header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

พม่าปัดเลื่อนเลือกตั้งไม่สนเสียงฝ่ายค้านกังวลโควิด ลั่นเตรียมเพิ่มคูหาลดแออัด

ASEAN News

21 กันยายน 2563 : รอยเตอร์ - พม่าวางแผนที่จะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในเดือน พ.ย. แม้จะมีเสียงเรียกร้องจากพรรคการเมืองฝ่ายค้านให้เลื่อนการเลือกตั้งเนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น พม่ามีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 671 คนในวันอาทิตย์ (20) ที่นับเป็นยอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการระบาด ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศอยู่ที่ 5,541 คน และมีผู้เสียชีวิต 92 คน พม่าไม่พบการติดเชื้อในท้องถิ่นอยู่หลายสัปดาห์ก่อนที่จะเกิดการระบาดระลอกใหม่ในเดือน ส.ค. ที่รัฐยะไข่ และแพร่กระจายไปทั่วประเทศ

 

นักวิเคราะห์กล่าวว่า การเลือกตั้งวันที่ 8 พ.ย. เป็นการทดสอบขอบเขตการปฏิรูประบอบประชาธิปไตยของพม่า พรรคการเมืองต่างๆ ได้ระงับการรณรงค์หาเสียงในนครย่างกุ้งวันนี้ (21) หลังทางการมีคำสั่งล็อกดาวน์ทั้งเมือง ส่งผลให้ชาวเมืองต้องทำงานจากบ้านในมาตรการที่ถือว่าเข้มงวดที่สุดเพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัส แต่คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติกล่าวกับนักข่าวว่า การเลือกตั้งจะยังคงเดินหน้าต่อไป “เราไม่มีแผนที่จะเลื่อนการเลือกตั้งด้วยเหตุผลของโควิด-19” มี้น นาย เจ้าหน้าที่ระดับสูงในคณะกรรมการกล่าวแถลง

 

มี้น นาย กล่าวว่า จำนวนหน่วยเลือกตั้งจะปรับเพิ่มจำนวนขึ้นจาก 40,000 หน่วย เป็น 50,000 หน่วย เพื่อเลี่ยงความแออัด ส่วนเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยจะสวมอุปกรณ์ป้องกัน และผู้ใช้สิทธิจะต้องล้างมือก่อนลงคะแนนเสียง “เราต้องจัดการรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ดังนั้นไม่มีอะไรที่ต้องกังวล” มี้น นาย กล่าว

 

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พรรคการเมืองรวม 24 พรรค ได้ส่งจดหมายถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรียกร้องให้คณะกรรมการทบทวนการเลือกตั้ง “ในฐานะพรรคการเมืองที่ดูแลผลประโยชน์ของประชาชน เราเสนอให้คณะกรรมการพิจารณาเลื่อนวันเลือกตั้ง” นันดาร์ หล่า มี้น โฆษกพรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (USDP) พรรคฝ่ายค้านที่ได้รับการสนับสนุนจากทหารที่เสนอเลื่อนการเลือกตั้ง กล่าวกับรอยเตอร์ ยาน เมียว เต็ง นักวิเคราะห์การเมืองกล่าวว่าพรรคต่างๆ กำลังปรับเปลี่ยนการรณรงค์หาเสียงไปยังแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเพราะการระบาด แต่จำเป็นต้องใช้เวลาในการจัดการ “ผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งจำนวนมากอยู่ในพื้นที่ห่างไกลและเป็นเรื่องยากที่จะรู้ได้ว่าพวกเขาเข้าถึงการรณรงค์หาเสียงทางออนไลน์ได้มากน้อยเพียงใด”

 

ยาน เมียว เต็ง กล่าว โม จ่อ เลขาธิการพรรคสันนิบาตอาระกันเพื่อประชาธิปไตย หนึ่งในพรรคการเมืองสำคัญในรัฐยะไข่ พื้นที่ที่ถูกล็อกดาวน์นานหลายสัปดาห์ กล่าวว่า ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งไม่สามารถเดินทางออกไปเยี่ยมผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงได้เพราะข้อจำกัดต่างๆ “โควิดจำกัดความสามารถในการหาเสียงของเรา” โม จ่อ กล่าวกับรอยเตอร์ นอกจากนี้ หลายพื้นที่ในรัฐยะไข่ยังถูกควบคุมการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต เพราะการสู้รบระหว่างกองกำลังทหารและกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ ในวันนี้บรรยากาศในนครย่างกุ้งเงียบสงบ ตลาดและห้างสรรพสินค้าปิดให้บริการ หลายคนชื่นชมรัฐบาลสำหรับมาตรการควบคุมไวรัส “สถานการณ์จะวุ่นวายจนไม่สามารถควบคุมได้หากกฎระเบียบไม่เข้มงวดพอ” วิน มี้น ชาวเมืองย่างกุ้ง กล่าว.

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน