header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ศาลมาเลเซียสั่งจำคุก 10 ปี ‘เมียนาจิบ’ ในข้อหา ‘รับสินบน’

ASEAN News

1 กันยายน 2565 :  ศาลมาเลเซียพิพากษาจำคุก 10 ปี “รอสมะห์ มันซูร์” (Rosmah Mansor) ภรรยาของอดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก ในความผิดฐานรับสินบนเพื่อแลกกับสัมปทานของรัฐ เพียง 1 สัปดาห์หลังจากสามีของเธอถูกส่งตัวเข้าเรือนจำเพื่อรับโทษจำคุก 12 ปี ฐานทุจริตเงินกองทุน 1MDB

ศาลยังสั่งให้ รอสมะห์ ต้องจ่ายค่าปรับอีก 970 ล้านริงกิต ในความผิดฐานรับสินบนรวม 3 กระทง

ผู้พิพากษาศาลสูง โมฮาเหม็ด ไซนี มัซลัน อ่านคำตัดสินว่า “ผู้ถูกกล่าวหาถูกพบว่ามีความผิดจริงในทั้ง 3 ข้อหา” และข้อแก้ต่างที่ทนายฝ่ายจำเลยยกมาอ้างนั้นเป็นเพียง “การปฏิเสธอย่างไม่มีมูล”

รอสมะห์ วัย 70 ปี ซึ่งสวมชุดบาจูกุรงสีเหลือง กล่าวต่อผู้พิพากษาทั้งน้ำตาว่า “ดิฉันรู้สึกเสียใจมากกับสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ ไม่มีใครเคยเห็นฉันรับเงิน และไม่มีใครเคยเห็นฉันนับเงินด้วย แต่ในเมื่อศาลสรุปเช่นนี้ ก็แล้วแต่พระผู้เป็นเจ้ากำหนด”

ผู้พิพากษาอนุมัติให้ชะลอการลงโทษไว้ก่อน เนื่องจาก รอสมะห์ ยังมีสิทธิที่จะยื่นอุทธรณ์อีก 2 ศาล ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลาต่อสู้คดีกันอีกนานพอสมควร

อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งถูกกล่าวหาว่ารับเงินสินบนจากบริษัทแห่งหนึ่งเพื่อแลกกับสัมปทานโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้โรงเรียนชนบทบนเกาะบอร์เนียว มูลค่า 279 ล้านดอลลาร์ โดยการกระทำผิดเกิดขึ้นในช่วงปี 2016-2017 ซึ่งเป็นช่วงที่ นาจิบ ยังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

อัยการระบุว่า รอสมะห์ เรียกรับเงินสินบนมากถึง 187.5 ล้านริงกิต และสุดท้ายได้รับเงิน 6.5 ล้านริงกิตจากตัวแทนของบริษัทที่คว้าสัมปทาน

รอสมะห์ ยืนกรานปฏิเสธทุกข้อหา และอ้างว่าเธอถูกอดีตผู้ช่วยและเจ้าหน้าที่รัฐบาลและเอกชนหลายคน “หลอกล่อ” ให้เข้าไปพัวพันกับโครงการนี้

เธอยังถูกอัยการมาเลเซียสั่งฟ้องฐาน “เลี่ยงภาษี” และ “ฟอกเงิน” อีก 17 กระทง

 

รอสมะห์ มันซูร์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์มานานเรื่องการใช้ชีวิตหรูหราฟุ่มเฟือย โดยเธอใช้จ่ายเงินมหาศาลไปกับกระเป๋าแบรนด์เนม เสื้อผ้า และเครื่องประดับเพชรพลอยต่างๆ ที่เธอเดินทางไปชอปถึงต่างประเทศ จนถูกเปรียบเทียบว่าไม่ต่างอะไรกับ “อิเมลดา มาร์กอส” ภริยาของประธานาธิบดี เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส อดีตผู้นำเผด็จการฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าคลั่งไคล้ “รองเท้าแบรนด์เนม” แบบสุดๆ

เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว สำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซียยังได้ตั้งหน่วยงานพิเศษที่ชื่อว่า FLOM ซึ่งมาจาก ‘First Lady of Malaysia’ เพื่อทำหน้าที่ดูแลภารกิจต่างๆ ของ รอสมะห์ โดยเฉพาะ ซึ่งเรื่องนี้ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

ความคลั่งไคล้แบรนด์เนมของ รอสมะห์ โดยเฉพาะกระเป๋าแอร์เมส “เบอร์กิ้น” ตกเป็นข่าวดังทั่วประเทศเมื่อปี 2018 หลังตำรวจมาเลเซียเข้าตรวจค้นที่พักของ นาจิบ และยึดกระเป๋าแบรนด์หรูได้มากกว่า 500 ใบ รวมถึงเครื่องประดับอีก 12,000 ชิ้น รวมมูลค่าไม่ต่ำกว่า 270 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นาจิบ ผู้เป็นสามีของเธอถูกส่งตัวเข้าเรือนจำเมื่อ 9 วันก่อน หลังศาลสูงสุดมาเลเซียพิพากษายืนโทษจำคุก 12 ปีในความผิดบางข้อหาที่เกี่ยวโยงกับการทุจริตยักยอกเงินกองทุน วัน มาเลเซีย ดีเวลลอปเมนต์ เบอร์ฮัด (1MDB)

อดีตนายกฯ ผู้อื้อฉาวรายนี้ยังต้องสู้คดีในอีก 4 ข้อหา ซึ่งรวมถึงข้อหาใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบและข้อหาฟอกเงิน ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี และ 15 ปี ตามลำดับ

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน