header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

เขมรวางแผงหนังสือชูผลงาน ‘ฮุนเซน’ รับมือโควิด ชี้บันทึกเป็นประวัติศาสตร์มนุษยชาติ

ASEAN News

27 กันยายน 2563 : หนังสือที่ถ่ายทอดเรื่องราวของนายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชาในการดำเนินการต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ได้ถูกตีพิมพ์เผยแพร่แล้ว ตามการเปิดเผยของผู้เขียน หนังสือความยาว 216 หน้า ที่มีชื่อว่า “Samdech Hun Sen: Cambodia's Elegant Hero Who Goes Against the Tide to Fight COVID-19” เขียนขึ้นโดย เปา สก ที่ปรึกษาของฮุนเซน และสมาชิกของสมาคมนักเขียนเขมร (KWA) โดยตีพิมพ์เป็นภาษาเขมร วางจำหน่ายทั้งหมด 2,500 เล่ม ไปเมื่อกลางเดือนก.ค.

 

เปา สก กล่าวว่าหนังสือบอกเล่าถึงการตัดสินใจและถ้อยแถลงต่างๆ รวมถึงรูปถ่ายของผู้นำเขมรที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้การระบาดของโควิด-19 และศิลปะการเป็นผู้นำของฮุนเซน “เราเรียบเรียงหนังสือเล่มนี้เพื่อเป็นประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ และต้องการที่จะแสดงให้เห็นว่ากัมพูชาสามารถควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ได้ดีกว่าที่อื่นๆ ในช่วงเริ่มต้นการระบาดของโควิด-19 และเรายังต้องการที่จะเน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวระหว่างกัมพูชาและจีนในการต่อสู้กับไวรัส ” เปา สก กล่าว

 

เปา สก กล่าวว่าหนังสือเล่มนี้ยังมีรูปถ่ายของฮุนเซนขณะสัมผัสมือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ระหว่างการเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งครั้งพิเศษในเดือนก.พ. ซึ่งเป็นช่วงแรกของการระบาด นอกจากนี้ หนังสือยังอธิบายถึงการตัดสินใจด้านมนุษยธรรมของฮุนเซนที่อนุญาตให้เรือสำราญ เอ็มเอส เวสเตอร์ดัม พร้อมผู้โดยสารมากกว่า 2,200 คน 41 สัญชาติ เข้าเทียบท่าที่ท่าเรือสีหนุวิลล์ หลังเรือถูกปฏิเสธมาแล้วหลายแห่ง จากความวิตกกังวลว่าอาจมีผู้โดยสารติดเชื้อไวรัส “หลักฐานที่ไม่สามารถปฏิเสธได้เหล่านี้ได้พิสูจน์ว่ากัมพูชาเป็นประเทศเล็กๆ แต่มีใจที่ยิ่งใหญ่ และเราได้ดำเนินงานด้านมนุษยธรรมโดยไม่เลือกปฏิบัติไม่ว่าชนชาติใด” เปา สก กล่าว

 

นอกจากผลงานการรับมือการระบาดของผู้นำเขมรแล้ว หนังสือยังบันทึกถึงมาตรการการป้องกันต่างๆ ที่กัมพูชาได้ดำเนินการเพื่อควบคุมการระบาดของโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพในการระบาดระลอกแรก สำหรับหนังสือภาคภาษาอังกฤษและภาษาจีนจะมีวางจำหน่ายในปลายเดือนต.ค. หรือต้นเดือนพ.ย. ตามการระบุของผู้เขียน กัมพูชาประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยยอดผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 สะสมในประเทศจนถึงวันเสาร์ (26) อยู่ที่ 276 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ ตามข้อมูลของกระทรวงสาธาธารณสุข.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน