header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

แผ่นดินไหวปินส์แรง 6.2 แมกนิจูด เขย่านานสุด บาดเจ็บนับสิบ ปิดสนามบินวุ่น โบสถ์เก่าร่วมศตวรรษพัง

ASEAN News

26 ตุลาคม 2565 :  เอเจนซีส์ - บาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 26 คน หลังเกิดแผ่นดินไหวความแรง 6.2 แมกนิจูดทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ ส่งผลทำให้สนามบินนานาชาติต้องปิดลงชั่วคราว ประชาชนแตกตื่นหนีลงกลางถนนกลางดึกคืนวันอังคาร (25 ต.ค.) โรงพยาบาลได้รับความเสียหาย และโบสถ์คริสต์เก่าแก่มีอายุร่วมศตวรรษเสียหาย พบบางส่วนของหอระฆังพัง

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ รายงานวันนี้ (26 ต.ค.) แผ่นดินไหวเกิดขึ้นที่ฟิลิปปินส์เมื่อเวลา 22.59 น.ของวานนี้ (25) ใกล้กับเมืองโดโรเรส (Dolores) ทางภาคเหนือ แต่ทว่าแรงสั่นสะเทือนสามารถรู้สึกไปไกลถึงกรุงมะนิลากว่า 330 กิโลเมตรไปทางใต้

ตำรวจและเจ้าหน้าการบินพลเรือนฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 26 คน ในอีโลคอส นอร์เต (Ilocos Norte) ซึ่งเป็นจังหวัดบ้านเกิดของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ และท่าอากาศยานนานาชาติในเมืองเอกลาวัก (Laoag) ถูกสั่งปิดชั่วคราววันพุธ (26) จากปัญหาเสียหายจากผลของแผ่นดินไหวคืนวันอังคาร (25)

ซึ่งประธานาธิบดีมาร์กอส จูเนียร์ ที่รู้จักทั่วไปในนามบองบอง (Bongbong) ออกมาเตือนถึงอาฟเตอร์ช็อกในวันพุธ (26) ทางทวิตเตอร์และให้คำแนะนำประชาชนผ่านทางทวิตเตอร์หลีกเลี่ยงจากสิ่งปลูกสร้างสูง

นอกจากนี้ มีการอพยพผู้ป่วยอย่างเร่งด่วนออกไปจากโรงพยาบาลมาเรียโน มาร์กอส เมโมเรียล (Mariano Marcos Memorial) ซึ่งมีขนาด 200 เตียงในเมืองบาตาค (Batac) ที่อยู่ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวทางทิศเหนือไปราว 60 กิโลเมตร ซึ่งมีรายงานว่าได้รับความเสียหายอย่างหนัก

 

อัลญะซีเราะฮ์ชี้ว่า มีเมืองอย่างน้อย 2 แห่งในจังหวัดคากายัน (Cagayan) ไม่มีไฟฟ้าใช้ชั่วคราวเนื่องมาจากปัญหาสายไฟฟ้าได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ มีสะพานและถนนในจังหวัดที่ห่างไกลหลายแห่งได้รับความเสียหาย

ที่สำคัญในเมืองลา ปาส (La Paz) ในจังหวัดอาบรา (Abra) แผ่นดินไหวล่าสุดยังทำให้โบสถ์คริสต์เก่าแก่อายุร่วมศตวรรรษได้รับความเสียหาย โดยมีบางส่วนของหอระฆังพังลงมา และกำแพงเกิดรอยแยก บริเวณสนามหญ้าของโบสถ์มีซากปรักหักพังตกกระจาย เจ้าหน้าที่เปิดเผย

ขณะที่ เจฟฟรีย์ บลานีส (Jeffrey Blanes) ตำรวจเมืองโดราเลสให้ข้อมูลว่า “ระหว่างที่อาคารกำลังสั่นผู้คนวิ่งออกไปข้างนอก”

ทั้งนี้ หนึ่งในชาวเมืองอาปาร์ริ (Aparri) ซึ่งตั้งอยู่ไกลจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวกว่า 100 กิโลเมตรได้โพสต์ลงบนเว็บไซต์ศูนย์แผ่นดินไหวยุโรปเมดิเตอร์เรเนียน EMSC (European-Mediterranean Seismological Centre) ว่า

“แผ่นดินไหวรอบนี้เป็นแผ่นดินไหวที่ยาวนานมากที่สุดเท่าที่ผมเคยรู้สึกมา ขอขอบคุณพระเจ้าที่พวกเราต่างปลอดภัย ขอให้ทุกคนปลอดภัย”

เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ทอม ทาไบจ์ (Tom Tabije) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับเอเอฟพีว่า “เจ้าหน้าที่สั่งให้พวกเราออกไปจากตัวอาคารระหว่างที่พวกเขากำลังตรวจสอบความปลอดภัยของอาคาร...ซึ่งพวกเราในเวลานี้กำลังประเมินความเสียหาย”

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน