header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

สามเหลี่ยมทองคำคุมเข้ม ห้ามกระทั่งคนลาวเข้าพื้นที่

ASEAN News

1 ธันวาคม 2563 : เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ตรงข้ามอำเภอเชียงแสน ออกมาตรการป้องกันโควิด-19 ระบุชัด คน “ลาว” หรือชาวต่างประเทศจะเข้าพื้นที่ต้องได้รับการอนุญาตก่อน

หลังเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 อย่างรวดเร็วในเมืองท่าขี้เหล็ก ภาคตะวันออกของรัฐชาน ตรงข้ามกับอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในช่วง 1 สัปดาห์มานี้ เมื่อวานนี้ (30 พ.ย.) เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานที่รัฐบาลลาวมอบให้แก่กลุ่มดอกงิ้วคำ จากจีน ได้ประกาศมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3-20 ธันวาคม

หนึ่งในมาตรการนี้ ระบุชัดว่าคนลาวและคนต่างชาติที่จะเข้าไปในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการควบคุมเขตเศรษฐกิจพิเศษ แขวงบ่อแก้วเสียก่อน

เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง เขตเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว พื้นที่รอยต่อ 3 ประเทศ ได้แก่ ลาว กับอำเภอท่าขี้เหล็ก รัฐชาน และอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย

พื้นที่แห่งนี้เป็นการลงทุนของกลุ่มดอกงิ้วคำ ในเครือคิงส์ โรมัน กรุ๊ป กลุ่มธุรกิจกาสิโนจากจีน

ดอกงิ้วคำได้รับสัมปทานจากรัฐบาลลาวเมื่อ พ.ศ.2550 ให้สร้างเมืองใหม่ขึ้นบนเนื้อที่ 2,173 เฮกตาร์ หรือ 13,581 ไร่ (1 เฮกตาร์ = 6.25 ไร่) ใช้เงินลงทุนมากกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ ภายในประกอบด้วยแหล่งบันเทิงครบวงจร โดยเฉพาะกาสิโน โดยมีบรรดานักเสี่ยงโชคชาวจีนจากแผ่นดินใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้าหลัก

เมื่อวานนี้ คณะกรรมการควบคุมเขตเศรษฐกิจพิเศษ แขวงบ่อแก้ว ได้ออกหนังสือแจ้งการ “ด่วน” เลขที่ 536/คขสพ.บก เรื่องการปฏิบัติมาตรการป้องกัน ควบคุม สกัดกั้น และแก้ไข การระบาดของโควิด-19 ตอนต้นของหนังสือแจ้งการ ได้อ้างอิงถึงข้อเสนอของประธานคณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ลงวันที่ 30 พฤศจิกายน โดยเนื้อหาของหนังสือ มีดังนี้

เพื่อดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง และเข้มงวด ตั้งแต่วันที่ 3-20 ธันวาคม 2563 ให้...

1.คนลาวและคนต่างประเทศจะเข้ามาในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการควบคุมเขตเศรษฐกิจพิเศษแขวงบ่อแก้ว และคณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำก่อน

ส่วนพ่อค้า แม่ค้าชาวลาวที่เคยนำสินค้าเข้าไปวางขายอยู่ในตลาดชั่วคราว ให้ระงับไปก่อน จนกว่าจะมีหนังสือแจ้งการฉบับใหม่

2.ในช่วงการระงับชั่วคราวนี้ การนำสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นบางประเภทเข้ามา ต้องได้รับการเห็นชอบจากคณะกรรมการควบคุมเขตเศรษฐกิจพิเศษแขวงบ่อแก้ว และคณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ

3.ทุกคนที่อาศัยอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษฯ หรือจะเข้ามาในเขตเศรษฐกิจพิเศษฯ ต้องสวมหน้ากากอนามัย

ลงชื่อ ทองคูน พินทองสี หัวหน้าคณะกรรมการควบคุมเขตเศรษฐกิจพิเศษแขวงบ่อแก้ว

แม้เนื้อหาช่วงต้นใช้คำว่าดำเนินมาตรการต่อเนื่อง แต่มาตรการที่ออกมาในครั้งนี้ ความแตกต่างจากมาตรการที่เคยออกมาก่อนหน้า

 

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำได้ออกมาตรการป้องกันโควิด-19 รอบแรก มีเนื้อหาคล้ายกับมาตรการนี้ แต่คราวนั้นระบุเพียงว่า “ประชาชน และพ่อค้า แม่ค้าที่เป็นคนลาว สามารถเดินทางเข้าออกในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำได้ตามปกติ แต่ต้องแสดงบัตรประชาชน หรือสำเนาทะเบียนบ้าน เพื่อยืนยันว่าเป็นคนลาว”

ต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ช่วงโควิด-19 เพิ่งเริ่มระบาดใหม่ๆ ทุกกิจการภายในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำได้หยุดทำธุรกิจเป็นการชั่วคราว และออกมาตรการปิดกั้นพื้นที่อย่างเข้มงวด ห้ามคนเข้าออกในเขตเศรษฐกิจพิเศษฯอย่างเด็ดขาด

กระทั่งคนที่ทำงานอยู่ภายใน รวมถึงคนงานก่อสร้างตามไซต์งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคนจีน คนลาว คนไทย คนพม่า เกาหลี หรือประเทศอื่นๆ ต้องถูกกักตัวอยู่ในนี้ ห้ามออกจากพื้นที่ จนกระทั่งปลายเดือนพฤษภาคม เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย จึงค่อยๆ ปล่อยให้คนงานเหล่านี้ทยอยเดินทางกลับบ้านของตนได้ และกลับมาเปิดดำเนินธุรกิจใหม่อีกครั้งในเดือนกรกฎาคม

วันที่ 13-14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายเจ้าเหว่ย ประธานกรรมการบริหาร เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ เพิ่งเดินทางไปยังแขวงหัวพันและเชียงขวาง เพื่อดูพื้นที่สำหรับลงทุนสร้างเขตเศรษฐกิจลักษณะเดียวกันขึ้นใน 2 แขวงดังกล่าว.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน