header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

‘แมนนี ปาเกียว’ ประกาศลงสู้ศึกชิงเก้าอี้ ‘ปธน.ฟิลิปปินส์’ ในปี 2022

ASEAN News

20 กันยายน 2564 : แมนนี ปาเกียว สุดยอดนักชกชื่อดังระดับตำนานชาวฟิลิปปินส์ ประกาศลงชิงชัยในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2022 อย่างเป็นทางการ พร้อมให้สัญญาว่าจะแก้ไขปัญหาความยากจนและการทุจริตคอร์รัปชันในแดนตากาล็อก

“เวลาได้มาถึงแล้ว เราพร้อมที่จะท้าชิงตำแหน่งผู้นำสูงสุด” นักมวยสากลอาชีพเจ้าของแชมป์โลก 8 รุ่นประกาศวานนี้ (19 ก.ย.) โดยตอบรับข้อเสนอของกลุ่มการเมืองในพรรค PDP-Laban ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต

คำประกาศนี้มีขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ หลังจากที่ ปาเกียว ในวัย 42 ปี พ่ายแพ้ให้แก่ ยอร์เดนิส อูกัส จากคิวบา ในการชกชิงแชมป์รุ่นเวลเตอร์เวตของสมาคมมวยโลก (WBA) เมื่อวันที่ 21 ส.ค. และส่อแววว่าอาจจะตัดสินใจ “แขวนนวม” อย่างถาวร

ปาเกียว ซึ่งผันตัวมาเล่นการเมืองเมื่อปี 2010 และดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกอยู่ในปัจจุบัน ถือเป็นนักการเมืองที่ได้รับความนิยมอย่างสูงอีกคนหนึ่งในฟิลิปปินส์ ด้วยอุปนิสัยที่เป็นคนมีน้ำใจและดิ้นรนต่อสู้จนกลายมาเป็นนักมวยอาชีพที่มีชื่อเสียงและร่ำรวยเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

ก่อนหน้านี้ กลุ่มการเมืองที่สนับสนุน ดูเตอร์เต ภายในพรรค PDP-Laban ได้เสนอชื่อ ส.ว.คริสโตเฟอร์ “บอง” โก ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และให้ ดูเตอร์เต ลงชิงเก้าอี้รองประธานาธิบดีคู่กัน ในความเคลื่อนไหวที่นักวิจารณ์เชื่อว่าเป็นแผนยื้ออำนาจของผู้นำขาโหด

แม้ โก จะปฏิเสธการเสนอชื่อ ทว่าความขัดแย้งระหว่างกลุ่มของ ปาเกียว กับ ดูเตอร์เต ยังมีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้น

“ผมเป็นนักสู้ และพร้อมจะสู้ไม่ว่าจะในหรือนอกสังเวียน” ปาเกียว ระบุ “ผมขอตอบรับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์”

 

ทั้งนี้ กลุ่มของ ปาเกียว ไม่เห็นด้วยที่พรรคจะส่ง ดูเตอร์เต ลงชิงเก้าอี้รองประธานาธิบดีในปีหน้า ขณะที่ตัวผู้นำขาโหดเองก็ติดข้อห้ามในรัฐธรรมนูญทำให้ไม่สามารถลงสมัครประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ได้

แม้จะมีแฟนคลับอยู่ล้นหลาม แต่ผลสำรวจพบว่าคะแนนนิยมของ ปาเกียว ยังคงตามหลัง “ซาราห์ ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ” บุตรสาวของประธานาธิบดี ซึ่งปัจจุบันเป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา และมีกระแสข่าวว่าเธออาจตัดสินใจลงชิงเก้าอี้ผู้นำสูงสุดต่อจากบิดา

ปาเกียว เคยออกมาวิจารณ์ ดูเตอร์เต เมื่อเดือน พ.ค. ว่ามีจุดยืนต่อจีนที่ “อ่อนปวกเปียก” และ “น่าท้อแท้” ซึ่งเป็นคำพูดที่ทำเอาหลายคนแปลกใจ เพราะเป็นที่รู้กันดีกว่า ปาเกียว นั้นคือหนึ่งในแฟนคลับตัวยงของผู้นำขาโหด และยังให้การสนับสนุนทั้งนโยบายสงครามยาเสพติด และการรื้อฟื้นโทษประหารชีวิต

ปาเกียว ยังออกมาแฉด้วยว่า วงเงินกว่า 10,000 ล้านเปโซ (ราว 6,650 ล้านบาท) ที่รัฐจัดสรรเพื่อช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวยากจนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 “หายไปอย่างไร้ร่องรอย” ในขณะที่ ดูเตอร์เต ก็ท้าให้ ปาเกียว ระบุชื่อเจ้าหน้าที่ที่ทุจริตออกมาตรงๆ เพื่อพิสูจน์ว่าไม่ได้กุเรื่องทำลายชื่อเสียงฝ่ายตรงข้ามในช่วงก่อนเลือกตั้ง

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน