header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ทุนกาสิโนจีน “ดอกงิ้วคำ” สยายปีกในลาว เล็งสร้างเพิ่มที่หัวพัน-ทุ่งไหหิน

ASEAN News

20 พฤศจิกายน 2563 :“กาสิโน”สามเหลี่ยมทองคำเล็งข้ามฟากไปชายแดนเวียดนาม เตรียมสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษเพิ่มในแขวงหัวพัน และแขวงเชียงขวาง ใช้ถ้ำเวียงไซและทุ่งไหหินที่มีจุดเด่นทางประวัติศาสตร์มาใช้ดึงดูดนักท่องเที่ยว

วันนี้ (13 พ.ย.) นายเจ้า เหว่ย ประธานกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ได้เดินทางไปยังเมืองเวียงไซ แขวงหัวพัน โดยมีวันไซ แพงทุมมา เจ้าแขวงหัวพัน ให้การต้อนรับ

เจ้าแขวงหัวพันได้นำคณะของนายเจ้า เหว่ยเดินทางไปสำรวจพื้นที่สำหรับสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษขึ้น บริเวณใกล้กับสนามบินแห่งใหม่ที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง จากนั้นคณะของ นายเจ้า เหว่ย และเจ้าแขวงหัวพัน ได้ไปเยี่ยมชมถ้ำเวียงไซ สถานที่ประวัติศาสตร์ ซึ่งเคยถูกใช้เป็นฐานบัญชาการเพื่อการปฏิวัติลาวในอดีต

 

วันรุ่งขึ้น (14 พ.ย.) นายเจ้า ได้เดินทางต่อไปยังเมืองโพนสะหวัน แขวงเชียงขวาง มีบุนต้น จันทะพอน เจ้าแขวงเชียงขวาง นำคณะมาต้อนรับ และพานายเจ้า ไปสำรวจพื้นที่บริเวณริมแม่น้ำอู และทุ่งไหหิน แหล่งมรดกโลกที่มีชื่อเสียงของเชียงขวาง

นายเจ้า เดินทางมาเชียงขวางครั้งนี้เป็นรอบที่ 2 ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 12-13 สิงหาคม นายเจ้า ได้มาพบกับเจ้าเมืองเชียงขวาง และแผนกแผนการและการลงทุน เแขวงเชียงขวาง เพื่อนำเสนอแผนลงทุนสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษขึ้นที่นี่ และได้รับการอำนวยความสะดวกจากเจ้าแขวงในการนำชมพื้นที่หลายแห่ง เช่น เขตเศรษฐกิจพิเศษคังหนองหลวง และทุ่งไหหิน

เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ดำเนินการโดยบริษัทดอกงิ้วคำ ในเครือคิงส์ โรมัน กรุ๊ป กลุ่มธุรกิจกาสิโนที่จดทะเบียนอยู่ในฮ่องกง

บ.ดอกงิ้วคำ ได้รับสัมปทานจากรัฐบาลลาวเมื่อ พ.ศ.2550 ให้สร้างเมืองใหม่ขึ้นบนเนื้อที่ 2,173 เฮกตาร์ หรือ 13,581 ไร่ (1 เฮกตาร์ = 6.25 ไร่) ริมแม่น้ำโขง ในเขตเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว ตรงข้ามกับอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ใช้เงินลงทุนมากกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ ภายในประกอบด้วย แหล่งบันเทิงครบวงจร โดยเฉพาะกาสิโน โดยมีบรรดานักเสี่ยงโชคชาวจีนจากแผ่นดินใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้าหลัก

นอกจากนี้ ยังมีโรงแรม สนามกอล์ฟ ศูนย์การค้า อาคารพาณิชย์ โรงพยาบาล โรงเรียน วัด รวมถึงมีแผนจะสร้างสนามบินพาณิชย์ขึ้นเองในพื้นที่ เพื่อใช้รองรับลูกค้าที่บินตรงมาจากจีนเพื่อมายังที่นี่โดยเฉพาะ

เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำจัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2552 แต่สถานบันเทิงภายในเริ่มเปิดให้บริการในปี 2555

ปี 2561 มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำรวม 452,571 คน กลางปี 2562 มีโรงแรมเปิดให้บริการในเขตนี้แล้ว 13 แห่ง ห้องพักรวม 1,303 ห้อง และเปิดเพิ่มในตอนสิ้นปีอีก 3 แห่ง

นับแต่เริ่มเปิดให้บริการในปี 2555 จนถึงกลางปี 2562 เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำได้จ่ายพันธะอากรให้แก่รัฐบาลลาวไปแล้ว 458 ล้านดอลลาร์ โดย ณ สิ้นเดือนกันยายน 2562 เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำมีรายรับรวม 150 ล้านดอลลาร์ คาดว่าปี 2568 จะเพิ่มเป็น 370 ล้านดอลลาร์ หรือเพิ่มขึ้น 150%

แผนขยายการลงทุนของบริษัทดอกงิ้วคำไปยังแขวงเชียงขวาง และหัวพันครั้งนี้ เป็นการข้ามฟากไปยังอีกด้านหนึ่งของลาว เพราะทั้ง 2 แขวง เป็นชายแดนทางทิศตะวันออกติดกับประเทศเวียดนาม ขณะที่บ่อแก้วอยู่ทิศตะวันตก

เป็นที่น่าสังเกตว่ารูปแบบการลงทุนของดอกงิ้วคำ ทั้งในบ่อแก้ว และที่จะสร้างใหม่ในเชียงขวางและหัวพัน มีความคล้ายคลึงกัน แต่ละจุดมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ซึ่งสามารถใช้เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ นอกเหนือจากกาสิโน นอกจากนี้ ยังเป็นพื้นที่ซึ่งกำลังมีแผนปรับปรุงหรือสร้างสนามบินขึ้นใหม่

แขวงเชียงขวางมีทุ่งไหหินที่เพิ่งได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกเมื่อปลายปีที่แล้ว ขณะที่ในหัวพัน ก็ถ้ำเวียงไซ

ส่วนที่บ่อแก้ว ดอกงิ้วคำเป็นผู้สนับสนุนเงินทุนหลักในการปรับปรุงพื้นที่เมืองสุวรรณโคมคำ ซึ่งเชื่อว่าเป็นที่ตั้งของอาณาจักรโบราณอายุกว่า 1,000 ปี ก่อนยุคโยนกนาคนคร และเงินยางเชียงแสน ที่ต้องล่มสลายลงไปเนื่องจากแม่น้ำโขงเปลี่ยนทิศทาง โดยการปรับปรุงขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้างวิหารครอบองค์พระเก่าแก่ที่พบในพื้นที่

หลังทุ่งไหหินได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก แขวงเชียงขวางมีแผนจะปรับปรุงสนามบินใหม่ เช่นเดียวกับในหัวพันที่กำลังอยู่ระหว่างการสร้างสนามบิน

ส่วนในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ แผนสร้างสนามบินพาณิชย์ของดอกงิ้วคำ ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลลาวแล้ว ขั้นตอนขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมการก่อสร้าง

นายเจ้า เหว่ย เป็นนักธุรกิจชาวจีนที่มีความสนิทสนมกับสมสะหวาด เล่งสะหวัด อดีตรองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเคยมีบทบาทสูงมากในลาว

นอกจากในเมืองต้นผึ้ง นายเจ้า เหว่ย เคยเข้าไปลงทุนทำกาสิโนในเขตพิเศษหมายเลข 4 เมืองลา เมืองชายแดนรัฐฉาน-จีนมาก่อน

ปลายเดือนมกราคม 2561 กระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกา ได้ขึ้นบัญชีดำนายเจ้า เหว่ยและภรรยา รวมถึงกลุ่มบริษัทคิงส์ โรมัน โดยให้เหตุผลว่า สามเหลี่ยมทองคำเป็นแหล่งรวมสิ่งผิดกฎหมายหลายอย่าง เช่น การค้ายาเสพติด การค้ามนุษย์.


แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน