header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

พม่านับหมื่นพร้อมใจลงถนน เดินขบวนประท้วงรัฐประหารกลางย่างกุ้ง แม้รัฐตัดสัญญาณเน็ต

ASEAN News

6 กุมภาพันธ์ 2564 :ชาวพม่าหลายหมื่นชีวิตพร้อมใจกันลงถนนเดินขบวนในนครย่างกุ้งวันนี้ (6) เพื่อประณามการก่อรัฐประหาร และเรียกร้องการปล่อยตัวนางอองซานซูจี ผู้นำที่มาจากการเลือกตั้ง แม้รัฐบาลทหารจะปิดสัญญาณอินเทอร์เน็ตก็ตาม

บรรดาผู้ชุมนุมประท้วงต่างร้องตะโกน ชูสามนิ้ว และชูป้ายที่มีข้อความต่อต้านเผด็จการทหาร โดยระหว่างทางผู้ที่ยืนดูเหตุการณ์ยังได้นำน้ำและอาหารมาให้แก่ผู้ชุมนุมด้วย

ผู้ชุมนุมหลายคนสวมเสื้อสีแดง ที่เป็นสีของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของซูจี ซึ่งชนะการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พ.ย. อย่างถล่มทลาย ผลการเลือกตั้งที่กองทัพปฏิเสธยอมรับโดยอ้างว่ามีการทุจริตในการเลือกตั้ง

ถนนในนครย่างกุ้งมีบรรยากาศราวกับงานเทศกาล เสียงแตรรถผสมผสานไปกับเสียงร้องตะโกนของผู้ชุมนุมหลายพันคนที่เดินขบวนมุ่งหน้าไปยังศาลากลาง บางคนชูธงพรรค NLD รูปอองซานซูจี หลายคนปรบมือและเต้นร่วมไปกับขบวน ขณะเดียวกัน ที่เมืองมัณฑะเลย์และกรุงเนปีดอ ก็มีประชาชนหลายพันคนรวมตัวส่งเสียงร้องต่อต้านการรัฐประหารและเรียกร้องการปล่อยตัวซูจีเช่นเดียวกัน 

การชุมนุมประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นแม้มีการปิดกั้นสัญญาณอินเทอร์เน็ต

NetBlocks กลุ่มสังเกตการณ์อินเทอร์เน็ตรายงานเหตุการณ์ “อินเทอร์เน็ตดับในระดับประเทศ” โดยระบุในทวิตเตอร์ว่า การเชื่อมต่อลดลงเหลือ 16% ของระดับปกติ นอกจากนั้นยังมีการปิดบริการข้อมูลมือถือและไวไฟ

รัฐบาลทหารได้ขยายการปิดกั้นการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์ไปยังทวิตเตอร์และอินสตาแกรม ในความพยายามที่จะปิดปากผู้เห็นต่าง หลังจากดำเนินการปิดกั้นการเข้าถึงเฟซบุ๊กไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยเฟซบุ๊กเป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่ครึ่งหนึ่งของประชากรพม่าใช้งาน

เฟซบุ๊กระบุว่า บริษัทมีความวิตกกังวลอย่างมากกับการปิดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และเรียกร้องให้รัฐบาลทหารยกเลิกการปิดกั้นการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์

“ในช่วงเวลาวิกฤตเช่นนี้ ชาวพม่าจำเป็นต้องเข้าถึงข้อมูลสำคัญและสามารถสื่อสารกับคนรักของพวกเขาได้” หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ของเฟซบุ๊ก กล่าว

สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติกล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า “บริการอินเทอร์เน็ตและการสื่อสารต้องได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่เพื่อรับรองเสรีภาพในการแสดงออกและการเข้าถึงข้อมูล”

 

บริษัทเทเลนอร์ เอเอสเอ ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือจากนอร์เวย์ กล่าวว่า ทางการได้สั่งให้ผู้ให้บริการมือถือทั้งหมดปิดเครือข่ายข้อมูลชั่วคราว ส่วนบริการเสียงและ SMS ยังเปิดอยู่

นักเคลื่อนไหวหลายคนได้หาทางเลี่ยงคำสั่งแบนเฟซบุ๊ก ด้วยการใช้ VPN แต่อย่างไรก็ตาม การปิดกั้นสัญญาณอินเทอร์เน็ตจะจำกัดความสามารถของพวกเขาในการจัดการและเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร

ด้านองค์กรภาคประชาสังคมพม่าได้เรียกร้องให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายมือถือต่อต้านคำสั่งของรัฐบาลทหาร โดยระบุในคำแถลงร่วมว่า พวกเขากำลังทำให้อำนาจของทหารถูกต้องตามกฎหมาย

บริษัทเทเลนอร์กล่าวว่า บริษัทได้เน้นย้ำกับทางการว่าการเข้าถึงบริการโทรคมนาคมควรคงไว้ แต่อย่างไรก็ตาม บริษัทมีข้อผูกผันตามกฎหมายท้องถิ่นและความปลอดภัยของพนักงานท้องถิ่นเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกของบริษัท

“เราเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อผลกระทบของการปิดสัญญาณที่มีต่อประชาชนในพม่า” คำแถลงของบริษัทระบุ.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน