header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

โลกหลังโควิดของสิงคโปร์ แผนปรับตัวฉีกทุกตำรา ลงมือเร็วได้เปรียบ

ASEAN News

24 สิงหาคม 2563 : รัฐบาลสิงคโปร์กำลังเดินหน้าฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างเต็มกำลัง หลังได้รับอำนาจเต็มจากการชนะเลือกตั้งเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ นายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ อธิบายว่า ต้องการให้มีการเลือกตั้งใหม่ ทั้งๆ ที่ในตอนนั้นรัฐบาลยังมีวาระเหลืออีกราว 1 ปี เนื่องจากประเมินแล้วว่า ปัญหาเศรษฐกิจจากโควิด-19 อาจต้องใช้นโยบายระยะยาว และรัฐบาลต้องมีอำนาจตัดสินใจโดยไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงข้อผูกมัดไปยังรัฐบาลชุดใหม่

 

นั่นทำให้แม้นายลี เซียน ลุง และพรรคกิจประชาชน (PAP) จะยังได้รับการเลือกตั้งเป็นรัฐบาลเช่นเดิม แต่การดำเนินนโยบายต่างๆ โดยเฉพาะนโยบายทางเศรษฐกิจจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะรัฐบาลสิงคโปร์ประเมินว่า โควิด-19 จะเปลี่ยนแปลงโลกใบเดิมที่เป็นอยู่ไปอย่างสิ้นเชิง

 

หลักการของรัฐบาลสิงคโปร์ชุดใหม่คือต้องฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยเร็วที่สุด เห็นได้จากการทยอยประกาศมาตรการทางเศรษฐกิจที่สำคัญภายใน 1 เดือน หลังรัฐบาลชุดใหม่เข้ามารับตำแหน่ง และดูเหมือนมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจะเป็นมาตรการเร่งด่วนที่สุด โดยเมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา นายเฮง สวี เกียต รองนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ประกาศมาตรการช่วยแรงงานสิงคโปร์ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ครอบคลุมเป็นเวลา 7 เดือน ไปจนถึงเดือนมีนาคม 2564 เป้าหมายคือการช่วยเหลือแรงงาน 2 ล้านคนให้ยังอยู่ในตำแหน่งงานใน 150,000 บริษัท

 

เช่น แรงงานในบริษัทด้านการบินและการท่องเที่ยว จะได้รับเงินช่วยเหลือรายเดือน 50% หรือคิดเป็นเงินประมาณ 52,500 บาท เป็นเวลา 7 เดือน แรงงานในภาคการพัฒนาสิ่งแวดล้อม จ่าย 50% ของเงินช่วยเหลือรายเดือน หรือคิดเป็นเงิน 52,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน ส่วนอีก 5 เดือนที่เหลือลดการจ่ายเหลือแค่ 30% หรือราว 31,500 บาท ส่วนแรงงานในอุตสาหกรรมบันเทิง ศิลปะ การขนส่งและอาหาร รัฐบาลจะจ่ายเงินช่วยเหลือรายเดือนให้ 30% หรือราว 31,500 บาทเป็นเวลา 7 เดือน นอกเหนือจากนี้ แรงงานในสิงคโปร์ภาคส่วนอื่นๆ ที่อาจไม่ได้รับผลกระทบรุนแรง แต่ยังเข้าเกณฑ์ช่วยเหลือจะได้รับเงินเดือนละ 10% หรือ 10,500 บาทเป็นเวลา 7 เดือน โดยมีแรงงานในบางอุตสาหกรรมที่คาดว่าจะฟื้นตัวเร็ว หรือมีโอกาสเติบโตในช่วงวิกฤติ เช่น แรงงานในอุตสาหกรรมยาหรือเทคโนโลยี จะได้รับเงินช่วยเหลือ 10% ในระยะเวลาแค่ 4 เดือนเท่านั้น

 

การยอมจ่ายเงินเดือนแทนบริษัทของรัฐบาลสิงคโปร์ มีเป้าหมายมากกว่าแค่ช่วยเหลือชาวสิงคโปร์ที่ได้รับผลกระทบเท่านั้น แต่รัฐบาลสิงคโปร์เล็งเห็นแล้วว่า หากปล่อยให้ภาคเอกชนเลิกจ้างงานจะเป็นปัญหาใหญ่กว่า โดยระหว่างนี้รัฐบาลสิงคโปร์เปิดทางให้บรรดาบริษัทต่างๆ ฝึกทักษะใหม่ๆ ให้กับลูกจ้าง หรือหาลู่ทางเปลี่ยนแปลงรูปแบบธุรกิจเพื่อให้เข้ากับโลกหลังโควิด-19

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : ไทยรัฐ

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน