header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ผู้นำอินโดฯกระตุ้นการสร้างโอกาสจากวิกฤติโควิด่

ASEAN News

14 สิงหาคม 2563 : สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 14 ส.ค.ว่าประธานาธิบดีโจโค วิโดโด แถลงต่อที่ประชุมรัฐสภา ในกรุงจาการ์ตา เมื่อวันศุกร์ เนื่องในโอกาสวันชาติของอินโดนีเซีย คือวันที่ 17 ส.ค.และในปีนี้เป็นวาระการเฉลิมฉลองครบรอบปีที่ 75 ด้วย มีสาระสำคัญว่าตอนนี้อินโดนีเซียเหมือน "คอมพิวเตอร์ที่กำลังถูกไวรัสเล่นงาน" จนต้อง "ปิดเครื่อง เปิดใหม่ แล้วลงโปรแกรมใหม่"

 

ผู้นำอินโดนีเซียซึ่งขึ้นโพเดียมกล่าวสุนทรพจน์ปีนี้ ด้วยการสวมชุดพื้นเมืองของชาวซาบูจากภาคตะวันออกของประเทศ กล่าวต่อไปว่า อินโดนีเซียไม่ใช่ประเทศเดียวซึ่งต้องเผชิญกับวิกฤติรอบด้านที่เป็นผลจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทั่วโลกก็เช่นกัน อย่างไรก็ตาม อินโดนีเซียต้องไม่ปล่อยให้วิกฤติด้านสาธารณสุขครั้งนี้ฉุดรั้งบ้านเมืองให้ถอยกลับหลังอีก แต่ใช้วิกฤติครั้งนี้ "สร้างเสริมโอกาสให้กับทุกคนในประเทศ"  

 

นอกเหนือจากการปฏิรูปนโยบายสาธารณสุขที่วิโดโดยกให้เป็นวาระแห่งชาติในช่วงครึ่งหลังของปีนี้แล้ว ผู้นำอินโดนีเซียกล่าวถึงการยกระดับความปลอดภัยด้านอาหาร ซึ่งที่ดำเนินการไปแล้วคือการปรับสภาพผืนดินในจังหวัดกาลีนมันตันกลาง บนเกาะบอร์เนียว ให้เป็นพื้นที่การเกษตร และยังมีแผนขยับขยายโครงการไปยังอีกหลายจังหวัดด้วย เพื่อสร้างงานให้กับประชาชน  

 

ในส่วนของนโยบายด้านพลังงาน วิโดโดกล่าวถึงการใช้พลังงานผลิตเองในประเทศมากขึ้น แน่นอนว่ามาจากปาล์มซึ่งอินโดนีเซียเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ลำดับต้นของโลก แล้วลดการนำเข้าเชื้อเพลิง โดยผู้นำอินโดนีเซียกล่าวว่าตอนนี้การพึ่งตนเองให้ได้มากที่สุดเป็นสิ่งซึ่งควรปฏิบัติให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปัจจุบันพลังงานจากไบโอดีเซลที่ใช้อยู่ในอินโดนีเซียนั้น ผลิตจากปาล์มประมาณ 30%   อนึ่ง อินโดนีเซียทุ่มงบประมาณฉุกเฉิน 695,200 ล้านล้านรูเปียห์ในปีนี้ ( ราว 1.46 ล้านล้านบาท ) เพื่อลดแรงเสียดทานของวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ต่อเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ได้มากที่สุด แต่ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ( จีดีพี ) เมื่อไตรมาสที่สองของปีนี้ หดตัว 5.32% เป็นสถิติเลวร้ายที่สุดในรอบเกือบ 2 ทศวรรษ

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เดลินิวส์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน