header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

‘จีน-ไทย’ บรรลุฉันทมติ "สายสัมพันธ์ในอนาคต-ทางรถไฟ-ความมั่นคงไซเบอร์"

ASEAN News

6 กรกฎาคม 2565 : เมื่อวันอังคาร (5 ก.ค.) หวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ซึ่งเดินทางเยือนไทย กล่าวว่า จีนและไทยเห็นพ้องทำงานด้วยกันเพื่อสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน อีกทั้งยกระดับความร่วมมือด้านต่างๆ อันรวมถึงทางรถไฟและความมั่นคงทางไซเบอร์

ณ งานแถลงข่าวร่วมกับดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย หวัง กล่าวว่าปีนี้ตรงกับวาระครบรอบ 10 ปี การจัดตั้ง ‘ความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านระหว่างจีนและไทย’ โดยความสัมพันธ์ทวิภาคีนั้นคืบหน้ามั่นคงและมีโอกาสมากมาย

 

หวัง เผยว่า ทั้งสองฝ่ายมีการสื่อสารทางยุทธศาสตร์เชิงลึกและบรรลุฉันทมติ 4 ประการ ดังนี้

ประการที่ 1 ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องร่วมสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันระหว่างสองประเทศ และยกสิ่งนี้เป็นเป้าหมายและวิสัยทัศน์สำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคี โดยจะส่งเสริมความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นดังครอบครัวอย่างทันยุคสมัยยิ่งขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่อนาคตอันสดใสที่มีความสัมพันธ์ทวิภาคีที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนยิ่งขึ้น

ประการที่ 2 ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องทำงานเพื่อการเปิดทางรถไฟจีน-ลาว-ไทยโดยเร็ว และส่งเสริมการพัฒนาโลจิสติกส์ เศรษฐกิจและการค้า และอุตสาหกรรมต่างๆ โดยจะมีการเพิ่มบริการรถไฟสินค้าห่วงโซ่ความเย็น การท่องเที่ยว และการจัดส่งทุเรียนแบบด่วน และอำนวยความสะดวกแก่ความร่วมมือทุกด้านในภูมิภาคตามทางรถไฟนี้ เพื่อมอบผลประโยชน์อันจับต้องได้แก่ประชาชนของทั้ง 3 ประเทศเพิ่มขึ้น

ประการที่ 3 ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องร่วมคุ้มครองความมั่นคงทางไซเบอร์ โดยทั้งสองฝ่ายได้ลงนามบันทึกความเข้าใจเกี่ยวกับความร่วมมือด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ และมุ่งมั่นจะปราบปรามการฉ้อโกงทางโทรคมนาคมทุกรูปแบบ

ประการที่ 4 ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องร่วมผลักดันผลลัพธ์เชิงบวก ณ การประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก หรือความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APEC Economic Leaders’ Meeting) ซึ่งจะจัดขึ้นที่ไทยในปีนี้

จีนจะสนับสนุนไทยอย่างหนักแน่นในการดำเนินบทบาทสำคัญในฐานะเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ซึ่งมุ่งหารือเกี่ยวกับเอเชีย-แปซิฟิก การพัฒนาและการสร้างเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก โดยจีนหวังว่าการประชุมนี้จะเป็นไปตามแนวทางของวิสัยทัศน์ปุตราจายา 2040 (Putrajaya Vision 2040) วางเส้นทางใหม่ และอัดฉีดแรงกระตุ้นสดใหม่สู่การพัฒนาของเอเปค

ทั้งนี้ หวัง อี้ อยู่ระหว่างการเยือนเอเชีย ซึ่งมีกำหนดเดินทางมายังไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และมาเลเซีย โดยหวังได้เป็นประธานร่วมของการประชุมคณะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเพื่อความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง เมื่อวันจันทร์ (4 ก.ค.) ในนครพุกาม ของพม่าด้วย
แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน