header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ลาวส่งสัญญาณน้ำโขงเอ่อ อุทกภัยเริ่มแล้วหวั่นซ้ำรอย 2554
 
ASEAN News

3 สิงหาคม 2556 : ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ทางการลาวได้ออกเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำโขง และริมน้ำสาขาตั้งแต่ภาคเหนือจดภาคใต้ให้ระวัง เนื่องจากระดับน้ำเอ่อขึ้นสูงหลังจากฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลาหลายวันในช่วงที่ผ่านมา และเกิดอุทกภัยเป็นวงกว้างใน 3 แขวงภาคกลาง กับภาคเหนือ

กรมอุตุนิยมวิทยาของลาว ได้ออกเตือนประชาชนที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำต่างๆ ให้ระวังการน้ำท่วมใหญ่ในช่วงที่จะถึงนี้ ขณะที่น้ำในแม่น้ำโขงเริ่มขึ้นสูง ลำน้ำลำเซต่างๆ ทั่วประเทศก็อยู่ในสภาพเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตที่ลุ่มทางภาคใต้

ทางการได้ออกเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้แม่น้ำลำเซ หรือในที่ลุ่มต่างๆ “ให้ระมัดระวังติดตามการเคลื่อนไหว รายงานเกี่ยวกับดินฟ้าอากาศตามสื่อต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากกรมอุตุนิยมวิทยาได้ตลอดเวลา” สื่อของทางการรายงาน

ฝนตกหนักเป็นเวลาหลายวันในช่วงปลายเดือน ก.ค. ได้ทำให้เกิดอุทกภัยในท้องที่เมือง (อำเภอ) คอบ แขวง (จังหวัด) ไซยะบูลี เขตเมืองปากกะดิ่ง แขวงบอลิคำไซ และ เมืองไซสมบูน แขวงเวียงจันทน์ ไปจนถึงแขวงเชียงขวางกับแขวงบ่อแก้ว หลายท้องถิ่นได้รับความเสียหายอย่างหนัก หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ใหม่รายงาน

ในแขวงไซยะบูลี มีราษฎรได้รับผลกระทบกว่า 1,900 คน บ้านเรือถูกน้ำพัดพาไป จำนวน 5 หลัง น้ำท่วมยังสร้างความเสียหายแก่ระบบสาธารณูปโภคอีกจำนวนมากสื่อของทางการกล่าว

 

 

ในแขวงเวียงจันทน์ ทางหลวงที่เชื่อมระหว่างไซสมบูนกับเมืองอื่นๆ ในแขวงเดียวกันกับแขวงเซียงขวางได้รับความเสียหาย ระบบชลประทานกว่า 10 แห่งถูกทำลาย

ส่วนในบอลิคำไซ ถนนสายหลักในเขตเมืองปากกะดิ่ง ได้รับความเสียหายอย่างหนักเช่นกัน และราษฎรหลายร้อยครอบครัวได้รับผลกระทบจากอุทกภัยขณะนี้ หนังสือพิมพ์รายวันของทางการนครเวียงจันทน์กล่าว

ไกลออกไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ในคืนวันที่ 28 ก.ค. ในเขตเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ที่อยู่ริมแม่น้ำโขงฝั่งตรงข้าม อ.เชียงของ จ.เชียงรายของไทย ฝนที่ตกหนักทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านแห่งหนึ่งเป็นเวลานานกว่าครึ่งชั่วโมง บ้านเรือราษฎรได้รับผลกระทบเกือบ 50 หลังคา

“วัตถุสิ่งของของประชาชนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก เช่น เครื่องรับโทรทัศน์ ตู้เย็น จักรเย็บผ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ มีวัว ควาย กว่า 50 กว่า สัตว์ปีกอีกกว่า 250 ตัวล้มตาย” เวียงจันทน์ใหม่รายงาน

ปี 2554 ปีเดียวกับที่เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในรอบศตวรรษในหลายจังหวัดภาคเหนือ และภาคกลางของไทยนั้น ภาคเหนือของลาวเองก็เกิดน้ำท่วมใหญ่ที่สร้างความเสียหายอย่างหนักเช่นกัน การซ่อมแซมถนน และสะพานในหลายท้องถิ่นยังดำเนินมาจนถึงปัจจุบัน.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว :เมเนเจอร์์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน