header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

‘ฮาน เลย์’ ได้ลี้ภัยเดินทางถึงแคนาดาแล้ว

ASEAN News

29 กันยายน 2565 :  มิสแกรนด์พม่าที่กล่าวต่อต้านการรัฐประหารในบ้านเกิด เดินทางถึงแคนาดาแล้วเมื่อวันพุธ (28) ที่เธอได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยหลังติดอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิของไทยเกือบ 1 สัปดาห์

ต่อว์ นันดา อ่อง หรือที่รู้จักในชื่อ ฮาน เลย์ ‘เดินทางถึงโทรอนโตอย่างปลอดภัย’ ทิน หม่อง ถู จากองค์กร Burmese Canadian Action Network ที่สนับสนุนกระบวนการประชาธิปไตยในพม่า กล่าวกับเอเอฟพี

ทิน หม่อง ถู กล่าวว่า ฮาน เลย์ กำลังรอเที่ยวบินไปยังชาร์ลอตต์ทาวน์ ที่อยู่ทางตะวันออกของแคนาดา ซึ่งเธอวางแผนที่จะปักหลักและดำเนินกิจกรรมต่อต้านการรัฐประหารที่ขับไล่รัฐบาลพลเรือนต่อไป

นอกจากนี้ เขายังยืนยันว่าข้อเรียกร้องของเธอในการขอลี้ภัยทางการเมืองในแคนาดาได้รับการยอมรับแล้ว

สาวงามชาวพม่าจากเวทีมิสแกรนด์ถูกกักตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิตั้งแต่วันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา หลังเดินทางมาถึงด้วยเที่ยวบินจากเวียดนาม โดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองระบุว่า หนังสือเดินทางของเธอมีปัญหา

ในโพสต์บนหน้าเพจเฟซบุ๊ก ฮาน เลย์ กล่าวว่าเธอกลัวว่าตำรวจพม่าจะมาจับเธอที่สนามบิน และเธอได้พยายามติดต่อหน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ

ฟิล โรเบิร์ตสัน จากฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวหาผู้ปกครองของพม่าว่าใช้หนังสือเดินทางเป็นอาวุธโจมตีประชาชนของตนเอง และวางกับดักเพื่อพยายามบังคับให้ฮาน เลย์ ต้องเดินทางกลับพม่า ซึ่งเธอจะถูกจับกุมตัวทันที และมีแนวโน้มที่จะถูกคุมขังและจำคุก

 

โรเบิร์ตสันเรียกสิ่งเกิดขึ้นว่าเป็นการกระทำทางการเมืองอย่างตั้งใจของรัฐบาลทหารเพื่อทำให้เธอเป็นคนไร้สัญชาติ

ฮาน เลย์ ตกเป็นข่าวในเดือน มี.ค.2564 เมื่อเธอเรียกร้องให้โลกช่วยประชาชนชาวพม่าจากกองทัพที่ยึดอำนาจในเดือนก่อนหน้า

ขณะที่กรุงเทพฯ จัดการประกวดมิสแกรนด์ อินเตอร์เนชันแนล อดีตนักศึกษาจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยย่างกุ้ง ได้กล่าวต่อต้านการรัฐประหาร

“ฉันต้องการที่จะบอกกับทั่วโลกว่าได้โปรดสนับสนุนชาวพม่า มีคนจำนวนมากเสียชีวิตในพม่าจากกระบอกปืนของทหาร ได้โปรดช่วยพวกเรา” ฮาน เลย์ กล่าวกับสำนักข่าวของไทย

พม่าอยู่ในความโกลาหลวุ่นวายนับตั้งแต่การรัฐประหาร ที่รัฐบาลทหารพยายามปราบปรามการต่อต้านการปกครองของพวกเขา

ประชาชนมากกว่า 15,000 คน ถูกควบคุมตัวในการปราบปรามผู้เห็นต่างของทหาร ที่ยังทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,300 คน ตามการระบุของกลุ่มสังเกตการณ์ท้องถิ่น.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน