header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

จีนมอบเรือเคลื่อนที่เร็วแม่น้ำโขง 12 ลำ เสริมเขี้ยวเล็บ "ทหารเรือลาว"

ASEAN News

9 กุมภาพันธ์ 2564 :MGR Online - หลัง ผบ.ตำรวจลาดตระเวนทางน้ำยูนนาน เดินทางมาเยี่ยมเยียน บก.ทหารแขวงบ่อแก้วได้เพียง 2 สัปดาห์ หน่วยทหารชายแดนลาวก็ได้เรือลาดตระเวนเคลื่อนที่เร็ว ไว้ใช้ตรวจการณ์ตลอดแนวแม่น้ำโขงตอนเหนือเพิ่มอีก 12 ลำ

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมกองร้อยทหารชายแดน 122 แขวงบ่อแก้ว พ.อ.ดวง มาลา รองหัวหน้ากรมทหารชายแดน กรมใหญ่เสนาธิการ กองทัพประชาชนลาว ได้เป็นตัวแทนมอบเรือ 12 ลำ แบ่งเป็นเรือลาดตระเวนเคลื่อนที่เร็ว 985Y 6 ลำ มอบให้แก่กองบัญชาการทหาร แขวงบ่อแก้ว 4 ลำ และกองบัญชาการแขวงหลวงน้ำทา 2 ลำ

นอกจากนี้ ยังมอบเรือตรวจการณ์อีก 6 ลำ แบ่งมอบให้แก่กองบัญชาการทหารแขวงบ่อแก้วกับหลวงน้ำทา หน่วยละ 2 ลำ และกองบัญชาการป้องกันความสงบ (ตำรวจ) แขวงบ่อแก้วกับหลวงน้ำทา อีกหน่วยละ 1 ลำ โดยเรือที่เพิ่งได้รับมอบทั้งหมดจะถูกนำไปใช้ในภารกิจลาดตระเวนทางน้ำตามแนวชายแดนของลาว โดยเฉพาะตลอดแนวแม่น้ำโขงตอนบน ตั้งแต่ชายแดนลาว-ไทย ขึ้นไปถึงชายแดนลาว-จีน

เรือลาดตระเวนเคลื่อนที่เร็ว 985Y เป็นเรือที่ผลิตในจีน มีระวางขับน้ำ 8.6 ตัน ความเร็วสูงสุด 38 นอต ระยะปฏิบัติการ 220 ไมล์ทะเล มีศักยภาพในการลาดตระเวน เฝ้าระวัง ป้องกัน และปราบปรามการกระทำที่ผิดกฎหมาย

 

เมื่อปลายปี 2560 จีนเคยมอบเรือลาดตระเวน 985Y จำนวน 4 ลำ แก่ประเทศกานา ในทวีปอาฟริกา เพื่อใช้ในภารกิจป้องกันน่านน้ำของตน

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา พล.ต.หยวน ย่าพิง ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจลาดตระเวนทางน้ำ มณฑลยูนนาน ได้ล่องเรือลงมาตามลำน้ำโขง โดยมีเป้าหมายเพื่อเยี่ยมเยียนกองบัญชาการทหาร แขวงบ่อแก้ว มี พ.ท.ทองไซ สียาลาด ผู้บัญชาการทหาร แขวงบ่อแก้ว ให้การต้อนรับ

พ.ท.ทองไซ กล่าวว่า เพื่อเฉลิมฉลองการปฏิบัติตามสัญญาว่าด้วยความร่วมมือ 4 ประเทศ จีน ลาว พม้า และไทย ในการลาดตระเวนร่วมในแม่น้ำโขงตอนบน ตลอด 9 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีการร่วมลาดตระเวนครบ 100 ครั้งแล้ว ทำให้เห็นถึงผลสำเร็จของความร่วมมือนี้ โดยเฉพาะลาวและจีน ยังมีเป้าหมายเพื่อสร้างความสามัคคีของกองทัพ 2 ชาติ ที่จะร่วมกันรักษาความสงบเรียบร้อยตามแนวแม่น้ำโขง ร่วมกันแก้ไขและป้องกันปัญหา การกระทำผิดกฎหมายตามแนวชายแดน เช่น การค้ายาเสพติด การค้าของเถื่อน เพื่อให้ชายแดนลาว-จีน เป็นชายแดนสันติภาพ มิตรภาพ และร่วมมือพัฒนารอบด้าน เพื่อสร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยว (ตามสนธิสัญญาปักกิ่ง) ให้เป็นสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจในอนาคต

ในการเดินทางลงมาเยี่ยมกองบัญชาการทหาร แขวงบ่อแก้ว ครั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจลาดตระเวนทางน้ำ มณฑลยูนนาน ได้มอบธงมิตรภาพ ที่แสดงถึงการปฏิบัติงานร่วมของหน่วยทหาร 4 ประเทศ ให้แก่กองร้อยทหารชายแดน 122 ซึ่งเป็นหน่วยหลักที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ตามแนวแม่น้ำโขงตอนเหนือ รวมทั้งมอบอุปกรณ์สำนักงาน จำนวน 53 รายการ ให้แก่กองบัญชาการทหาร แขวงบ่อแก้ว และมอบอาหารแห้งให้แก่เจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติงานอยู่ในศูนย์ประสานงานลาว-จีน

เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เฟซบุ๊กของสุลิอุดง สุนดาลา รองรัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สปป.ลาว ได้เคยโพสต์ภาพกองเรือลาดตระเวนทางน้ำของกองทัพประชาชนลาว ซึ่งเป็นโพสต์ที่สร้างความสนใจได้อย่างมากจากผู้ที่เข้ามาชม โดย เนื้อหาที่โพสต์ เขียนว่า...ถึงแม้ลาวจะไม่ติดทะเล แต่ลาวก็มีทหารเรือเหมือนกับนานาอารยประเทศ

ทหารเรือลาวมีภารกิจสำคัญ คือ ลาดตระเวนดูแลความสงบเรียบร้อย ป้องกันและปราบปรามการค้ายาเสพติด การก่อการร้าย สิ่งผิดกฎหมาย และรักษาความปลอดภัยในการเดินเรือในลำน้ำโขงตอนเหนือ ร่วมกับทหารเรือจีน พม่า และไทย

พื้นที่ปฏิบัติการของทหารเรือ 4 ประเทศ เริ่มต้นที่ท่าเรือกวนเหล่ย ชายแดนทางน้ำระหว่างจีน-พม่าในสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ล่องตามแม่น้ำโขงลงมาถึงท่าเรือดอกงิ้วคำ เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว (ตรงข้ามอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย) และลาดตระเวนกลับขึ้นไปยังท่าเรือกวนเหล่ยอีกครั้ง ระยะทางในปฏิบัติการนี้ 512 กิโลเมตร ทั้งนี้ ในปฏิบัติการแต่ละครั้ง ทหารเรือลาวได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับทหารเรือของอีก 3 ประเทศ.

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน