header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

รมว.กลาโหมฟิลิปปินส์ซัดจีนโมเม ‘แผนที่เส้นประ 9 เส้น’ เพื่อยึดทะเลจีนใต้

ASEAN News

24 สิงหาคม 2563 : เอเอฟพี – รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ออกมากล่าวหาจีนว่ากุเรื่อง ‘แผนที่เส้นประ 9 เส้น’ เพื่ออ้างกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้เกือบหมด และเข้ายึดครองอาณาเขตทางทะเลของฟิลิปปินส์อย่างผิดกฎหมาย ถ้อยแถลงของ เดลฟิน โลเรนซานา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ มีขึ้นเมื่อวานนี้ (23 ส.ค.) หลังจากข้อพิพาทเรื่องเกาะปะการังสการ์โบโรห์ (Scarborough shoal) ซึ่งเป็นปัญหายืดเยื้อระหว่างทั้ง 2 ประเทศกลับมาคุกรุ่นอีกครั้ง

 

สัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ได้ยื่นหนังสือประท้วงอย่างเป็นทางการกรณียามฝั่งจีนเข้ายึดเครื่องมือจับปลาจากเรือประมงฟิลิปปินส์อย่างผิดกฎหมายใกล้ๆ เกาะดังกล่าว ทางการจีนได้เข้าควบคุมเกาะปะการังสการ์โบโรห์ ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญไว้ตั้งแต่ปี 2012 ท่ามกลางเสียงคัดค้านของรัฐบาลแดนตากาล็อก เกาะปะการังแห่งนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งที่มีปลาชุกชุมที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาค และอยู่ห่างจากเกาะลูซอนของฟิลิปปินส์ไปทางตะวันตกเพียง 240 กิโลเมตร ในขณะที่มณฑลไห่หนานซึ่งเป็นผืนแผ่นดินใหญ่ของจีนที่อยู่ใกล้มากที่สุดนั้นห่างออกไปถึง 650 กิโลเมตร

 

“พื้นที่นี้อยู่ภายในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) ของเรา” โลเรนซานา ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนผ่านทางข้อความ “แผนที่เส้นประ 9 เส้นที่พวกเขาใช้อ้างสิทธิทางประวัติศาสตร์นั้น มีอยู่แค่ในจินตนาการของพวกเขาเอง”

 

“ชาวประมงของเราทำประมงอยู่ภายในเขต EEZ และเราก็ได้ส่งทั้งเรือและเครื่องบินออกไปลาดตระเวนเหนือพื้นที่ของเรา พวกเขาต่างหากที่ยั่วยุโดยการเข้ามายึดครองดินแดนภายในเขต EEZ ของเรา ดังนั้นพวกเขาไม่มีสิทธิ์อ้างเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย”

 

จีนมักจะยกแผนที่เส้นประ 9 เส้นขึ้นมาอ้างสิทธิทางประวัติศาสตร์เหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้ ทำให้ต้องบาดหมางกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, เวียดนาม, ไต้หวัน และบรูไน ซึ่งก็อ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนกันอยู่ จีนยังไม่ยอมรับคำพิพากษาของศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศที่กรุงเฮก ซึ่งตัดสินไว้เมื่อปี 2016 ว่าการอ้างสิทธิ์ของจีนเหนือทะเลจีนใต้นั้นไม่มีพื้นฐานทางกฎหมายรองรับ

 

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (21) กระทรวงการต่างประเทศจีนได้ออกมาแถลงปกป้องการกระทำของหน่วยยามฝั่ง โดนยืนยันว่าพวกเขา “บังคับใช้กฎหมายตามหน้าที่” ขณะเดียวกันก็กล่าวหาฟิลิปปินส์ว่าส่งเครื่องบินทหารรุกล้ำน่านฟ้าของจีนและขอให้หยุดทำกิจกรรมยั่วยุเสีย

 

โฆษกของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต พยายามผ่อนคลายสถานการณ์ตึงเครียดที่เกิดขึ้น เนื่องจากมะนิลาเองก็ต้องการให้จีนช่วยสนับสนุนเรื่องวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “นักการทูตของเรามีการประท้วงเช่นนี้อยู่เสมอ เมื่อใดก็ตามที่เห็นว่าอธิปไตยของชาติกำลังถูกล่วงละเมิด แต่มันจะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์อันดีโดยรวมระหว่างเรากับจีน” แฮร์รี โรก โฆษกของดูเตอร์เต ระบุ

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน