header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

เจอแล้ว! เรือดำน้ำอินโดนีเซียหักเป็น 3 ท่อนจมใต้ทะเลลึก 850 เมตร

ASEAN News

26 เมษายน 2564 :เรือดำน้ำอินโดนีเซียที่สูญหายถูกพบแล้วในสภาพหักเป็น 3 ท่อน จมอยู่ก้นทะเลบาหลี จากการเปิดเผยของกองทัพเรืออินโดนีเซียในวันอาทิตย์ (25 เม.ย.) ขณะที่ประธานาธิบดีแสดงความเสียใจกับบรรดาญาติๆ ของลูกเรือทั้ง 53 คน ขณะที่ผู้บัญชาการทหารเรือกล่าวโทษเหตุการณ์ครั้งนี้ไปที่พลานุภาพของธรรมชาติ

ทีมกู้ภัยยังพบวัตถุข้าวของใหม่ๆ ในนั้นรวมถึงเสื้อชูชีพ ที่เชื่อว่าเป็นของบรรดาลูกเรือของเรือดำน้ำ เคอาร์ไอ นังกาลา-402 (KRI Nanggala-402) ซึ่งขาดการติดต่อไปเมื่อวันพุธ (21 เม.ย.) ขณะเตรียมฝึกซ้อมยิงตอร์ปิโดที่บริเวณน่านน้ำทะลบาหลี

“จากหลักฐานมันสามารถเน้นได้ว่าเรือดำน้ำเคอาร์ไอ นังกาลา-402 จม และลูกเรือทั้งหมดเสียชีวิต” ฮาร์ดี ทยาห์ยันโต ผู้บัญชาการทหารของอินโดนีเซียบอกกับพวกผู้สื่อข่าว

ด้าน โยโด มาร์โกโน ผู้บัญชาการทหารเรือแถลงว่าลูกเรือไม่ใช่ต้นตอของอุบัติเหตุ และเรือดำน้ำไม่ได้เกิดปัญหาไฟดับ พร้อมกล่าวโทษไปที่พลานุภาพของธรรมชาติ “เรือดำน้ำเคอาร์ไอ นังกาลา แตกเป็น 3 ท่อน บริเวณลำเรือ ส่วนท้ายเรือและส่วนหลักๆ ของเรือ ทั้งหมดแตกออกจากกัน โดยส่วนหลักพบรอยร้าว” เขากล่าว “ชิ้นส่วนของเรือดำน้ำกระจัดกระจายและภายเต็มไปด้วยน้ำ”

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย ยืนยันก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการพบเรือดำน้ำที่สูญหายแล้วในทะเลบาหลี และส่งสารแสดงความเสียใจถึงครอบครัวผู้เสียชีวิต “เราชาวอินโดนีเซียทุกคนรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเรื่องน่าเศร้านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งขอแสดงความเสียใจถึงครอบครัวลูกเรือเรือดำน้ำทุกท่าน”

เครื่องโซนาร์สแกนหนึ่งเมื่อวันอาทิตย์ (25 เม.ย.) ตรวจพบเรือดำน้ำอยู่ลึกลงไปใต้ทะเล 850 เมตร ไกลจากระดับการดำลึกสุดของเรือดำน้ำเคอาร์ไอ นังกาลา หลายร้อยเมตร

เฮลิคอปเตอร์และกองเรือมากกว่า 10 ลำ ถูกส่งเข้าค้นหาในพื้นที่ที่เรือดำน้ำขาดการติดต่อ ภายใต้ความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ออสเตรเลีย สิงคโปร์และมาเลเซีย ขณะที่เจ้าหน้าที่ประจำกองทัพเรือมาเลเซียบอกว่าความช่วยเหลือจากนานาชาติจะมีความสำคัญยิ่งในการกู้เศษซากเรือดำน้ำ

 

เตียว ชี เฮียน รัฐมนตรีอาวุโสของสิงคโปร์ เขียนลงบนสื่อสังคมออนไลน์ในช่วงเย็นวันอาทิตย์ (25 เม.ย.) ว่า ROV ลำหนึ่ง (ยานยนต์ปฏิบัติการทางไกลหรือโดรนใต้ดำ) ซึ่งกองทัพเรือส่งไปช่วยปฏิบัติการกู้ภัย สามารถเก็บกู้ชิ้นส่วนสำคัญๆ บางอย่างขึ้นมาจากก้นทะเลลึกมากกว่า 800 เมตร

“เราหวังว่านี่จะช่วยบรรดาครอบครัวของลูกเรือพบจุดสิ้นสุดและความชัดเจนในชะตากรรมของบุคคลอันเป็นที่รักของพวกเขาเสียที” เขากล่าว

ทีมค้นหาเปิดเผยเมื่อวันเสาร์ (24 เม.ย.) พบเศษสิ้นส่วนต่างๆ ในนั้นรวมถึงพรมสำหรับนั่งละหมาด ใกล้ตำแหน่งสุดท้ายของเรือดำน้ำก่อนสูญหายไป ทำให้กองทัพเรือเชื่อว่าเรือดำน้ำลำดังกล่าวเกิดรอยร้าว

ตำรวจอินโดนีเซียเผยว่าจะส่งคณะทำงานไปยังบาหลีและเมืองบันยูวางี บนเกาะชวา ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพเรือที่เป็นศูนย์บัญชาการหลักปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยครั้งนี้ เพื่อระบุเอกลักษณ์บุคคลเหยื่อ ครั้งที่ศพถูกเก็บกู้ขึ้นมาแล้ว

เหตุการณ์ครั้งนี้กระตุ้นให้ชาวบ้านในบันยูวางี ออกมาร่วมกับประชาชนทั่วประเทศ เรียกร้องให้เร่งปรับปรุงกองกำลังป้องกันตนเองของอินโดนีเซียให้มีความทันสมัย “มันสามารถเป็นจุดเรียนรู้สำหรับรัฐบาล ให้ปรับปรุงพัฒนาเทคโนโลยีของกองทัพ และระมัดระวังในการใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ เพราะว่ามันทำให้ชีวิตคนของพวกเขาตกอยู่ในความเสี่ยง” ชาวบ้านคนหนึ่งระบุ

อินโดนีเซียกำลังหาทางยกระดับศักยภาพด้านป้องกันตนเองให้มีความทันสมัย แต่ยุทโธปกรณ์บางอย่างนั้นมีอายุเก่าเก็บ และเคยเกิดอุบัติเหตุเสียเลือดเนื้อหลายต่อหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

จากข้อมูลของกระทรวงกลาโหม ระบุว่า เรือดำน้ำเคอาร์ไอ นังกาลา-402 ซึ่งมีน้ำหนัก 1,395 ตัน ถูกสร้างในเยอรมนีในปี 1977 และเข้าประจำการในกองทัพเรืออินโดนีเซียในปี 1981 มันเคยผ่านการยกเครื่องปรับปรุงเป็นเวลา 2 ปีในเกาหลีใต้ ซึ่งแล้วเสร็จในปี 2012

ในอดีตอินโดนีเซียเคยมีกองเรือดำน้ำ 12 ลำที่ซื้อจากสหภาพโซเวียตมาใช้ลาดตระเวนในน่านน้ำรอบหมู่เกาะกว้างไกลของประเทศ แต่ปัจจุบันอินโดนีเซียเหลือเรือดำน้ำเพียง 5 ลำ รวมถึง 2 ลำที่เป็นเรือดำน้ำแบบ 209 ที่ต่อโดยเยอรมนี และเรือดำน้ำใหม่ 3 ลำจากเกาหลีใต้

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน