนุน แต่พรรคการเมืองที่มีอยู่เป็นจำนวนมากของพม่าอาจคว่ำบาตรการเลือกตั้งแทนการลงแข่งขันตามเงื่อนไขของรัฐบาลทหาร และเสี่ยงต่อการถูกตอบโต้จากกองกำลังต่อต้านการรัฐประหาร.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน