header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

รมต.มาเลเซียแนะอาเซียนทบทวนแผนสันติภาพพม่า ก่อนประชุมสุดยอด พ.ย.นี้

ASEAN News

20 กันยายน 2565 :  ไซฟุดดิน อับดุลละห์ รัฐมนตรีต่างประเทศของมาเลเซีย กล่าวว่า ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องตัดสินใจว่าพวกเขาจะเดินหน้าผลักดันแผนสันติภาพ 5 ข้อสำหรับพม่าที่จนถึงขณะนี้ยังคงล้มเหลวต่อไปหรือไม่ หรือตัดสินใจว่าจะทำอะไรต่อจากนี้ ก่อนที่ผู้นำของพวกเขาจะพบหารือกันในเดือน พ.ย.

พม่าอยู่ในภาวะวิกฤตนับตั้งแต่กองทัพขับไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอองซานซูจีในเดือน ก.พ.2564 ควบคุมตัวเธอและเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ และเริ่มปราบปรามการชุมนุมประท้วงและผู้เห็นต่างอย่างนองเลือด

สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่พม่าเป็นสมาชิกด้วยนั้น เป็นผู้นำความพยายามสร้างสันติภาพในพม่า

“ระหว่างนี้จนถึงการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในเดือน พ.ย. อาเซียนต้องทบทวนอย่างจริงจังว่าฉันทมติ 5 ข้อ ยังคงมีความเกี่ยวข้องหรือไม่ หรือควรแทนที่ด้วยบางสิ่งที่ดีกว่านี้หรือไม่ เพราะเมื่อถึงเวลาที่พบหารือกันในเดือน พ.ย. เราต้องถามคำถามที่ยากคำถามนี้ และเราต้องมีคำตอบในตอนนั้น” อับดุลละห์ กล่าว

ในการให้สัมภาษณ์กับนักข่าวนอกรอบการประชุมประจำปีของผู้นำโลกในการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติในนิวยอร์ก อับดุลละห์ยังกล่าวว่า เขาหวังว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะไม่ทำให้ประชาชนชาวพม่าผิดหวัง

 

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติกำลังพิจารณาร่างมติที่ร่างขึ้นโดยอังกฤษ ที่จะเรียกร้องการยุติความรุนแรงทั้งหมดในพม่า เรียกร้องให้ยุติการถ่ายโอนอาวุธไปยังพม่าในทันที และการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ

นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้รัฐบาลทหารพม่าปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมด รวมถึงซูจี ดำเนินการตามแผนสันติภาพของอาเซียน และดำเนินการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบอบประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตาม คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติยังคงมีความเห็นแตกแยกกันเกี่ยวกับพม่า โดยนักการทูตกล่าวว่า จีนและรัสเซียน่าจะปกป้องพม่าจากการดำเนินมาตรการรุนแรงใดๆ และการเจรจาเกี่ยวกับร่างมติของอังกฤษนี้อาจต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง

ทั้งนี้ เพื่อให้ร่างมติดังกล่าวผ่านการรับรอง มติของคณะมนตรีความมั่นคงจำเป็นต้องได้เสียงสนับสนุนอย่างน้อย 9 เสียง และไม่มีเสียงค้านจากรัสเซีย จีน สหรัฐฯ ฝรั่งเศส หรืออังกฤษ.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน