header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

หวั่นจลาจล! พม่าบล็อกเฟซบุ๊ก สกัดความเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหาร

ASEAN News

4 กุมภาพันธ์ 2564 :ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตซึ่งมีรัฐพม่าเป็นเจ้าของ ปิดกั้นการเข้าถึงเฟซบุ๊กในตอนเช้าวันพฤหัสบดี (4 ก.พ.) จากการเปิดเผยของ NetBlocks กลุ่มสังเกตการณ์เครือข่ายสังคมออนไลน์ ไม่กี่วันหลังจากบรรดาผู้นำกองทัพของพม่าก่อรัฐประหารยึดอำนาจ

หนังสือที่โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์โดยกระทรวงคมนาคมและสารสนเทศของพม่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ระบุว่าเฟซบุ๊กจะถูกบล็อกไปจนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ เพื่อเสถียรภาพของประเทศ

ผู้ใช้เฟซบุ๊กบางส่วนในพม่าแจ้งว่า พวกเขาไม่สามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ของเฟซบุ๊ก ในนั้ยรวมถึงอินสตาแกรมและวอตส์แอป

เฟซบุ๊กยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ ในขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าประชากรชาวพม่าครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด 53 ล้านคนใช้เฟซบุ๊ก

“ความกังวลต่อสถานการณ์ เวลานี้คนที่ก่อปัญหาแก่เสถียรภาพของประเทศ กำลังเผยแพร่ข่าวปลอมและให้ข้อมูลผิดๆ และก่อความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชนผู้ใช้เฟซบุ๊ก” หนังสือของกระทรวงคมนาคมและสารสนเทศของพม่าระบุ

 

ความเคลื่อนไวหนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อวันอังคาร (2 ก.พ.) กองทัพออกมาเตือนว่าการโพสต์ข้อความหรือข้อมูลใดๆ ที่พวกเขาบอกว่าเป็นข่าวลือบนสื่อสังคมออนไลน์ อาจปลุกปั่นให้เกิดจลาจลและก่อความไร้เสถียรภาพ

อย่างไรก็ตาม NetBlocks ระบุว่า การบล็อกเฟซบุ๊กครั้งนี้ดูเหมือนจะดำเนินเพียงแค่เฉพาะของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต MPT ซึ่งมีผู้ใช้ราวๆ 23 ล้านคน

ก่อนหน้านี้คณะผู้สืบสวนด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติเคยบอกว่า ถ้อยคำที่สร้างความเกลียดชังบนเฟซบุ๊กมีบทบาทสำคัญในการปลุกปั่นความรุนแรงในพม่า ขณะที่ทางบริษัทฯ ยอมรับว่าพวกเขาดำเนินการช้าเกินไปในการป้องกันข้อมูลข่าวสารผิดๆ และความเกลียดชังในประเทศแห่งนี้

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ เฟซบุ๊กบอกว่าจะปฏิบัติกับเหตุการณ์ในพม่าในฐานะสถานการณ์ฉุกเฉิน ใช้มาตรการชั่วคราวต่างๆ เพื่อป้องกันอันตรายใดๆ อาทิ ลบเนื้อหาต่างๆ ที่ยกย่องหรือสนับสนุนรัฐประหาร


 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน