header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

แฟนข้าวมันไก่สิงคโปร์เดือดร้อนหนัก หลังมาเลเซียเริ่มจำกัดส่งออกสัตว์ปีก

ASEAN News

1 มิถุนายน 2565 : ภาวะความขาดแคลนภายในประเทศและอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งทะยาน ทำให้หลายชาติในเอเชียหันมาใช้มาตรการกีดกันการค้า ล่าสุดคือมาเลเซียที่สั่งจำกัดการส่งออกไก่ ซึ่งส่งผลอย่างจังต่อคนสิงคโปร์ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ข้าวมันไก่

สิงคโปร์เวลานี้ ผู้คนเข้าคิวยาวเหยียดรอซื้อเมนูไก่ แม้ราคาแพงขึ้น แถมยังมีคำเตือนว่า ซัปพลายอาจถึงขั้นหยุดชะงักไปเลย ส่งผลให้คนสิงคโปร์เริ่มไม่พอใจสืบเนื่องจากการที่เพื่อนบ้านแดนเสือเหลืองสั่งจำกัดการส่งออกสัตว์ปีก

การสั่งระงับการส่งออกไก่เดือนละ 3.6 ล้านตัวของมาเลเซียที่มีผลตั้งแต่วันพุธ (1 มิ.ย.) ถือเป็นการออกมาตรการกีดกันการค้าครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในเอเชีย เพื่อรับมือกับภาวะการขาดแคลนในประเทศและบรรเทาอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งทะยาน

ทว่า มาตรการนี้ทำให้คนสิงคโปร์พากันตกอกตกใจ เนื่องจากนครรัฐเล็กๆ แห่งนี้พึ่งพิงมาเลเซียในด้านการนำเข้าอาหารจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงไก่ 1 ใน 3 ที่บริโภคภายในประเทศ

สิ่งที่น่ากังวลอย่างยิ่งคือ ผลกระทบต่อข้าวมันไก่ซึ่งเป็นเมนูโปรดของชาวเมืองสิงคโปร์ และมีขายกันตามฟูดคอร์ตแบบโอเพ่นแอร์ที่ขึ้นชื่อของสิงคโปร์

ฟู กุย เหลียน ผู้ก่อตั้งร้านข้าวมันไก่ไหหลำ เทียน เทียน หนึ่งในร้านข้าวมันไก่ริมทางที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในสิงคโปร์ บอกว่า ราคาไก่จะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าซัปพลายเออร์ขึ้นราคาไปมาก ร้านของตนก็อาจต้องขึ้นราคาเพื่อความอยู่รอดด้วยเช่นกัน

ปรากฏว่าหนึ่งวันก่อนการจำกัดการส่งออกไก่ของมาเลเซีย มีลูกค้าต่อคิวยาวหน้าร้านอาหารริมทางในสิงคโปร์เพื่อลิ้มรสเมนูไก่ก่อนขึ้นราคาตามที่กลัวกัน

เม่ยหลาน ลิม พนักงานออฟฟิศ เป็นหนึ่งในลูกค้าเหล่านั้น เธอบอกว่า ถึงไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้ข้าวมันไก่ แต่นี่เป็นเมนูที่บางครั้งคนก็นึกอยากกินขึ้นมา

 

ร้านอาหารริมทางบางแห่งขึ้นราคาอาหารแล้ว และทางการสิงคโปร์เตือนว่า ซัปพลายไก่อาจหยุดชะงัก

หน่วยงานด้านอาหารของสิงคโปร์แนะนำให้ผู้บริโภคซื้อสิ่งที่ต้องการเท่านั้น และพิจารณาซื้อไก่แช่แข็งแทนหรือเปลี่ยนไปกินเนื้อสัตว์อื่นๆ

ไก่จากมาเลเซียส่วนใหญ่นำเข้าสู่สิงคโปร์แบบเป็นๆ แล้วจึงนำเข้าโรงเชือดและแช่แข็ง อย่างไรก็ตาม บ่อยครั้งสิงคโปร์นำเข้าไก่แช่แข็งจากประเทศอื่นๆ เช่น บราซิล
เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศ มาเลเซียกำลังต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของอาหาร ทำให้ต้องจำกัดการส่งออก

ทว่า สิงคโปร์ ซึ่งมีความสัมพันธ์ไม่สู้ดีนักกับกัวลาลัมเปอร์มาหลายทศวรรษ ก็เผชิญปัญหาราคาสินค้าพุ่งขึ้นเช่นกัน และอัตราเงินเฟ้อกระโจนสูงสุดในรอบทศวรรษ

สำหรับประเทศอื่นๆ ในเอเชียที่ใช้มาตรการกีดกันการค้า ยังรวมถึงอินเดียที่แบนการส่งออกข้าวสาลี และอินโดนีเซียที่ระงับการจัดส่งน้ำมันปาล์มชั่วคราว

ความเคลื่อนไหวเหล่านี้มีขึ้นท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกเกี่ยวกับความไม่มั่นคงทางอาหารที่เกิดจากปัญหาห่วงโซ่อุปทาน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการที่รัสเซียบุกยูเครนซึ่งเป็นผู้ส่งออกธัญพืชรายใหญ่

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน