header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

‘ฮุนเซน-ลูกเขย’ ยื่นฟ้องหมิ่น ‘สม รังสี’ โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหาวางระเบิดเฮลิคอปเตอร์ ผบ.ตร.

ASEAN News

1 กันยายน 2565 :  สม รังสี นักการเมืองฝ่ายค้านชาวกัมพูชาจะต้องขึ้นศาลฝรั่งเศสในคดีหมิ่นประมาทที่ยื่นฟ้องโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากประเทศบ้านเกิด

สม รังสี อายุ 73 ปี ถูกนายกรัฐมนตรีฮุนเซน และดี วิชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและเป็นบุตรเขยของฮุนเซน ยื่นร้องเรียนเกี่ยวกับการโพสต์เฟซบุ๊กที่ย้อนหลังไปในปี 2562

ฮุนเซน ยื่นฟ้อง สม รังสี ที่กล่าวหาว่าเขาอยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของ พล.อ.ฮ๊อก ลุนดี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่เป็นบิดาของดี วิชา จากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกในปี 2551

 

“ฮุนเซนฆ่าฮ๊อก ลุนดี โดยการวางระเบิดในเฮลิคอปเตอร์ของเขา ผู้นำรัฐบาลเขมรตัดสินใจสังหารฮ๊อก ลุนดี เพราะว่าเขารู้มากเกินไปถึงการกระทำที่ชั่วร้ายของฮุนเซน” สม รังสี อ้างในเฟซบุ๊ก

ส่วน ดี วิชา ยื่นฟ้องคดีที่ 2 กับสม รังสี จากการโพสต์เฟซบุ๊กในปี 2562 อีกโพสต์หนึ่ง ซึ่งจะมีการไต่สวนในวันพฤหัสฯ และผู้พิพากษาอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์ก่อนจะแถลงคำตัดสิน

ทนายความที่เป็นตัวแทนของฮุนเซน และดี วิชา กล่าวว่า เขาคาดว่าศาลจะชี้ว่าคำพูดเหล่านั้นเป็นการหมิ่นประมาท

แต่ทนายความของสม รังสี กล่าวกับเอเอฟพีว่าผู้พิพากษาควรยอมรับว่ามันเป็นผลประโยชน์ต่อสาธารณชนสำหรับ สม รังสี ที่จะประณามอาชญากรรมที่กระทำโดยฮุนเซนภายใต้การปกครองระบบเผด็จการ

ทนายความของสม รังสี ยังกล่าวว่า ลูกความของเธอถูกฮุนเซนข่มเหงมานานกว่า 30 ปี อาวุธเดียวที่เหลืออยู่ของเขาคือเสรีภาพในการแสดงออก เพื่อยืนยันถึงสิ่งที่เขาเคยประสบและประณามสิ่งที่ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองและผู้ปกป้องสิทธิมนุษยชนกำลังทนทุกข์อยู่ในกัมพูชา

รังสี เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งพรรคกู้ชาติกัมพูชา พรรคฝ่ายค้านหลักของประเทศ เขาใช้เวลาหลายปีต่อสู้กับฮุนเซน ที่ปกครองประเทศมานานกว่า 37 ปี ก่อนลี้ภัยในฝรั่งเศสในปี 2558 ซึ่งเขาถือสองสัญชาติ

รังสีตกเป็นจำเลยหลายคดีความในกัมพูชา ที่เขากล่าวว่าเขากำลังถูกข่มเหงด้วยเหตุผลทางการเมือง

รัฐบาลกัมพูชากล่าวหาว่ารังสีพยายามรัฐประหาร เมื่อเขาพยายามที่จะเดินทางกลับประเทศในปี 2562

“ในประเทศบ้านเกิดของเขา สม รังสี เป็นเหยื่อในคดีความจำนวนมาก ซึ่งรัฐบาลกำลังพยายามที่จะปิดปากเขา” ทนายความอีกคนหนึ่งของสม รังสี กล่าว

“ศาลฝรั่งเศสควรปกป้องสิทธิของสม รังสี ในการแสดงออกซึ่งการต่อสู้ทางการเมืองของเขาไว้ และทำให้เขาพ้นจากข้อกล่าวหา คำพูดของเขาอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง” ทนายความระบุ

แม้ว่าพรรคของสม รังสี จะทำผลงานได้ดีในการเลือกตั้งปี 2556 แต่พรรคถูกยุบใน 4 ปีต่อมา และในการเลือกตั้งปี 2561 พรรคของฮุนเซนกวาดทุกที่นั่งในสภา ผลการเลือกตั้งที่ถูกโต้แย้งอย่างรุนแรง และนับตั้งแต่นั้น ผู้เห็นต่างที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมากถูกจับกุมและถูกดำเนินคดี

ฝ่ายค้านหลายสิบคนถูกตัดสินโทษในการพิจารณาคดีหมู่ในเดือน มิ.ย. และสม รังสี ก็ได้รับโทษจำคุก 8 ปี แม้ว่าเขาจะไม่มาปรากฏตัวที่ศาล

ก่อนหน้านี้ สม รังสี ถูกตัดสินจำคุกแล้วเป็นเวลา 25 ปี และ 10 ปี ฐานพยายามโค่นล้มฮุนเซน ที่คาดว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งครั้งใหม่ในเดือน ก.ค.2566.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน