header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

เวียดช็อกข่าวบุกม่านรูดฮานอย บัณฑิตสาวขายกามเพียบ
 
ASEAN News

6 สิงหาคม 2556 : ASTVผู้จัดการออนไลน์ - สังคมเวียดนามสลดหดหู่กับข่าวตำรวจกรุงฮานอย บุกเข้าตรวจค้นโรงแรมประเภทเช่าห้องพักชั่วคราวหลายแห่งในเขตรอบนอก ของเมืองหลวงเมื่อเร็วๆ นี้ และจับกุมหญิงสาวอายุ 20-24 ปี ไปหลายคน การสอบปากคำทำให้ทราบว่า หลายคนเรียนจบมหาวิทยาลัย อีกจำนวนหนึ่งกำลังเรียนระดับวิทยาลัย และพวกเธอสมัครใจยึดงานขายบริการทางเพศ

ข่าวเช่นนี้สร้างความสะเทือนใจให้แก่ผู้อ่าน หรือบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองอย่างเลี่ยงไม่ได้ เมื่อข่าวแพร่ออกไป จากเว็บสู่เว็บ ประชาคมออนไลน์ในเวียดนามได้ทยอยเข้าแสดงคิดเห็น พร้อมกับระบายความสลดหดหู่ใจต่อปรากฏการณ์ทางสังคมนี้

กรณีล่าสุด คืนวันที่ 30 ก.ค. เวลา 3 ทุ่มเศษ ตำรวจได้เข้าตรวจค้นโรงแรมนามหาย (Nam Hai) ในเขตลองเบียน (Long Bien) อ.บาดี่ง (Ba Dinh) สามารถจับกุมหญิงสาวได้หลายคนแบบคาหนังคาเขา ขณะให้บริการแก่ลูกค้า ในนั้นมี 1 คน เป็นหญิงสาววัย 23 ปี รูปร่างหน้าตาดี ตำรวจเปิดเผยว่า พื้นเพเดิมเป็นชาว จ.ห่าซยาง (Ha Giang) เรียนสำเร็จปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงฮานอย

 

อีกคนหนึ่งเป็นหญิงสาวอายุ 24 ปี กำลังเรียนชั้นปีสุดท้ายที่วิทยาลัยแห่งหนึ่งในฮานอยเช่นกัน พื้นเพเดิมเป็นชาว จ.ฮึงเอียน (Hung Yen) ปัจจุบันพำนักอยู่ในเขต อ.โดงด่า (Dong Da) ของเมืองหลวง

หญิงสาวทั้ง 2 รายนี้ให้การว่า พวกเธอยึดอาชีพขายบริการทางเพศมาพักใหญ่แล้ว โดยมี “คนกลาง” คนเดียวกันติดต่อหาลูกค้าให้ ตำรวจยังจับยึดเงินจำนวน 6.5 ล้านด่ง (ราว 310 ดอลลาร์) พบในที่เกิดเหตุ และทราบว่า เป็นเงินค่าบริการที่หญิงสาวทั้ง 2 ได้รับจากลูกค้าของพวกเธอ หนังสือพิมพ์ออนไลน์อานนีงถูโด (An Ninh Thu Do) หรือ “รู้กฎหมายเพื่อชีวิตประจำวัน” รายงาน

หว่าถิเฟืองลวาน (นามสมมุติ) บัณฑิตสาว กับดั่มถิถวี (นามสมมุติ) สาวนักศึกษาให้การว่า เวลาประมาณ 20.30 น. เธอได้รับโทรศัพท์ติดต่อจาก “คนกลาง” และนัดพบที่โรงแรมแห่งนั้น เพื่อรับเงินค่าบริการคนละ 3 ล้านด่ง ก่อนขึ้นไปยังห้องพักของลูกค้าที่ไม่มีการเปิดเผยตัวตน

ส่วนอีก 500,000 ด่ง เป็นเงินที่ลูกค้าจ่ายให้อีกคนละ 250,000 ด่ง เพื่อเป็นค่าบริการสำหรับ “คนกลาง” ผู้ที่ติดต่อให้พบกัน

ทั้งลวาน และถวี กล่าวว่า พวกเธอมีเพื่อนอีกนับสิบคนทั้งที่เรียนจบมหาวิทยาลัย และยังเรียนอยู่ หลายคนทำงานนี้เพื่อหารายได้จุนเจือการศึกษาเล่าเรียนของตน แต่อีกหลายคนยึดเป็นงานประจำ

ในทัศนะของบัณฑิตสาวรายนี้ การขายบริการทางเพศไม่ได้ทำความเดือดร้อนให้แก่ผู้ใด และต่างเป็นความสมัครใจของทั้งผู้ขาย และผู้ซื้อ เธอเคยปฏิเสธข้อเสนอของ “คนกลาง” หลายครั้ง เนื่องจากได้ค่าบริการที่ไม่น่าพอใจ และบางครั้งเธอก็รู้สึกเหนื่อยจนเกินไปสำหรับการไป “ทำงาน” เวลาดึกดื่น

เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า ทั้งลวาน และถวี ไม่ใช่ 2 คนแรก เจ้าหน้าที่เคยจับกุมหญิงสาวขายบริการทางเพศที่มีการศึกษาดีมาแล้วหลายราย และยังศึกษาเล่าเรียนอยู่ก็อีกหลายราย หญิงสาวทั้งหมดอายุ 18 ปีแล้วทั้งสิ้น ซึ่งไม่สามารถดำเนินการอะไรได้นอกจากเปรียบเทียบปรับ และให้การอบรมสำหรับกรณีหลัง ก่อนจะปล่อยตัวไป

กรณีบัณฑิตขายบริการทางเพศเช่นนี้ มีเบื้องหน้าเบื้องหลังจากความกดดันทางด้านการเงิน ในขณะที่ค่าครองชีพสูงขึ้น และมีค่าใช้จ่ายรอบตัว รวมทั้งความต้อวงการสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ กับงานประจำที่หายาก และค่าตอบแทนต่ำอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางการเวียดนามกำลังทำสงครามใหญ่อีกครั้งหนึ่ง พรรคคอมมิวนิสต์ขีดเส้นให้ปราบปราม “สิ่งชั่วร้ายทางสังคม 3 ประการซึ่ง ได้แค่ การคอร์รัปชัน ยาเสพติด กับการค้าประเวณี ให้หมดจากสังคมภายใน 10 ปี”

รัฐบาลได้จัดตั้งตำรวจหน่วยพิเศษขึ้นมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ พร้อมจัดสรรเงินงบประมาณให้อย่างเพียงพอ เพื่อดำเนินการให้บรรลุเป้าหมาย และปีนี้เป็นปีที่ 2 แล้ว แต่ “สิ่งชั่วร้าย” ประการที่ 3 ดูจะเป็นการสู้รบที่เอาชนะยากที่สุด

หลายฝ่ายได้เสนอให้ออกกฎหมายเพิ่มเติม เพิ่มโทษทั้งผู้ซื้อ และผู้ขายให้สูงยิ่งขึ้น และกำหนดโทษหนักสาหัสสำหรับผู้จัดหาหญิงสาวเพื่อค้าประเวณี รวมทั้งสถานที่ที่อนุญาตให้มีการค้าประเวณีด้วย

แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีนักวิชาการจิตวิทยาสังคมและนักสังคมสงเคราะห์ รวมทั้งนายตำรวจจำนวนหนึ่งด้วยที่สนับสนุนในทางตรงข้าม คือ ให้มีการออกกฎหมายรับรองฐานะของหญิงค้าประเวณี และจัดระบบดูแลคนในอาชีพนี้ จัดมาตรการป้องกันโรคติดต่อทางเพศ และปัญหาอื่นๆ ที่จะติดตามมา.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว :เมเนเจอร์์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน