header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

จับตา! ข้อตกลงการค้าใหญ่ที่สุดในโลกจะถูกลงนามในอาเซียนซัมมิท

ASEAN News

12 พฤศจิกายน 2563 :ประเทศแถบเอเชียแปซิฟิก 15 ประเทศเตรียมลงนามข้อตกลงการค้าในการประชุมซัมมิทออนไลน์ที่เริ่มต้นในวันพฤหัสบดี (12) ข้อตกลงที่ถูกมองว่าเป็นการปฏิวัติสำหรับจีนในการขยายอิทธิพลทั่วภูมิภาคนี้

ทันทีที่ข้อตกลงถูกลงนาม ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership หรือ RCEP) จะกลายเป็นข้อตกลงการค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกในแง่ของจีดีพี อ้างจากบทวิเคราะห์

ข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งถูกเสนอครั้งแรกในปี 2012 และถูกมองว่าเป็นข้อตกลงคู่แข่งกับข้อตกลงการค้าของสหรัฐฯ ที่ถูกพับเก็บไปแล้วในตอนนี้ จะผูก 10 ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กับจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ นิวซีแลนด์ และออสเตรเลียเข้าด้วยกัน

"หลังจาก 8 ปีของการเจรจาอย่างยากลำบาก เราได้มาถึงช่วงเวลาที่เราจะประทับตราข้อตกลง RCEP ในวันอาทิตย์นี้" โมฮาเหม็ด อาซมิน อาลี รัฐมนตรีกระทรวงการค้าของมาเลเซีย กล่าว ก่อนการประชุมทางไกล

นายกรัฐมนตรี เหงียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม ก็ยืนยันว่า ข้อตกลงจะถูกลงนามในสัปดาห์นี้ระหว่างการกล่าวเปิดการประชุมออนไลน์

 

อินเดียมีแผนที่จะเซ็นข้อตกลงนี้แต่ถอนตัวเมื่อปีที่แล้ว เนื่องด้วยความกังวลเกี่ยวกับสินค้าจีนราคาถูกที่จะเข้าสู่ประเทศ ถึงแม้ว่าอินเดียจะสามารถเข้าร่วมใหม่ในวันหลังเมื่อพวกเขาเปลี่ยนจุดยืนก็ตาม

RCEP ซึ่งสมาชิกทั้งหมดคิดเป็นประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพีโลก "จะเป็นย่างก้าวเชิงบวกที่ยิ่งใหญ่สำหรับการเปิดเสรีการค้าและการลงทุนในภูมิภาค" ราจีฟ บิสวาส หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ฝ่ายเอเชียแปซิฟิกที่บริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจระดับโลก IHS Markit กล่าว

"RCEP จะเป็นพื้นที่การค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อคำนวณจากจีดีพี" เขาบอกกับเอเอฟพี

การลงนามข้อตกลงนี้เกิดขึ้นในขณะที่ 10 สมาชิกของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) กำลังพยายามต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งสร้างความเสียหายทั้งทางเศรษฐกิจและชีวิตผู้คน

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน