header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

"นานาชาติ"รุมประณาม! เหตุระเบิด"ราชประสงค์"

ASEAN News

18 สิงหาคม 2558 : สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ว่านายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาชาติ ( ยูเอ็น ) แถลงเมื่อวันจันทร์ แสดงความตกตะลึงอย่างยิ่ง ต่อเหตุการณ์ระเบิดบริเวณศาลพระพรหม ใกล้กับสี่แยกราชประสงค์ ซึ่งเป็นย่านใจกลางกรุงเทพฯ เมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยบันแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังรัฐบาลไทย และครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 ราย พร้อมทั้งขออวยพรและส่งกำลังใจให้ผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 120 คน มีอาการดีขึ้นในเร็ววัน รวมถึงแสดงความหวังว่า ทางการไทยจะสามารถจับกุมผู้กระทำผิดมารับโทษตามกฎหมายได้

ขณะที่สหภาพยุโรป ( อียู ) ออกแถลงการณ์ประณามเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นว่าเป็นการเจตนาก่ออาชญากรรม และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิต รวมถึงขออวยพรให้ผู้ได้รับบาดเจ็บมีอาการดีขึ้นโดยเร็ว นอกจากนี้ อียูขอส่งกำลังใจไปให้ชาวไทยทุกคน ซึ่งกำลังตกอยู่ท่ามกลางช่วงเวลาเสียขวัญและตื่นตระหนกอย่างหนัก

 

ด้านนายจอห์น เคอร์บีย์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แถลงแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งในนามของรัฐบาลวอชิงตัน ไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิตและขออวยพรให้ผู้ได้รับบาดเจ็บหายจากอาการในเร็ววัน ทั้งนี้ หน่วยงานด้านความมั่นคงของสหรัฐประสานงานไปยังสถานเอกอัครราชทูตในกรุงเทพฯ เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อตรวจสอบด้วยว่า มีชาวอเมริกันได้รับอันตรายหรือไม

ต่อข้อซักถามเกี่ยวกับแรงจูงใจของคนร้าย เคอร์บีย์กล่าวว่ายังเร็วเกินไปที่จะตัดสินว่า เป็นการก่อการร้าย จึงขอให้ทุกฝ่ายรอรับทราบผลการสืบสวนจากทางการไทย ซึ่งจนถึงเวลานี้ยังไม่ได้ติดต่อขอความช่วยเหลือมายังรัฐบาลสหรัฐ

ส่วนทำเนียบนายกรัฐมนตรีอินเดียเผยแพร่แถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ประณามเหตุการณ์ดังกล่าว และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิต รวมถึงขออวยพรให้ผู้ได้รับบาดเจ็บมีอาการดีขึ้นโดยเร็ว ทั้งนี้ พระพรหมเป็นหนึ่งในเทพเจ้าสูงสุด หรือตรีมูรติ ตามหลักศาสนาพราหมณ์-ฮินดู นอกเหนือจากพระวิษณุและพระศิวะ

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เดลินิวส์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน