header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

‘นาจิบ-รอสมะห์’ ถูกถอดบรรดาศักดิ์

ASEAN News

13 กันยายน 2565 :  นาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียซึ่งต้องโทษจำคุกคดีทุจริต ถูกปฏิเสธคำขอนอนโรงพยาบาลเนื่องจากป่วยเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร (stomach ulcers) ขณะที่สุลต่านแห่งรัฐสลังงอร์ ทรงมีพระราชโองการถอดถอนบรรดาศักดิ์ซึ่งเคยพระราชทานให้แก่ นาจิบ และภรรยา “รอสมะห์ มันซูร์”

นูร์ยานา นัจวา นาจิบ บุตรสาวของอดีตนายกฯ โพสต์อินสตาแกรมเมื่อวันจันทร์ (12 ก.ย.) ว่า บิดาของเธอป่วยเป็นโรคกระเพาะมา 15 ปีแล้ว และแพทย์พบว่ามี “แผลใหม่ๆ” เกิดขึ้นระหว่างที่เข้ารับการตรวจร่างกายเมื่อวันเสาร์ (10)

เธอกล่าวว่า แพทย์ที่โรงพยาบาลกัวลาลัมเปอร์ (HKL) ได้ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ซึ่งทำให้ นาจิบ มีอาการเลือดออกในกระเพาะอาหาร และต้องมีการห้ามเลือดไว้ และในขณะที่บิดาขอนอนโรงพยาบาลสักระยะหนึ่งเพื่อดูอาการ แต่แพทย์กลับมีความเห็นให้ “จำหน่าย” (discharge) หรือออกจากโรงพยาบาลได้ ทำให้ นาจิบ ถูกส่งตัวกลับไปที่เรือนจำกาจังอีกครั้งเพื่อรับโทษจำคุก 12 ปีในคดีทุจริตยักยอกเงินกองทุน วัน มาเลเซีย ดีเวลลอปเมนต์ เบอร์ฮัด (1MDB)

 

นาจิบ ถูกส่งตัวไปขึ้นศาลอีกครั้งเมื่อวันจันทร์ (12) เพื่อรับการไต่สวนความผิดฐานรับสินบนและฟอกเงิน โดยเกี่ยวพันกับเงินทุน 2,280 ล้านริงกิตซึ่งถูกขโมยไปจาก 1MDB

นูร์ยานา อ้างว่าคณะแพทย์ได้ให้ยาตัวใหม่ให้กับ นาจิบ และเมื่อวัดความดันดูพบว่า “ความดันโลหิตสูงขึ้นจนอันตราย ซึ่งอาจจะเกิดจากการเปลี่ยนยา”

“เพื่อเห็นแก่มนุษยธรรม ครอบครัวเราอยากขอร้องให้ทางเรือนจำ โรงพยาบาล และรัฐบาลของนายกฯ อิสมาอีล ซาบรี ยาคอบ ทำในสิ่งที่ถูกต้อง และอนุญาตให้พ่อของดิฉันได้รับการตรวจรักษาอย่างเหมาะสมด้วย” นูร์ยานา กล่าว

นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ อธิบดีกรมอนามัยของมาเลเซีย ได้ออกมาชี้แจงวานนี้ (12) ว่า กระบวนการตรวจสุขภาพ นาจิบ ถูกกระทำโดยที่คณะปรึกษาอาวุโสซึ่งประกอบด้วยหัวหน้าคลินิกต่างๆ ในสาขาที่เกี่ยวข้อง และทั้งหมดมีความเห็นพ้องให้ นาจิบ ออกจากโรงพยาบาลได้ อีกทั้งตัวยาที่ให้ไปก็เป็น “ตัวเดิม” กับที่เขาเคยรับประทานอยู่

“เขามีสุขภาพแข็งแรงดีตอนที่ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลกัวลาลัมเปอร์” นูร์ ฮิชาม ระบุ

ขณะเดียวกัน สำนักพระราชวังแห่งรัฐสลังงอร์ ได้ประกาศเพิกถอนบรรดาศักดิ์ “ดาโต๊ะ สรี” (Datuk Seri) และ “ดาติน สรี” (Datin Seri) ที่เคยมอบให้แก่ นาจิบ และนางรอสมะห์ สืบเนื่องจากการที่ทั้งคู่ถูกศาลพิพากษาว่ามีความผิดฐานคอร์รัปชัน

ทั้งนี้ นาจิบ กับภริยาเคยถูกถอดบรรดาศักดิ์โดยสำนักพระราชวังแห่งรัฐเนกรีเซมบิลันมาแล้วเมื่อปี 2018 แต่ยังคงเหลือบรรดาศักดิ์ “ดาโต๊ะ” และ “ดาติน” ที่ได้รับจากรัฐอื่นๆ ในมาเลเซีย

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน