header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

มหาเธร์ยื่นฟ้องผู้นำมาเลย์ฯ แทรกแซงคดี 'วันเอ็มดีบี'

ASEAN News

23 มีนาคม 2559 : สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ว่า นายมหาเธร์ โมฮาหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียผู้ทรงอิทธิพลทางการเมือง ที่เพิ่งประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคมลายูสามัคคีแห่งชาติ (อัมโน) หรือพรรครัฐบาล พร้อมด้วยอดีตสมาชิกพรรคอีก 2 คน ได้แก่ นายไครุดดิน อาบู ฮัสซัน และนางอานินา ซาอาดูดิน ยื่นเรื่องต่อศาลสูงในกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันพุธ ฟ้องร้องนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรี ในข้อหาใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ จากกรณีการพยายามขัดขวางและแทรกแซงกระบวนการสืบสวนของเจ้าหน้าที่รัฐ เกี่ยวข้องกับคดีอื้อฉาวการทุจริตกองทุนวัน มาเลเซีย เบอร์ฮัด ดีเวลอปเมนต์ หรือวันเอ็มดีบี ซึ่งนายนาจิบเป็นหนึ่งในผู้ที่มีชื่อเข้าไปพัวพัน

 

นายฮานิฟ ตัวแทนของผู้ยื่นฟ้องทั้ง 3 คน เผยว่า เป็นความพยายามร้องขอต่อศาลเพื่อช่วยยับยั้งสิ่งที่กำลังบ่อนทำลายกฎหมาย ระบุว่า นายกรัฐมนตรีไม่มีอำนาจตามรัฐธรรมนูญหรือตามกฎหมาย ในการใช้อำนาจหน้าที่เพื่อแสวงหาประโยชน์ส่วนตน โดยโจทก์ได้เรียกร้องให้ศาลมีคำสั่งว่าจำเลยกระทำผิดจริง และให้มีการชดใช้ค่าเสียหายเพื่อเป็นการลงโทษในจำนวน 2,600 ล้านริงกิต (ราว 22,595 ล้านบาท) ซึ่งเป็นจำนวนเดียวกับเงินบริจาคปริศนาที่เกี่ยวพันระหว่างกองทุนวันเอ็มดีบีและบัญชีธนาคารส่วนตัวของนายนาจิบ รวมถึงให้มีการจ่ายค่าเสียหายเพิ่มเติมอีก 42 ล้านริงกิต (ราว 356 ล้านบาท) ซึ่งเป็นเงินจำนวนเดียวกับที่คาดว่าเป็นค่าเสียหายที่เกิดแก่กองทุน

ทั้งนี้ กระบวนการสืบสวนคดีวันเอ็มดีบีเป็นไปอย่างขลุกขลัก ขณะที่นายนาจิบยังคงยืนยันความบริสุทธิ์ของตน โดยเมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา นายโมฮาเหม็ด อาปันดี อาลี อัยการสูงสุด ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากนายนาจิบหลังอัยการคนก่อนถูกปลดจากการเข้าไปยุ่งเกี่ยวสืบสวนคดีนี้ ได้เผยผลการสืบสวนของสำนักงานอัยการ ระบุว่าไม่มีการกระทำผิดใดที่เกี่ยวข้องกันระหว่างนายนาจิบและกองทุนวันเอ็มดีบี โดยเงินปริศนาเป็นเงินบริจาคจากตะวันออกกลาง แต่ไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดที่แน่ชัดได้.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เดลินิวส์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน