header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

‘สิงคโปร์-ฮ่องกง’ บรรลุข้อตกลงเปิด ‘ทราเวลบับเบิล’ เข้าประเทศไม่ต้องกักตัว 14 วัน

ASEAN News

16 ตุลาคม 2563 :ฮ่องกงและสิงคโปร์บรรลุข้อตกลงเชื่อมต่อการเดินทางทางอากาศระหว่างกันแบบไม่ต้องกักตัว หรือ “ทราเวลบับเบิล” (travel bubble) โดยจะอนุญาตให้ประชาชนทั้ง 2 ฝ่ายสามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้ปกติโดยไม่ต้องมีการกักตัว 14 วัน ขอเพียงมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบก่อนเดินทาง

เอ็ดเวิร์ด เหยา รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สิงคโปร์ และ ออง เย คุง รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมสิงคโปร์ ระบุว่า ผู้โดยสารที่เข้าร่วมโครงการนี้จะต้องผ่านการตรวจคัดกรองโควิด-19 ก่อนขึ้นเครื่อง และเดินทางด้วยเที่ยวบินที่จัดไว้ให้เท่านั้น ส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะประกาศให้ทราบภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

“นี่คือก้าวสำคัญที่จะช่วยฟื้นฟูการสัญจรทางอากาศอย่างปลอดภัยและระมัดระวัง และถือเป็นต้นแบบให้กับความร่วมมือในภูมิภาคอื่นๆ ของโลก” ออง ระบุ

ทั้งนี้ การเปิดทราเวลบับเบิลกับสิงคโปร์ถือเป็นการรื้อฟื้นการเชื่อมต่อกับประเทศอื่นๆ เป็นครั้งแรก หลังจากที่ฮ่องกงห้ามชาวต่างชาติที่ไม่มีถิ่นพำนักเดินทางเข้าเมืองตั้งแต่ มี.ค. และแม้แต่ผู้เดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่หรือมาเก๊าก็ยังต้องถูกกักตัว 14 วันตามมาตรการป้องกันโควิด-19

 

สำหรับสิงคโปร์นั้นประกาศทำข้อตกลงอนุญาตการเดินทางเชิงธุรกิจหรือราชการที่จำเป็นกับจีน, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย และเกาหลีใต้ไปแล้วก่อนหน้านี้ อีกทั้งยังเปิดรับผู้เดินทางจากบรูไน, นิวซีแลนด์, เวียดนาม และส่วนใหญ่ของออสเตรเลีย

สัปดาห์นี้ รัฐบาลสิงคโปร์ได้ประกาศลดเวลากักตัวผู้เดินทางจากฮ่องกงจาก 14 วันเหลือเพียง 7 วัน โดยถือว่าฮ่องกงเป็นหนึ่งในประเทศและดินแดนที่มีความเสี่ยงต่ำ

มาตรการปิดพรมแดนเพื่อสกัดโควิด-19 ส่งผลให้การเดินทางระหว่างประเทศในแถบเอเชียแทบจะหยุดชะงัก โดยจำนวนผู้โดยสารเครื่องบินในเดือน ส.ค. ลดลงถึง 97% ตามข้อมูลจากสมาคมสายการบินเอเชีย-แปซิฟิก

ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันในฮ่องกงลดลงเป็นตัวเลขหลักเดียวมาตั้งแต่เดือน ส.ค. ซึ่งทำให้รัฐบาลสามารถผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมได้ ขณะที่สิงคโปร์ก็มียอดผู้ป่วยรายวันเฉลี่ยไม่ถึง 10 คนเช่นกัน

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน