header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

เศรษฐกิจสิงคโปร์ปี 2021 ฟื้นแรงโต 7.2%

ASEAN News

3 มกราคม 2565 : เศรษฐกิจสิงคโปร์สามารถฟื้นตัวจากภาวะถดถอยร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่ประกาศเอกราช โดยประมาณการเบื้องต้นที่เผยแพร่ในวันจันทร์ (3 ม.ค.) ชี้ว่า ปี 2021 ที่ผ่านมา มีอัตราเติบโตถึง 7.2% อีกทั้งคาดว่าปีนี้จะขยายตัวต่อเนื่อง 3-5% ด้านผู้นำนครรัฐแห่งนี้แสดงความเชื่อมั่น แม้สถานการณ์โรคระบาดใหญ่โควิด-19 ยังไม่จบ แต่ประเทศมีความพร้อมรับมือได้ดีกว่าที่ผ่านมา

ในปี 2020 เศรษฐกิจสิงคโปร์เข้าสู่ภาวะถดถอยครั้งร้ายแรงที่สุด เนื่องจากมาตรการชัตดาวน์และการปิดพรมแดนเพื่อสกัดการระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจของประเทศซึ่งพึ่งพาอาศัยการค้าและการท่องเที่ยว

แรกเริ่มนั้นทางการสิงคโปร์บังคับใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อจำกัดการเดินทางและการรวมกลุ่มทำกิจกรรม ก่อนเปลี่ยนไปใช้นโยบายอยู่ร่วมกับโควิด ภายหลังจากประชาชนส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

ทั้งนี้ ข้อมูลจนถึงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (2) สิงคโปร์มีผู้ติดเชื้อสะสมรวม 280,290 คน และเสียชีวิต 829 คน

ข้อมูลประมาณการเบื้องต้นที่กระทรวงพาณิชย์เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ (3) ระบุว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ในไตรมาส 4 ปีที่แล้วขยายตัว 5.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปี 2020 ส่งผลให้ตลอดปี 2021 เศรษฐกิจโตถึง 7.2% หลังจากที่หดตัว 5.4% ในปีก่อนหน้า ซึ่งถือเป็นสถิติเลวร้ายที่สุดนับจากที่สิงคโปร์ประกาศเอกราชในปี 1965

 

ภาคอุตสาหกรรมการผลิตซึ่งเป็นเสาหลักของเศรษฐกิจสิงคโปร์เติบโต 12.8% ในปี 2021 ที่ผ่านมา จากแรงหนุนของดีมานด์ทั่วโลกที่มีต่อเซมิคอนดักเตอร์และผลิตภัณฑ์ด้านเซมิคอนดักเตอร์ ขณะที่ภาคก่อสร้างซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศ ขยายตัวถึง 18.7%

นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง กล่าวเตือนระหว่างปราศรัยวันขึ้นปีใหม่ว่า สิงคโปร์ยังไม่พ้นจากปัญหา และยังต้องต่อสู้กับโควิด-19 ต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายพันธุ์โอมิครอนที่ทำให้สถานการณ์ไร้ความแน่นอนอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ลีสำทับว่า สิงคโปร์อยู่ในฐานะที่ดีขึ้นในการรับมือโรคระบาดใหญ่ เมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อ 2 ปีก่อน เนื่องจากเริ่มฉีดวัคซีนกระตุ้นให้ประชาชนแล้ว และขณะนี้กำลังเร่งฉีดวัคซีนให้เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี นอกจากนั้น สิงคโปร์ยังเรียนรู้ในการบริหารจัดการความท้าทายด้านสาธารณสุขอย่างดียิ่งขึ้น ควบคู่ไปกับการลดผลกระทบต่อเศรษฐกิจให้เหลือน้อยที่สุด

ผู้นำสิงคโปร์แสดงความเชื่อมั่นอย่างมากว่า จะสามารถรับมือผลกระทบจากโอมิครอนที่กำลังจะเกิดขึ้นได้ และยังคาดว่า เศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวต่อเนื่องในอัตรา 3-5%

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน