header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

มาเลเซียสั่งปิดหนังสือพิมพ์ขุดคุ้ยทุจริต

ASEAN News

27 กรกฏาคม 2558 : สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ว่า กระทรวงมหาดไทยมาเลเซียออกคำสั่งเมื่อวันศุกร์ ให้ระงับใบอนุญาตตีพิมพ์เผยแพร่ หนังสือพิมพ์ 2 ฉบับในเครือของบริษัท ดิ เอจ มีเดีย กรุ๊ป ได้แก่ หนังสือพิมพ์แนวธุรกิจรายวัน ดิ เอจ ไฟแนนเชียล เดลี่ และ ดิ เอจ วีคลี่ รายสัปดาห์ เป็นเวลา 3 เดือน โดยให้เริ่มมีผลตั้งแต่วันจันทร์ที่ 27 ก.ค. เป็นต้นไป เนื่องจากหนังสือพิมพ์ทั้ง 2 ฉบับรายงานข่าวโดยใช้อคติ ในทางที่จะก่อให้เกิดผลร้ายต่อกฎระเบียบของสังคม ความมั่นคง และผลประโยชน์ของประเทศ การฝ่าฝืนคำสั่งตีพิมพ์ในระยะเวลา 3 เดือน อาจทำให้ถูกถอนใบอนุญาตเป็นการถาวร

หนังสือพิมพ์ทั้ง 2 ฉบับ มียอดจำหน่ายสูง และมีพนักงานประจำในมาเลเซียทั้งหมดประมาณ 350 คน เกาะติดรายงานข่าวการทุจริต ที่เกี่ยวกับเงินกองทุนโครงการพัฒนาเศรษฐกิจมาเลเซียในระยะยาว หรือที่เรียกกันว่า วัน เอ็มดีบี (1MDB) ซึ่งเป็นหนี้กว่า 11 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และกำลังถูกเจ้าหน้าที่มาเลเซียสอบสวน ความผิดพลาดด้านการบริหารจัดการด้านการเงินและทุจริต ต่อคณะที่ปรึกษาของ วันเอ็มดีบี ที่มีนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค เป็นประธาน

 

 

หนังสือพิมพ์ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ของสหรัฐ รายงานช่วงต้นเดือนนี้ โดยอ้างเอกสารการสอบสวน ว่า คณะเจ้าหน้าที่สอบสวนของมาเลเซีย ที่กำลังดำเนินการสอบสวนตามข้อกล่าวหามีการทุจริตใน วันเอ็มดีบี ตรวจพบเงินจำนวนเกือบ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถูกโอนเข้าบัญชีเงินฝากธนาคารส่วนตัวของนาจิบ อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวรอยเตอร์ไม่สามารถยืนยัน ความถูกต้องของรายงานของวอลล์ สตรีท เจอร์นัล ได้

และเมื่อวันจันทร์ (20 ก.ค.) ดิ เอจ รายงานข่าวพิเศษเจาะลึก ระบุว่า นายโจว์ โหล่ว นักธุรกิจชาวมาเลเซีย และบริษัทปิโตรซาอุดี อินเตอร์เนชั่นแนล โกงรัฐบาลมาเลเซียเป็นเงินสดจำนวน 1.83 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยผ่านโครงการลงทุนร่วมที่ล้มเหลวกับ วันเอ็มดีบี ในปี 2552

ทางด้านผู้บริหารของ ดิ เอจ มีเดีย กรุ๊ป กล่าวว่า จะยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อให้มีคำสั่งยกเลิกคำสั่งของกระทรวงมหาดไทย ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ข่าวของบริษัทก็จะรายงานข่ายวอย่างเข้มข้นต่อไป.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เดลินิวส์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน