header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ปินส์เล็งเปลี่ยนระบอบปกครองเป็น"สหพันธรัฐ"

ASEAN News

29 กรกฏาคม 2559 : สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ว่า ฟิลิปปินส์กำลังปูทางไปสู่การเปลี่ยน ระบอบการปกครองประเทศ เป็นสหพันธรัฐภายในปี พ.ศ. 2565 หลังจากประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ตกลงกับบรรดาผู้นำของสภาคองเกรส ในการก่อตั้งคณะกรรมาธิการ เพื่อแก้ไขกฎหมายรัฐะรรมนูญ    

ดูเตร์เตซึ่งชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือน พ.ค. ท่ามกลางความท้อแท้สิ้นหวังของประชาชน ที่มีต่อปัญหาอาชญากรรมและความยากจน ต้องการปรับเปลี่ยนจากรัฐบาลรวมศูนย์ ไปสู่การถ่ายโอนอำนาจให้จังหวัดต่างๆ ที่ยากจนและขาดการเหลียวแล และกระจายความมั่งคั่งอย่างเท่าเทียมและทั่วถึงมากขึ้น   

 

นายปันตาลีออน อัลวาเรซ ประธานสภาคองเกรสฟิลิปปินส์ กลุ่มต่อคณะนักธุรกิจเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า การมอบอำนาจมากขึ้น และโดยจำเพาะเจาะจง แก่รัฐบาลแห่งมลรัฐ ระบบราชการหลายขั้นตอนก่อนจะถึงกรุงมะนิลาจะถูกตัดออกไป ซึ่งจะช่วยช่วยลดความล่าช้าและความไม่แน่นอน ที่เป็นภัยต่อธุรกิจ     

ดูเตร์เตพบหารือกับอัลวาเรซ ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดทางการเมือง และนายอากิลิโน พีเมนเทล ประธานวุฒิสภา เมื่อวันพุธ (27 ก.ค.) เพื่อตัดสินวิธีที่ดีที่สุด ในการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ ที่บังคับใช้มานานเกือบ 30 ปี   

เป้าหมายอยู่ที่ การจัดการหยั่งเสียงประชามติ ต่อการเปลี่ยนแปลงรัฐะรรมนูญ พร้อมกับการเลือกตั้งกลางวาระในปี 2562 ตามด้วยช่วงเปลี่ยนผ่าน จนกระทั่งสิ้นสุดวาระดำรงตำแหน่งสมัยเดียว 6 ปีของดูเตร์เตในปี 2565   

 ตามข้อเสนอจะมีการก่อตั้งมลรัฐประมาณ 11 - 12 มลรัฐ รวบรวมจังหวัดที่ร่ำรวยและยากจนเข้าด้วยกัน กลายเป็นเขตปกครองตนเองที่มีอำนาจกว้างขวางยิ่งขึ้น.     /ดูเตร์เต นักการเมืองฝีปากกล้า อดีตนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ทางภาคใต้ ได้รับคะแนนนิยมจากประชาชนสูงถึงร้อยละ 91 จากโพลสำรวจหลังเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 16 ของฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ได้ไม่นาน และยังได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกส่วนใหญ่ของสภาคองเกรส ทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เดลินิวส์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน