header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ยอดเหยื่อน้ำท่วม-ดินถล่มใน ‘อิเหนา-ติมอร์ ตอ.’ พุ่งไม่ต่ำกว่า 160 ราย

ASEAN News

6 เมษายน 2564 : หน่วยกู้ภัยเร่งค้นหาชาวบ้านหลายสิบชีวิตที่ยังคงสูญหายจากเหตุอุทกภัยและดินถล่มครั้งรุนแรง ในหมู่เกาะทางตะวันออกของอินโดนีเซีย และติมอร์ตะวันออก โดยล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 160 คน และมีประชาชนที่ต้องไร้อยู่อาศัยอีกนับพันๆ คน

ฝนซึ่งตกหนักจากอิทธิพลของพายุไซโคลน “เซอโรจา” ทำให้หมู่บ้านเล็กๆ หลายแห่ง ถูกกระแสน้ำซัดทำลายจนมีสภาพไม่ต่างจากบ่อโคลน ขณะที่ประชาชนราว 10,000 คน ที่ต้องอพยพไปยังศูนย์พักพิงทั้งในอินโดนีเซียและติมอร์ตะวันออก

สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งอินโดนีเซียได้รับรายงานผู้เสียชีวิต 130 คน ที่หมู่เกาะใกล้ๆ ติมอร์ตะวันออก และอีก 34 คนซึ่งได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตแล้วหลังจากที่พายุพัดถล่มเมื่อวันอาทิตย์ (4 เม.ย.)

ทีมค้นหาและช่วยชีวิตยังเร่งติดตามชาวบ้านกว่า 70 คนที่ยังคงสูญหาย โดยใช้อุปกรณ์ต่างๆ ขุดคุ้ยตามกองซากปรักหักพัง

ความแรงของพายุลูกนี้ทำให้สิ่งปลูกสร้างบนเนินเขาถูกพัดร่วงลงไปที่ชายฝั่งทะเลบนเกาะเลิมบาตา (Lembata Island) ขณะที่ชุมชนเล็กๆ บางแห่งสูญหายไปจากแผนที่

“พื้นที่ตรงนี้จะมีคนเข้ามาศัยอยู่ไม่ได้อีกแล้ว” เอลียาเซอร์ เยนจี ซูนูร์ เจ้าหน้าที่ประจำเขตเลิมบาตา เอ่ยถึงที่ตั้งของหมู่บ้านไวมาตัน (Waimatan) ที่ถูกน้ำท่วมเสียหายทั้งหมด “เราจะไม่อนุญาตให้ใครเข้ามาตั้งบ้านเรือนที่นี่อีก ไม่ว่าจะเต็มใจหรือไม่ก็ตาม พวกเขาต้องย้ายออกไป”

ทางการอิเหนาและติมอร์ตะวันออกต่างพยายามจัดหาที่พักพิงชั่วคราวให้แก่ผู้ประสบภัย และยังต้องเตรียมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วย

 

เจ้าหน้าที่เกาะเลิมบาตายังกังวลเรื่องจำนวนแพทย์และบริการสาธารณสุขที่อาจไม่เพียงพอ เนื่องจากมีผู้บาดเจ็บจากหมู่บ้านต่างๆ ถูกส่งเข้ามาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

“ผู้อพยพเหล่านั้นหนีมาที่นี่โดยไม่มีอะไรติดตัว นอกจากเสื้อที่เปียกโชก” โทมัส โอลา ลองกาเดย์ รองนายกเทศมนตรี ให้สัมภาษณ์ “พวกเขาต้องการผ้าห่ม, หมอน, เสื่อ และเต็นท์”

“ศัลยแพทย์และวิสัญญีแพทย์ที่นี่ก็มีแค่ไม่กี่คน แต่เราได้รับแจ้งว่ากำลังจะมีแพทย์มาเพิ่ม... ผู้รอดชีวิตหลายคนมีอาการกระดูกหัก เพราะถูกก้อนหิน, ขอนไม้ และเศษซากต่างๆ พุ่งมากระแทก”

ราดิตยา จาตี โฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติอิเหนา ระบุว่า อินโดนีเซียอาจจะยังต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรงเนื่องจากอิทธิพลของพายุไซโคลนต่อไปอีก 2-3 วัน

หมู่เกาะอินโดนีเซียเผชิญภัยพิบัติดินถล่มและน้ำท่วมอยู่เป็นประจำในช่วงฤดูมรสุม โดยเมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ก็เพิ่งเกิดน้ำท่วมใหญ่ที่เมืองซูเมอดัง (Sumedang) ในจังหวัดชวาตะวันตก ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปถึง 40 คน

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอิเหนาประเมินว่า มีพลเมืองราว 125 ล้านคน หรือเกือบครึ่งประเทศ ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงดินถล่ม

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน