header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

‘ดานัง’ เปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวชุดแรก จนท.ต้อนรับคึกคัก หลังล็อกดาวน์โควิดกว่า 2 เดือน

ASEAN News

5 ตุลาคม 2563 :นครดานัง (Da Nang) ศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 ของเวียดนาม เปิดเมืองต้อนรับนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกแล้ววานนี้ (4) หลังปิดเมืองกว่า 2 เดือนเพื่อควบคุมโรค

เหวียน ซวน บิ่ง รองผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวนครดานัง กล่าวว่า ความต้องการเดินทางท่องเที่ยวในเมืองดานังเริ่มฟื้นตัว และเวลานี้เมืองดานังเป็นปลายทางท่องเที่ยวที่ปลอดภัย

นักท่องเที่ยว 55 คน เดินทางถึงสนามบินนานาชาติดานังด้วยเที่ยวบินของสายการบินเวียดนามจากกรุงฮานอย เจ้าหน้าที่ต่างให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และในฐานะนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกที่กลับมาเยือนดานัง นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้รับสิทธิพิเศษต่างๆ รวมถึงเป็นการอัปเกรดโรงแรมที่จองเข้าพักจาก 3 ดาว เป็น 4 ดาว พร้อมงานเลี้ยงต้อนรับ

 


นักท่องเที่ยวอายุ 70 ปี กล่าวว่า ครอบครัวของเธอวางแผนที่จะเดินทางมาที่ดานังในวันที่ 2 ส.ค. แต่เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้พวกเขาต้องปรับเปลี่ยนแผนการเดินทาง

“ตั้งแต่สถานการณ์การระบาดในดานังอยู่ภายใต้การควบคุม และไม่มีการติดเชื้อในชุมชนติดต่อกันถึง 36 วัน เรารู้สึกปลอดภัยที่จะมาท่องเที่ยวที่นี่ พร้อมกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด เช่น สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ” นักท่องเที่ยว กล่าว

นักท่องเที่ยวอีกคนหนึ่งที่เดินทางพร้อมสามีและลูกวัย 5 ขวบ กล่าวว่า พวกเขารู้สึกดีใจและรู้สึกปลอดภัยที่ได้กลับมาเที่ยวที่ดานัง

เมืองดานังเป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 ที่เริ่มขึ้นในวันที่ 25 ก.ค. หลังไม่พบการติดเชื้อภายในประเทศมานานกว่า 3 เดือน จากการระบาดดังกล่าวทำให้เมืองต้องปิดชายหาดสาธารณะทั้งหมดและระงับกิจกรรมการท่องเที่ยวตั้งแต่ปลายเดือน ก.ค. ก่อนประกาศใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อควบคุมการติดเชื้อในชุมชน

นับตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.เป็นต้นมา ดานังมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 389 คน และมีผู้เสียชีวิตจากโรค 31 คน แต่เวลานี้เมืองไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่มาเป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้ว

ชายหาดของเมืองกลับมาเปิดให้ท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 11 ก.ย. และอนุญาตให้กิจการที่ไม่จำเป็นทั้งหมด รวมถึงคลับบาร์ และร้านคาราโอเกะ กลับมาดำเนินการได้ตามปกติตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.

ในปีนี้ คาดว่ามีนักท่องเที่ยวมาเยือนเมืองดานัง 2.7 ล้านคน ลดลง 68.6% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า เนื่องจากผลกระทบจากโควิด-19 เมื่อปี 2562 เมืองดานัง มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาเยือน 3.5 ล้านคน เพิ่มขึ้น 22.5% เทียบกับปี 2561 โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจากเกาหลีใต้ จีน ญี่ปุ่น และฮ่องกง.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน