header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

นายกฯมาเลเซียปฏิเสธข้อครหาคอร์รัปชั่น

ASEAN News

10 เมษายน 2558 : สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ว่าสถานีโทรทัศน์แห่งชาติมาเลเซียเผยแพร่เทปบันทึกการสัมภาษณ์นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค เมื่อวันพฤหัสบดี โดยนาจิบกล่าวในช่วงหนึ่ง ว่าตนเป็นบุคคลที่มาจากการเลือกตั้งอย่างถูกต้องตามระบอบประชาธิปไตยโดยประชาชน และดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคองค์การสหมาเลย์แห่งชาติ ( อัมโน ) จากการลงคะแนนเสียงของสมาชิกพรรค ดังนั้น ตนจะตอบคำถามและชี้แจงทุกเรื่องกับประชาชนเท่านั้น ไม่ใช่กับกลุ่มคนอื่นใด

ขณะเดียวกัน ผู้นำมาเลเซียกล่าวถึงการเพิ่มบทลงโทษจำคุกสำหรับกฎหมายต่อต้านการปลุกระดม จากเดิมขั้นต่ำคือ 3 ปี เป็นระหว่าง 3-7 ปี และบทลงโทษจำคุกสูงสุดอยู่ที่ 20 ปี ว่ากฎหมายดังกล่าวไม่ใช่เพื่อการกวาดล้างกลุ่มที่มีแนวคิดทางการเมืองตรงข้ามกับรัฐบาล แต่เป็นสิ่งเสริมที่จะช่วยให้รัฐบาลสามารถจัดการกับและรับมือกับภัยคุกคามจากกลุ่มหัวรุนแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

ขณะเดียวกัน นาจิบ "รับทราบ" ว่ารัฐบาลกำลังเผชิญคำถามและข้อครหามากมาย เกี่ยวกับบริษัท "วัน มาเลเซีย เดเวลอปเมนต์ เบอร์ฮัด" ( วันเอ็มดีบี ) รัฐวิสาหกิจด้านการลงทุนรายใหญ่ ที่มีข่าวว่ากำลังเผชิญกับภาระหนี้สินสูงถึง 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 36,300 ล้านบาท ) และการยักยอกเงินจำนวนมหาศาลในหมู่เจ้าหน้าที่ระดับสูง ว่าหลายคำถามมีความสมเหตุสมผล แต่กลับมีคำถามอีกมากมายเช่นกันที่ผู้ถามมีเจตนาต้องการสร้างความแตกแยก

กรณีอื้อฉาวของวันเอ็มดีบีกำลังเป็นประเด็นร้อนแรงในสังคมมาเลเซีย โดยอดีตนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ โมฮัมหมัด เรียกร้องขอความกระจ่างจากนาจิบโดยเร็วที่สุด เนื่องจากค่าเงินริงกิตมาเลเซียตกต่ำอย่างหนักหลังมีข่าวนี้ออกมา ท่ามกลางกระแสข่าวว่า แท้จริงเป็นการเดินเกมรุกของมหาธีร์ เพื่อ "เลื่อยขาเก้าอี้" ผู้นำมาเลเซียคนปัจจุบัน

นอกจากนี้ มหาธีร์ยังหยิบยกประเด็นอื้อฉาวเรื่องโครงการทุจริตจัดซื้อเรือดำน้ำเมื่อปี 2545 สมัยที่นาจิบดำรงตำแหน่งรมว.กลาโหมขึ้นมากล่าวถึงอีกครั้งด้วย เนื่องจากหญิงชาวมองโกเลียซึ่งมีส่วนในการเจรจาเสียชีวิตปริศนาเมื่อปี 2549 ก่อให้เกิดกระแสวิจารณ์เป็นวงกว้างว่า เป็นการฆ่าปิดปากหรือไม่ กระนั้นผู้นำมาเลเซียกลับไม่กล่าวถึงประเด็นนี้ตลอดการสนทนา

นาจิบดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซียมาตั้งแต่ปี 2552 โดยชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 2 เมื่อปี 2556 แต่เป็นผลการเลือกตั้งที่ย่ำแย่ที่สุดในประวัติศาสตร์ 58 ปีของพรรคอัมโน ขณะที่มหาธีร์ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีระหว่างปี 2524-2546 ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของมาเลเซีย

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เดลินิวส์  

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน