header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

อาเซียนงานเข้า! ถูกบีบเลือกข้าง จีนเตือนอย่าได้หนุนสหรัฐฯ ผู้ก่อปัญหาในภูมิภาค

ASEAN News

4 กันยายน 2563 : เอเอฟพี – ปักกิ่งยกระดับกดดันบรรดาเพื่อนบ้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนการเจรจาสำคัญในข้อพิพาททะเลจีนใต้ ด้วยทูตระดับสูงของพญามังกรเตือนเหล่าชาติอาเซียนอย่าได้สนับสนุนความพยายามต่างๆ ของสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้

 

หลัว เจ้าฮุย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ด้านกิจการอาเซียน เปิดเผยว่าการเจรจากับสมาคมอาเซียน ด้านระเบียบปฏิบัติในทะเลจีนใต้ (Code of Conduct in the South China Sea - COC) ได้มีขึ้นอีกครั้งในวันพฤหัสบดี (3 ก.ย.) หลังถูกเลื่อนออกมาสืบเนื่องจากวิกฤตโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ การเจรจาเริ่มต้นขึ้นในปี 2002 แต่หยุดชะงักไป หลังปักกิ่งยืนกรานว่าประเทศทั้งหลายนอกภูมิภาคต้องไม่มายุุ่งเกี่ยว ซึ่งดูเหมือนพาดพิงถึงสหรัฐฯ ขณะที่ชาติอาเซียนกำลังถูกลากตามแรงชักเย่อของสองชาติมหาอำนาจ ท่ามกลางความเสี่ยงที่มีมากขึ้นในภูมิภาค ต่อการเผชิญหน้าแบบเต็มรูปแบบ ในเวทีประชุมสัมมนานานาชาติผ่านวิดีโอลิงก์ที่ทางกระทรวงการต่างประเทศจีนและสถาบันวิจัยแห่งหนึ่งเป็นเจ้าภาพเมื่อวันพุธ (2 ก.ย.) หลัว บอกว่าสหรัฐฯ คือรากเหง้าของปัญหาในทะเลจีนใต้

 

อย่างไรก็ตาม บรรดานักสังเกตการณ์มองว่าคำพูดที่แข็งกร้าวของเขาใส่วอชิงตัน อาจก่อผลในทางตรงกันข้าม เนื่องจากแม้ปักกิ่งพยายามเอาชนะใจขอแรงสนับสนุนจากบรรดาชาติเพื่อนบ้าน แต่เขาก็ไม่ได้นำเสนอแนวทางใหม่ๆ เพื่อจัดการกับความกังวลของเหล่าประเทศอาเซียนเลย หลัว ซึ่งเป็นอดีตเอกอัครราชทูตจีนประจำนิวเดลี ยังได้กล่าวโจมตีพันธมิตรและคู่หูของวอชิงตันในอินโด-แปซิฟิก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่ส่งเสียงสนับสนุนท่าทีที่แข็งกร้าวต่อจีนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในข้อพิพาททะเลจีนใต้และอีกหลายๆ ประเด็นร้อน “นอกเหนือจากที่แทรกแซงในทะเลจีนใต้แล้ว สหรัฐฯ จัดตั้งกลุ่ม Quad (ภาคี 4 ประเทศ ประกอบด้วย สหรัฐฯ ญี่ปุ่น อินเดีย และออสเตรเลีย) แนวหน้าต่อต้านจีน ที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่ามินินาโต้ มันสะท้อนถึงจิตใจใฝ่สงครามเย็นของสหรัฐฯ” หลัวกล่าว “จีนไม่ได้สร้างปัญหา แต่เราไม่ได้กลัวปัญหา” เขากล่าว ตอบโต้ สตีเฟน บีกัน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ที่บ่งชี้เมื่อวันจันทร์ (31 ส.ค.) ว่าวอชิงตันเปิดกว้างสำหรับขยายกลุ่มภาคี 4 ชาติ สู่ประเทศอื่นๆ ที่มีความคิดตรงกัน ความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐฯ เข้าใกล้จุดเดือด หลังจากเมื่อเดือนกรกฎาคม ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกา ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของจีน ที่อ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่ 90% ของน่านน้ำทะเลจีนใต้ โดยระบุว่า “มันไม่ชอบธรรมตามกฎหมายโดยสิ้นเชิง” พร้อมแสดงจุดยืนสนับสนุนเสียงโต้แย้งของเวียดนาม ฟิลิปปินส์ บรูไน มาเลเซียและไต้หวัน ที่อ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่ทะเลจีนใต้บางส่วนเช่นกัน

 

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ปักกิ่งดิ้นรนตอบโต้ความพยายามขอวอชิงตัน และยกรระดับความสัมพันธ์กับประเทศหลักๆ ในเอเชียและยุโรป ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับสงครามเย็นรอบใหม่ระหว่าง 2 ชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลก โดย หยาง เจี๋ยฉือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้เยือนพม่าเมื่อวันอังคาร (1 ก.ย.) หลังจากเดินทางเยือนสิงคโปร์และเกาหลีใต้เมื่อเดือนที่แล้ว ณ เวทีประชุมสัมมนา หลัว กล่าวหาสหรัฐฯ ทำการยั่วยุซ้ำๆ และพยายามบีบประเทศต่างๆ ในภูมิภาคให้เลือกข้างระหว่างปักกิ่งและวอชิงตัน “ปัญหาในทะเลจีนใต้รังแต่จะรับใช้ประโยชน์แก่สหรัฐฯ และวาระนานาชาติของพวกเขา ในขณะที่ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคต้องเป็นผู้ชดใช้” เขากล่าว “สหรัฐฯ กลายเป็นผู้คุกคามใหญ่หลวงที่สุดในทะเลจีนใต้ และทั่วทั้งภูมิภาค พวกเขาคือตัวปัญหาของความร่วมมือ การพัฒนา และความรุ่งเรืองในภูมิภาค”

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน