header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ทูตพิเศษอาเซียนเดินทางถึงพม่า เริ่มภารกิจติดตามความคืบหน้าฉันทมติ

ASEAN News

30 มิถุนายน 2565 : รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาเดินทางถึงพม่าวานนี้ (29) ในการเยือนครั้งที่ 2 ในฐานะทูตพิเศษของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่าด้วยกิจการพม่า ประเทศที่ติดอยู่ในสถานการณ์ความรุนแรงและความไม่สงบนับตั้งแต่ทหารยึดอำนาจเมื่อปีก่อน

สถานีโทรทัศน์ MRTV ของรัฐบาลพม่า รายงานว่า ปรัก สุคน และคณะเดินทางถึงนครย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดของพม่า และได้รับการต้อนรับจากเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ

อาเซียนพยายามดำเนินการตามฉันทมติ 5 ข้อว่าด้วยพม่าที่ตกลงไว้เมื่อปีก่อน ซึ่งเรียกร้องให้มีการเจรจาระหว่างทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง การจัดหาความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม การยุติความรุนแรงในทันที และการเยือนของทูตพิเศษเพื่อพบหารือกับทุกฝ่าย โดยกัมพูชาเป็นประธานกลุ่ม 10 ประเทศในปีปัจจุบัน

 

ในเบื้องต้น รัฐบาลทหารพม่าเห็นด้วยกับฉันทมติดังกล่าว แต่นับจากนั้นแทบไม่มีความพยายามที่จะดำเนินการตามฉันทมติ และประเทศก็ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติบางคนระบุว่าเป็นสงครามกลางเมือง การไม่ให้ความร่วมมือของพม่า ทำให้สมาชิกอาเซียนกีดกันผู้นำรัฐบาลไม่ให้เข้าร่วมการประชุมสำคัญของกลุ่มภูมิภาค

โฆษกรัฐบาลทหารกล่าวว่า ปรัก สุคน จะไม่ได้รับอนุญาตให้พบหารือกับอองซานซูจี ระหว่างการเยือน 5 วันของเขา ทั้งนี้ ซูจีกำลังถูกไต่สวนในหลายข้อหา ที่รวมทั้งการคอร์รัปชัน และถูกย้ายไปควบคุมตัวในสถานที่ที่สร้างขึ้นใหม่ในเรือนจำในกรุงเนปีดอเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้สนับสนุนของซูจีกล่าวว่าข้อหาที่ฟ้องร้องมีแรงจูงใจทางการเมืองเพื่อทำลายชื่อเสียงและทำให้การยึดอำนาจของทหารมีความชอบธรรม

กองทัพขับไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของซูจี และจากนั้นได้ดำเนินการปราบปรามการชุมนุมประท้วงต่อต้านอย่างกว้างขวาง หลังกองกำลังความมั่นคงใช้กำลังรุนแรงถึงชีวิตต่อผู้ชุมนุมประท้วงอย่างสันติ ฝ่ายต่อต้านการปกครองของทหารบางส่วนก็หันไปจับอาวุธเพื่อตอบโต้

รัฐบาลของกัมพูชากล่าวว่า การเยือนของปรัก สุคน จะเป็นการติดตามการดำเนินการตามฉันทมติ 5 ข้อ ผลของการประชุมว่าด้วยความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอาเซียนต่อพม่าที่จัดขึ้นในกัมพูชาเมื่อเดือนก่อน และช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเจรจาทางการเมืองผ่านการประชุมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

ปรัก สุคน มีกำหนดพบหารือกับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย และเจ้าหน้าที่จากกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์อย่างน้อย 6 กลุ่มที่ต้องการอำนาจในการปกครองตนเองมากขึ้นจากรัฐบาลกลาง แต่มีข้อกังขาว่าการประชุมดังกล่าวจะทำให้การสร้างสันติภาพก้าวหน้าขึ้นหรือไม่เนื่องจากกลุ่มที่เข้าร่วมไม่มีกลุ่มใดกำลังสู้รบกับรัฐบาล

ระหว่างการเยือนพม่าหนแรกในเดือน มี.ค. ปรัก สุคน ได้พบหารือกับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย นักการทูตจากประเทศอาเซียนอื่นๆ และสหประชาชาติ และนักการเมืองพม่า เขากล่าวหลังเดินทางกลับว่าเขาเห็นความคืบหน้าเล็กน้อยระหว่างการเยือน แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้พบกับอองซานซูจี และผู้นำฝ่ายค้านคนอื่นๆ.
แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน