header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ลาวประกาศแผนเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่ปีใหม่

ASEAN News

19 ธันวาคม 2564 : ลาวประกาศแผนที่จะเปิดประเทศบางส่วนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในปีใหม่ เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศที่ได้รับผลกระทบหลังปิดพรมแดนมานานกว่า 18 เดือน เพื่อป้องกันโควิด-19

สื่อของรัฐรายงานว่า นักท่องเที่ยวที่จองทัวร์ล่วงหน้าและได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว จะสามารถเดินทางเข้าประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. และในเบื้องต้น นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมได้ 3 เมือง คือ นครหลวงเวียงจันทน์ เมืองวังเวียง และเมืองหลวงพระบาง ส่วนจุดหมายปลายทางเพิ่มเติมอื่นๆ จะเริ่มเปิดในเดือน เม.ย. และ ก.ค. ที่อัตราการฉีดวัคซีนในลาวเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ ทางการลาวจะเปิดรับเฉพาะนักท่องเที่ยวจาก 17 ประเทศ ที่ส่วนใหญ่เป็นประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และยุโรป ตลอดจนจีน สหรัฐฯ ออสเตรเลีย และแคนาดา

ผู้เดินทางเข้าประเทศทุกคนจะต้องมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบก่อนเดินทางถึง

ในเดือนนี้ ลาวได้เปิดเส้นทางรถไฟมูลค่า 6,000 ล้านดอลลาร์ ที่จีนสร้างขึ้นซึ่งเชื่อมต่อนครหลวงเวียงจันทน์และเมืองคุนหมิง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน และในตอนนี้ หน่วยงานสาธารณสุขของลาวกำลังเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้คนที่อาศัยอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวตามแนวเส้นทางรถไฟที่คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก

ในแต่ละปีก่อนเกิดการระบาด ลาวได้รับนักท่องเที่ยวต่างชาติราว 4.7 ล้านคน แต่โควิดทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง 80% ในปี 2563 และเศรษฐกิจของประเทศซบเซา ถึงแม้ว่าจะมีผู้ป่วยติดเชื้อในลาวน้อยมากในช่วงเริ่มต้นของการระบาดก็ตาม

 
ธนาคารโลกระบุว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจลดลงเหลือ 0.4% ในปี 2563 นับว่าต่ำที่สุดในรอบ 3 ทศวรรษ ส่วนความหวังที่ว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวในปี 2564 ก็หายไปหลังจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงในช่วงเดือนที่ผ่านมา

บริษัท Above Laos Ballooning Adventures ในวังเวียง กล่าวว่า บริษัทเคยให้บริการบอลลูนลมร้อน 2 เที่ยวต่อวันในช่วงฤดูท่องเที่ยว แต่ทุกวันนี้มีคนจองใช้บริการเพียงรายเดียวแม้ในช่วงสุดสัปดาห์ก็นับว่าโชคดี

ส่วนเจ้าของธุรกิจโรงแรมในวังเวียงรายหนึ่งกล่าวว่า รายได้ของเขาลดลง 95% เพราะการปิดพรมแดน

“หลายโรงแรมในวังเวียงว่างเปล่าและปิดชั่วคราวมาประมาณ 2 ปี เพราะไม่มีนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ ยังไม่มีนักท่องเที่ยวท้องถิ่นมากพอที่จะรักษาภาคส่วนนี้ไว้ได้” อเล็กซ์ ทราน เจ้าของโรงแรมคาเมเลีย กล่าวกับเอเอฟพี

“หลังปีใหม่หวังว่าหลายสิ่งจะดีขึ้น” ทราน กล่าว.

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน