header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

พม่าเตรียมเปิดประเทศ ไฟเขียวนักท่องเที่ยวยื่นขอ e-visa ได้ตั้งแต่ 15 พ.ค.นี้

ASEAN News

12 พฤษภาคม 2565 : รัฐบาลทหารพม่าจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวยื่นขอวีซ่าได้หลังจากปิดประเทศมานานกว่า 2 ปี สื่อของรัฐรายงานวันนี้ (12) ขณะที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวออกมาเรียกร้องให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอยู่ให้ห่าง

พม่าปิดพรมแดนประเทศไม่รับนักท่องเที่ยวตั้งแต่เดือนมี.ค. 2564 ที่เป็นช่วงเริ่มต้นของการระบาดของโควิด-19 ในความพยายามที่จะป้องกันการติดเชื้อเพิ่มสูง

ประเทศโดดเดี่ยวมากขึ้นหลังจากกองทัพโค่นล้มรัฐบาลพลเรือนของอองซานซูจีในเดือนก.พ. 2564 ที่ก่อให้เกิดการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่และการปราบปรามนองเลือดของทหารต่อผู้เห็นต่าง

“ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะพัฒนาภาคการท่องเที่ยว ทางการจะอนุญาตและยอมรับการยื่นขอ e-Visa ของนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. 2565” ประกาศในหนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์ ระบุ

แต่รายงานไม่ได้ให้รายละเอียดว่านักท่องเที่ยวคนแรกจะเดินทางมาถึงประเทศเมื่อใด

ด้านกลุ่มนักเคลื่อนไหวได้กล่าวเตือนว่าผลประโยชน์ของกองทัพที่ครอบคลุมหลายภาคส่วนของเศรษฐกิจ ทั้งเหมืองแร่ ธนาคาร ปิโตรเลียม เกษตรกรรม และการท่องเที่ยว หมายความว่าเงินดอลลาร์ของนักท่องเที่ยวมีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นเงินทุนของรัฐบาลทหาร

“แม้ว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะหลีกเลี่ยงโรงแรมและการคมนาคมที่กองทัพพม่าและพรรคพวกของพวกเขาเป็นเจ้าของ แต่พวกเขายังคงให้ทุนแก่รัฐบาลทหารผ่านค่าธรรมเนียมวีซ่า ประกันภัย และภาษี” กลุ่มนักเคลื่อนไหว Justice for Myanmar ระบุ

“เราเรียกร้องให้ทุกคนพิจารณาการบอยคอตวันหยุดในพม่า” Justice for Myanmar ระบุ

 

หลังจากระบอบประชาธิปไตยเริ่มต้นขึ้นในปี 2554 หลังประเทศอยู่ภายใต้การปกครองของทหารมาหลายทศวรรษ พม่าเปิดรับนักท่องเที่ยว และกลายเป็นปลายทางที่ได้รับความนิยมในหมู่นักเดินทางที่แสวงหาจุดหมายปลายทางที่แปลกใหม่

แต่ภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ที่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ถึง 40,000 คนต่อวันในช่วงพีคที่สุดในปีที่แล้ว และมียอดผู้เสียชีวิตจากโควิดสะสมอยู่ที่เกือบ 20,000 คน

การปะทะกันระหว่างฝ่ายต่อต้านการรัฐประหารและกองกำลังความมั่นคงหลังการยึดอำนาจของกองทัพ รวมถึงในเมืองหลักอย่างย่างกุ้งและมัณฑะเลย์ ยังคงส่งผลกระทบกับธุรกิจ ที่บริษัทต่างชาติจำนวนมากประกาศถอนตัวออกจากประเทศ

นอกจากนี้ ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ค่าเงินจ๊าตที่ดิ่งลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ และปัญหาไฟฟ้าดับตามเมืองใหญ่ ยังซ้ำเติมความทุกข์ยากทางเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม เที่ยวบินพาณิชย์สำหรับผู้ที่เดินทางด้วยวัตถุประสงค์ทางธุรกิจได้กลับมาให้บริการอีกครั้งในเดือนเม.ย. โดยผู้เดินทางต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เมื่อเดินทางมาถึง แต่ไม่ต้องกักตัวอีกต่อไป.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน