header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

สภาเวียดนามเลือกผบ.ตร.เป็นประธานาธิบดีคนใหม่

ASEAN News

3 เมษายน 2559 : สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ว่าที่ประชุมสภาแห่งชาติของเวียดนามมีมติเสียงข้างมากในการประชุมเมื่อวันเสาร์ 460 จาก 465 เสียง เลือกพล.ต.อ.ตรัน หญ่าย กว่าง รมว.กระทรวงความปลอดภัยสาธารณะและผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีและประธานคณะกรรมาธิการกลาโหมและความมั่นคง ต่อจากนายเจือง เติ๊น ซาง ซึ่งหมดวาระในทั้งสองตำแหน่ง โดยพิธีสาบานตนรับตำแหน่งเกิดขึ้นทันทีหลังเสร็จสิ้นการลงมติ พล.ต.อ. กว่าง วัย 59 ปี ถือเป็นผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติของเวียดนามคนแรกที่ได้รับการคัดเลือกจากสภาแห่งชาติให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

 

การลงมติเลือกพล.ต.อ. กว่าง เป็นไปตามความคาดหมายของทุกฝ่าย เนื่องจากเป็นบุคคลเดียวที่ได้รับการเสนอชื่อจากที่ประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งหารือกันเมื่อช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนม.ค. ที่ผ่านมา โดยพล.ต.อ.กว่างมีชื่ออยู่ในอันดับ 2 ของคณะกรรมการประจำกรมการเมือง หรือโปลิตบูโร 19 ตำแหน่ง รองจากนายเหงียน ฝู จ่อง วัย 71 ปี เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์คนปัจจุบัน ซึ่งได้รับการลงมติเห็นชอบให้อยู่ในตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 ขณะที่การลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ ระบบการบริหารของคณะรัฐบาลเวียดนามกำหนดให้ประธานาธิบดีรับผิดชอบนโยบายความมั่นคงเป็นสำคัญ ส่วนนายกรัฐมนตรีเน้นบริหารด้านเศรษฐกิจ

ปัจจุบันเวียดนามเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศบนโลกที่ยังคงปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์พรรคเดียว โดยพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามมีสมาชิกราว 4.5 ล้านคน และมีระบบการบริหารที่ได้รับ "แรงบันดาลใจ" จากจีน ซึ่งแม้เป็นประเทศคู่ค้ารายสำคัญ แต่ทั้งสองฝ่ายยังคงมีกรณีพิพาทกันเรื่องการแย่งชิงอาณาเขตทับซ้อนในทะเลจีนใต้

สำหรับภารกิจสำคัญชิ้นแรกของพล.ต.อ.กว่าง คือการต้อนรับประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ ซึ่งมีกำหนดเดินทางเยือนกรุงฮานอยอย่างเป็นทางการในเดือนพ.ค. นี้ และรัฐบาลวอชิงตันกำลังกดดันเวียดนามอย่างหนักในเรื่องสิทธิมนุษยชน เพื่อแลกกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรด้านอาวุธทั้งหมด

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เดลินิวส์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน