header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

นายกฯ เวียดนามไฟเขียวข้อเสนอคมนาคมฟื้นเที่ยวบินพาณิชย์เชื่อมไทย

ASEAN News

21 กันยายน 2563 : นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก ของเวียดนาม เห็นชอบข้อแนะนำของกระทรวงคมนาคมที่จะฟื้นเที่ยวบินพาณิชย์กับไทย ที่เป็นตลาดนักท่องเที่ยวที่เติบโตรวดเร็วที่สุดของประเทศ

 

ผู้นำเวียดนามยังได้กำชับว่าควรมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด ที่รวมถึงกระบวนการขนถ่ายผู้โดยสารออกจากสนามบินอย่างรวดเร็วเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้ออันเนื่องจากความแออัด และแผนการกักตัว ตามการรายงานของสำนักข่าวเวียดนามที่อ้างคำสั่งของนายกฯ ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังรัฐบาลอนุมัติให้ฟื้นเที่ยวบินระหว่างประเทศกับปลายทาง 6 ชาติเอเชีย คือ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. ลาวและกัมพูชาตั้งแต่วันที่ 22 ก.ย. จำนวนนักท่องเที่ยวไทยพุ่งขึ้นถึง 46% เมื่อปีก่อน รวมถึงยังมีนักลงทุนไทยจำนวนมากที่กำลังจับตามองตลาดเวียดนามในช่วงหลายปีมานี้

 

ผู้นำเวียดนามยังมีคำสั่งกระทรวงคมนาคมพิจารณาเพิ่มความถี่ของเที่ยวบินเพื่อนำผู้เชี่ยวชาญและนักลงทุนจากต่างชาติ และชาวเวียดนามในต่างแดนเข้ามายังประเทศ เวลานี้ ชาวต่างชาติที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าเวียดนามได้มีเพียงแค่ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางทางการทูตและราชการ ผู้เชี่ยวชาญ ผู้จัดการ แรงงานทักษะสูง และนักลงทุน สมาชิกครอบครัวของบุคคลข้างต้น นักศึกษาต่างชาติ และสมาชิกครอบครัวของพลเมืองเวียดนาม

 

เมื่อเดินทางถึงเวียดนาม พวกเขาต้องแสดงใบรับรองที่ยืนยันว่าปลอดจากเชื้อโควิด ที่ออกภายใน 3 วันก่อนขึ้นเครื่อง แต่พวกเขาจะถูกกักตัวที่ศูนย์กักตัวก่อน และเข้ารับการตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม ผู้ที่มีผลตรวจเป็นลบ 2 ครั้ง จะสามารถออกจากศูนย์กักตัวได้หลังผ่านไปแล้ว 5 วัน และยังต้องกักตัวต่อในสถานที่อื่นๆ เช่น บ้าน ที่ทำงาน หรือโรงแรม เพื่อให้ครบกระบวนการกักตัว 14 วัน เที่ยวบินระหว่างประเทศเที่ยวบินแรกที่กลับมาให้บริการคือ เที่ยวบินจากกรุงฮานอยไปยังกรุงโตเกียว โดยออกเดินทางในเช้าวันเสาร์ (19) พร้อมผู้โดยสารมากกว่า 100 คน.

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน