header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ซูจีเล็งตั้ง ปธน.หุ่นเชิดเย้ยรัฐธรรมนูญ

ASEAN News

14 มกราคม 2559 : สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) เผยเมื่อวันพุธว่า นางอองซาน ซูจี ผู้นำเอ็นแอลดีที่ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อปีที่แล้ว จะไม่กดดันให้มีการแก้ไขเนื้อหาในรัฐธรรมนูญเพื่อเปิดทางให้ตัวเองขึ้นเป็นประธานาธิบดี แต่จะแต่งตั้งผู้ที่เหมาะสมขึ้นมาดำรงตำแหน่งนี้

ขั้นตอนดังกล่าวไม่ได้แปลว่าว่าที่รัฐบาลใหม่เมียนมาจะถอดใจเรื่องเป้าหมายในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นรับตำแหน่งผู้นำประเทศจะมาจากการตัดสินใจของนางซูจีเพียงคนเดียว และเป็นเพียงตำแหน่งเชิงพิธีการเท่านั้น ตอกย้ำคำของนางซูจีที่เคยกล่าวว่าตนจะอยู่ในตำแหน่งที่เหนือกว่าประธานาธิบดี และการแต่งตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้จะสะท้อนให้เห็นเนื้อหาที่ไม่สมเหตุสมผลของรัฐธรรมนูญที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไข

 

ทั้งนี้ หลังชนะการเลือกตั้ง นางซูจีเดินหน้าพบปะหารือกับผู้นำกองทัพ รวมถึง พล.อ.อาวุโสฉ่วย มาน อดีตผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา เพื่อพูดคุยถึงรายละเอียดของการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองที่จะเกิดขึ้น โดยนางซูจีได้ย้ำเจตนารมณ์ของพรรคเอ็นแอลดี ในการนำพาประเทศไปสู่อนาคตที่สดใส ไม่ใช่จบอยู่กับความขัดแย้งในอดีต

นายริชาร์ด ฮอร์ซีย์ นักวิเคราะห์ซึ่งเป็นอดีตเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวว่า เป้าหมายอันดับหนึ่งของนางซูจีไม่ใช่การกำจัดอำนาจทหาร แต่คือการทำให้กองทัพอยู่ในการควบคุมของพลเรือน ซึ่งเป็นกระบวนการที่ต้องค่อยเป็นค่อยไป ทั้งนี้ การเสนอชื่อคณะรัฐมนตรีและประธานาธิบดียังคงอยู่ในระหว่างการถกเถียงกันภายในเอ็นแอลดี ซึ่งจะต้องมีคำตอบที่ชัดเจนก่อนวันที่ 1 ก.พ. ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะไม่มีการคงรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดปัจจุบันไว้.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เดลินิวส์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน