header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ลาวทุ่ม $47ล้าน สร้าง “น้ำงึม 1” ใกล้เวียงจันทน์ เป็นแลนด์มาร์กใหม่หวังดึงดูดนักท่องเที่ยว

ASEAN News

11 พฤษภาคม 2565 : แม้ลาวไม่ติดทะเล แต่กำลังจะมีแหล่งท่องเที่ยวริมชายหาดหรูรอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนไฟฟ้า “น้ำงึม 1” ห่างตัวเมืองเวียงจันทน์ไม่ถึง 100 กิโลเมตร ได้ทุน 47 ล้านดอลลาร์ จาก ADB ช่วยสนับสนุน

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา แผนกแถลงข่าว วัฒนธรรม และท่องเที่ยว แขวงเวียงจันทน์ได้มีหนังสือแจ้งระงับการให้บริการกิจกรรมเพื่อการท่องเที่ยว เช่น ท่าเรือนำเที่ยว ร้านอาหาร บริเวณอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนไฟฟ้าน้ำงึม 1 ชั่วคราว เป็นระยะเวลา 18 เดือน ตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคมเป็นต้นไป เพื่อเริ่มต้นโครงการพัฒนาบริเวณโดยรอบอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนน้ำงึม 1 ที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) โดยมีบริษัทคำฟอง กรุ๊ป จำกัด เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง

 

เมื่อกลางปี 2562 ADB ตกลงสนับสนุนเงินทุนจำนวน 47 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แก่แขวงเวียงจันทน์ เพื่อนำไปพัฒนาสาธารณูปโภคในเมืองวังเวียง และรอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนน้ำงึม 1 ตามเป้าหมายที่จะยกระดับขึ้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับชาติ ด้วยรูปแบบสถานที่ท่องเที่ยวครบวงจรที่ทันสมัย สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้จากทั้งภายในและต่างประเทศ
ตามแผนการพัฒนาที่ได้รับการสนับสนุนจาก ADB จะมีการสร้างท่าเรือท่องเที่ยว (Marina) ที่จอดรถ โรงแรม ที่พัก ตลาดชุมชน หมู่บ้านชาวประมง สถานที่กำจัดขยะ ในบริเวณโดยรอบอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนน้ำงึม 1 สร้างถนนยาวประมาณ 6 กิโลเมตร จากอ่างเก็บน้ำไปเชื่อมกับถนนหมายเลข 10 (เวียงจันทน์-ท่าง่อน-ทุละคม-ท่าลาด-โพนโฮง) เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเดินทาง

 

น้ำงึม 1 เป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าแห่งแรกที่ลาวสร้างขึ้นเพื่อผลิตไฟฟ้าขายให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ตั้งแต่เมื่อปี 2514 ตั้งอยู่ที่เมืองแก้วอุดม แขวงเวียงจันทน์ ห่างจากนครหลวงเวียงจันทน์ประมาณ 80 กิโลเมตร ปัจจุบันมีกำลังการผลิต 155 เมกะวัตต์

อ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนน้ำงึม 1 กว้าง 370 ตารางกิโลเมตร ก่อนหน้านี้ อ่างเก็บน้ำแห่งนี้และบริเวณโดยรอบเป็นแหล่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ทั้งชาวลาวและต่างประเทศ ไม่ว่าเป็นชาวจีน เกาหลี ญี่ปุ่น รวมถึงนักท่องเที่ยวไทยมานานหลายปี มีจุดเด่นคือทัศนียภาพที่สวยงาม มีแพร้านอาหารตั้งเรียงรายอยู่โดยรอบอ่างเก็บน้ำ มีท่าเรือบริการเรือนำเที่ยวชมทัศนียภาพหน้าเขื่อน และรอบๆ อ่างเก็บน้ำ รวมถึงแล่นขึ้นเหนือไปตามแนวลำน้ำงึม

บนเนินเขาทางทิศใต้ค่อนมาทางตะวันตกของอ่างเก็บน้ำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาควาย มีแหล่งบันเทิงที่นักเสี่ยงโชคคนไทยรู้จักกันดีในนาม “แดนสวรรค์” สถานที่นี่เดิมเป็นการร่วมทุนของนักธุรกิจชาวมาเลเซียกับนักธุรกิจลาว แต่ในภายหลังได้ขายให้นักธุรกิจชาวจีนไปแล้ว

เดิมทีแผนพัฒนาบริเวณโดยรอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนน้ำงึม 1 ถูกคาดหมายว่าต้องได้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ต้นปี 2563 แต่เนื่องจากเกิดการระบาดของโควิด-19 ขึ้นเสียก่อน แผนทั้งหมดจึงถูกเลื่อนมาเริ่มต้นกันในเดือนนี้.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน