header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ศาลพม่าตัดสินเดินหน้าไต่สวนคดีคอร์รัปชัน ‘ซูจี’ ชี้มีหลักฐานฟ้องเพียงพอ

ASEAN News

25 พฤษภาคม 2565 : ศาลพม่ามีคำตัดสินเมื่อวันอังคาร (24) ระบุว่า การพิจารณาคดีทุจริตคอร์รัปชันของอองซานซูจี ผู้นำที่ถูกขับไล่ และเพื่อนร่วมงานทางการเมือง 3 คน จะดำเนินต่อไป หลังพบว่าอัยการได้แสดงหลักฐานเพียงพอสำหรับคำฟ้องของพวกเขา

ซูจี ที่ถูกบังคับให้จากออกจากตำแหน่งเมื่อกองทัพยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในปีก่อน ถูกตั้งข้อหารวม 11 กระทงภายใต้กฎหมายต่อต้านการทุจริต โดยข้อหาแต่ละกระทงมีโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี และปรับ

คดีคอร์รัปชันเป็นหนึ่งในหลายข้อหาที่กองทัพดำเนินคดีต่อซูจี และหากพบว่ามีความผิดในทุกข้อหา เธออาจถูกตัดสินจำคุกมากกว่า 100 ปี

ผู้สนับสนุนของซูจี และนักวิเคราะห์อิสระกล่าวว่าข้อหาเหล่านี้มีแรงจูงใจทางการเมืองและพยายามที่จะทำลายชื่อเสียง และเพื่อสร้างความชอบธรรมให้การยึดอำนาจของกองทัพ ในขณะเดียวกัน ก็ป้องกันเธอกลับไปเล่นการเมือง การยึดอำนาจของกองทัพเผชิญกับการประท้วงอย่างกว้างขวาง หลังการประท้วงอย่างสันติของประชาชนถูกปราบปรามด้วยกำลังรุนแรง ทำให้พวกเขาหันไปใช้การต่อต้านด้วยอาวุธในหลายพื้นที่

เจ้าหน้าที่ทางกฎหมายที่คุ้นเคยกับคดีของซูจีกล่าวว่า ซูจี และจำเลยร่วมถูกฟ้องอย่างเป็นทางการเมื่อวันอังคาร (24) ในข้อหาคอร์รัปชัน 4 กระทง ที่กล่าวหาเกี่ยวกับการสร้างที่อยู่อาศัยด้วยเงินจากการบริจาคเพื่อการกุศล และการอนุญาตให้เช่าที่ดินในราคาที่ต่ำกว่าตลาดสำหรับมูลนิธิที่ตั้งชื่อตามแม่ของเธอ โดยศาลจะรับฟังคำแย้งของฝ่ายจำเลย รวมถึงการสืบค้านพยานฝ่ายโจทก์ด้วย

ตามกฎหมายของพม่า ผู้พิพากษาสามารถสั่งให้ยุติการไต่สวนได้หลังฝ่ายโจทก์เสนอคดีแล้วคดีไม่ผ่านคุณสมบัติ ซึ่งกระบวนการขั้นแรกนี้มีความคล้ายคลึงกับกระบวนการของคณะลูกขุนใหญ่ในกฎหมายแองโกลอเมริกัน หากผู้พิพากษาพบว่าคดีฟ้องร้องน่าเชื่อถือ การพิจารณาคดีจะดำเนินต่อไปในขั้นที่ 2 ที่ฝ่ายจำเลยเสนอคดี และศาลมีคำตัดสิน

ซูจีได้รับโทษจำคุก 11 ปี หลังถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานนำเข้าและครอบครองวิทยุสื่อสารวอล์กกี้-ทอล์กกี้อย่างผิดกฎหมาย ละเมิดข้อจำกัดโควิด-19 การปลุกระดม และจากข้อหาทุจริตอีกข้อหา

 

การพิจารณาคดีทั้งหมดของซูจีเกิดขึ้นในกรุงเนปีดอ โดยไม่มีการเปิดเผยต่อสื่อและสาธารณชน สื่อที่ควบคุมโดยรัฐไม่ได้รายงานโดยตรงเกี่ยวกับการดำเนินคดี ขณะที่ทนายความของซูจีก็ถูกห้ามไม่ให้เปิดเผยรายละเอียดของการพิจารณาคดีตามคำสั่งปิดปากตั้งแต่ปีก่อน

การตัดสินใจของศาลเมื่อวันอังคาร (24) ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ทางกฎหมาย

สำหรับคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาเมื่อวันอังคาร ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประกาศว่าการกระทำที่ถูกกล่าวหาของซูจีนั้นทำให้รัฐขาดรายได้ที่ควรได้รับ

เมียว อ่อง อดีตนายกเทศมนตรีกรุงเนปีดอ เป็นจำเลยร่วมใน 2 คดี ที่เกี่ยวข้องกับการอนุญาตให้เช่าที่ดินในกรุงเนปีดอ เย มิน อู รองนายกเทศมนตรีกรุงเนปีดอ เป็นจำเลยร่วมอีกคดีหนึ่ง และมิน ทู อดีตรัฐมนตรีและสมาชิกคณะกรรมการพัฒนากรุงเนปีดอ เป็นจำเลยร่วมอีกคดีหนึ่งเช่นกัน

ส่วนอีก 7 คดี ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาภายใต้กฎหมายต่อต้านการทุจริต ส่วนหนึ่งเกี่ยวข้องกับการซื้อและเช่าเฮลิคอปเตอร์โดยอดีตรัฐมนตรีอีกคนหนึ่งของซูจี นอกจากนี้ ซูจียังถูกตั้งข้อหาติดสินบน 2 กระทง โดยกล่าวหาว่าเธอรับเงิน 550,000 ดอลลาร์จากนักธุรกิจด้านการก่อสร้าง และยังถูกไต่สวนในข้อหาละเมิดกฎหมายความลับทางการ ที่มีโทษจำคุกสูงสุด 14 ปี และข้อหาโกงเลือกตั้ง ที่มีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน