header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

นาจิบยื่นเกือบ 8 ล้านบาท ประกันตัวสู้อุทธรณ์คดีวันเอ็มดีบี

ASEAN News

29 กรกฎาคม 2563 : สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ว่าผู้พิพากษาโมฮัมหมัด นาซลัน โมฮัมหมัด กาซาลี แห่งศาลไฮคอร์ตในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ผู้มีอำนาจพิจารณาคดีทุจริตในเอสอาร์ซี อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นหนึ่งในกองทุนย่อยของกองทุนพัฒนาแห่งชาติ "วัน มาเลเซีย เดเวลอปเมนต์ เบอร์ฮัด" หรือวันเอ็มดีบี อนุมัติคำร้องของทนายความฝ่ายจำเลย ในการยื่นหลักทรัพย์เป็นประกัน เพื่อให้ลูกความคืออดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างรอการพิจารณาคดีในชั้นอุทธรณ์

 

ทั้งนี้ ผู้พิพากษาสั่งให้นาจิบวางหลักทรัพย์ค้ำประกันอีก 1 ล้านริงกิต ( ราว 7.40 ล้านบาท ) ภายในเที่ยงของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น โดยอดีตผู้นำมาเลเซียยื่นหลักทรัพย์ค้ำประกันจำนวนเท่ากัน เมื่อ 2 ปีที่แล้ว หลังศาลตั้งข้อหาและให้เดินหน้าสอบสวน ขณะเดียวกัน อดีตผู้นำมาเลเซียต้องรายงานตัวต่อสถานีตำรวจใกล้บ้าน ทุกวันที่ 1 และ 15 ของเดือน จนกว่าจะถึงวันขึ้นศาลครั้งต่อไป   อนึ่ง ผู้พิพากษาโมฮัมหมัดมีคำพิพากษาเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ว่านาจิบ อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย 2 สมัย วัย 67 ปี มีความผิดจริงตามคำฟ้องทั้ง 7 ข้อหาของอัยการสูงสุด แบ่งเป็น 3 ข้อหาว่าด้วยการละเมิดอำนาจ เกี่ยวกับการฟอกเงิน 3 ข้อหา และอีก 1 ข้อหาฐานใช้อำนาจมิชอบ กรณีทุจริตเงิน 42 ล้านริงกิต ( ราว 310.79 ล้านบาท ) จากเอสอาร์ซี อินเตอร์เนชั่นแนล โดยยักยอกเงินดังกล่าวเข้าบัญชีส่วนตัว ระหว่างจัดการกองทุนระหว่างปี 2554 ถึง 2558

 

ศาลตัดสินให้นาจิบรับโทษจำคุกเป็นเวลา 12 ปี และชำระค่าเสียหาย 210 ล้านริงกิตคืนให้แก่แผ่นดิน  ( ราว 1,553.95 ล้านบาท ) โดยการชำระค่าปรับ "ต้องเป็นไปตามกำหนด" หากผู้ต้องหาไม่สามารถปฏิบัติได้ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม อาจต้องรับโทษจำคุกเพิ่มอีก 5 ปีเป็น 17 ปี ด้านอดีตผู้นำมาเลเซียยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด และบ่นว่าศาลใช้เวลาอ่านคำพิพากษาและตัดสินบทลงโทษนานเกินไป คือเกือบ 9 ชั่วโมง

 

ขณะเดียวกัน ทุกสายตาจับจ้องไปที่ปฏิกิริยาของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน จากการที่ผู้นำมาเลเซียคนปัจจุบันดึงพรรคมลายูสามัคคีแห่งชาติ ( อัมโน ) พรรคการเมืองขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ ที่นาจิบเคยเป็นหัวหน้าพรรค ให้กลับมาร่วมรัฐบาลอีกครั้ง โดยมูห์ยิดดินยืนยันว่ารัฐบาลเคารพกฎหมาย และไม่แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม ด้านนายอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี หัวหน้าพรรคอัมโน กล่าวว่านาจิบบอกกับเขา "อย่าไปคิดมาก"

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เดลินิวส์์ และ AP

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน