header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

รัฐบุรุษสิงคโปร์ 'ลี กวน ยู' ถึงแก่อสัญกรรม

ASEAN News

23 มีนาคม 2558 : สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ว่า สำนักนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ ประกาศข่าวการถึงแก่อสัญกรรมของนายลี กวน ยู อดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศ ระบุว่า นายลีเสียชีวิตอย่างสงบ เมื่อเวลา 03.18 น. ของเช้าวันจันทร์ ตามเวลาท้องถิ่น (02.18 น. ตามเวลาประเทศไทย) หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสิงคโปร์เจเนอรัล ตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ด้วยอาการปอดอักเสบรุนแรง ซึ่งแพทย์ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยชีวิตในเวลาต่อมาโดยขณะสิ้นลมมีอายุได้ 91 ปี ส่วนกำหนดพิธีไว้อาลัยและเคารพศพสำหรับประชาชนจะมีการแจ้งเพิ่มเติมภายหลัง

 

นายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์คนปัจจุบัน ผู้เป็นบุตรชาย แจ้งข่าวการเสียชีวิตของบิดาผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว โดยมีผู้คนจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามาแสดงความเสียใจ ซึ่งข่าวร้ายนี้อาจทำให้บรรยากาศการเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 50 ปี ของการได้รับเอกราช ในวันที่ 9 ส.ค. นี้ เป็นไปด้วยความเงียบเหงา เนื่องจากนายลี กวน ยู เป็นรัฐบุรุษคนสำคัญที่ชาวสิงคโปร์ให้ความเคารพนับถืออย่างมาก

นายลี ได้รับการขนานนามว่าเป็นบิดาแห่งสิงคโปร์ เขาเป็นผู้นำคนแรกนับแต่ประเทศได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี 2502 และนำพาประเทศออกจากเงาของมาเลเซียเมื่อปี 2508 สู่เสรีภาพที่แท้จริง โดยตลอดระยะเวลาการอยู่ในอำนาจ 31 ปี จนถึงปี 2533 สิงคโปร์ภายใต้การนำของนายลีได้ก้าวกระโดดจากการเป็นเพียงประเทศท่าเรือเล็กๆ สู่การเป็นศูนย์กลางธุรกิจ และหนึ่งในประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายเกี่ยวกับนโยบายการปกครองที่กดขี่และเข้มงวด จำกัดสิทธิในการพูดและการชุมนุมในที่สาธารณะ แต่นายลียืนยันว่า นั่นคือกุญแจสำคัญที่จะช่วยรักษาเสถียรภาพของประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ชาติพันธุ์ และศาสนา

มรดกที่บิดาผู้ยิ่งใหญ่ทิ้งไว้ให้คนรุ่นหลังในวันนี้ คือรูปแบบค่านิยมและความคิดความเชื่อ ที่ทำให้การบริหารจัดการของรัฐบาลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ การเมืองของประเทศมีระดับการทุจริตที่ต่ำ ประชาชนไม่ต้องจ่ายภาษีแพง เป็นประเทศที่ดึงดูดใจสำหรับนักลงทุน นอกจากนี้ยังเลื่องชื่อในด้านการศึกษาที่มีมาตรฐาน ความสะอาดของบ้านเมือง รวมทั้งความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เดลินิวส์  

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน