header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

อีกก้าวความสัมพันธ์จีน-กัมพูชา สองประเทศจดปากกาเซ็นข้อตกลงการค้าเสรี หลังเจรจากันแค่ปีเดียว

ASEAN News

12 ตุลาคม 2563 :จีนและกัมพูชาลงนามข้อตกลงการค้าเสรีในวันนี้ (12) ที่บรรลุการเจรจาในระยะเวลาเพียง 1 ปี โดยมีเป้าหมายที่จะลดอัตราภาษี และส่งเสริมการเข้าถึงตลาดระหว่างปักกิ่งและหนึ่งในพันธมิตรในภูมิภาคเอเชียที่มีความสำคัญที่สุด

ข้อตกลงที่เริ่มเจรจาเมื่อปลายปีก่อน ครอบคลุมภาคส่วนต่างๆ ที่รวมถึงการค้า การท่องเที่ยว และการเกษตร ที่ทั้ง 2 ประเทศจะปรับลดอัตราภาษีในผลิตภัณฑ์ของ 2 ฝ่าย

หวัง อี้ ที่ปรึกษาแห่งรัฐของจีน และนายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชา ได้เข้าร่วมในพิธีลงนามที่ถ่ายทอดผ่านทางออนไลน์

“การลงนามข้อตกลงเป็นสิ่งที่แสดงถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นระหว่างทั้ง 2 ประเทศ และเป็นอีกก้าวสำคัญทางประวัติศาสตร์สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างกัมพูชาและจีน” ปาน สรศักดิ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กัมพูชา กล่าว

 

ข้อตกลง ที่เขากล่าวว่า เขาหวังให้มีผลบังคับใช้ในต้นปีหน้า จะนำมาซึ่งความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ผ่านการเข้าถึงตลาด การเปิดเสรีสำหรับสินค้า บริการ และการลงทุน ในระดับที่สูงขึ้น” ปาน สรศักดิ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับข้อตกลงดังกล่าว และยังไม่ชัดเจนว่าข้อตกลงจะทำงานร่วมกันกับข้อตกลงการค้าที่มีอยู่เดิมระหว่างจีนและสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่กัมพูชาเป็นสมาชิกอย่างไร

ทั้งนี้ ข้อตกลงจะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจการค้าให้กัมพูชา ที่ในปีที่ผ่านมา เผชิญต่อการถูกระงับสิทธิพิเศษทางการค้าบางส่วนกับสหภาพยุโรป ที่เป็นตลาดสำคัญสำหรับการส่งออกของประเทศ เนื่องจากประเด็นปัญหาด้านสิทธิมนุษยชน

กัมพูชา ที่เป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย เป็นพันธมิตรสำคัญของจีนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจยับยั้งในกระบวนการตัดสินใจตามฉันทมติของอาเซียนตอบแทนการสนับสนุนทางเศรษฐกิจจากจีน แต่กัมพูชาได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และยืนยันว่านโยบายต่างประเทศของกัมพูชาไม่ได้อยู่ใต้อิทธิพลของจีน.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน