header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ศาลสูงมาเลย์ยืนโทษคุก 5 ปี "อันวาร์" ตุ๋ยอดีตผู้ช่วยหนุ่ม

ASEAN News

10 กุมภาพันธ์ 2558 : สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ว่า ศาลฎีกาของรัฐบาลกลางมาเลเซียในเมืองปุตราจายามีคำพิพากษายืนบทลงโทษจำคุก 5 ปี ให้แก่นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านจากพรรคความยุติธรรมปวงชน ( พีเคอาร์ ) จากความผิดฐานมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักกับอดีตผู้ช่วยชาย

หลังเสร็จสิ้นการอ่านคำพิพากษา นางวาน อาซีซาห์ ภรรยาของนายอันวาร์ถึงกับหลั่งน้ำตาออกมา ขณะที่นายอันวาร์สวมกอดสมาชิกในครอบครัวและญาติมิตรซึ่งมาให้กำลังใจกันอย่างคับคั่ง ก่อนเจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวอดีตนักการเมืองดาวรุ่งของประเทศไปรายงานตัวเพื่อเตรียมรับโทษคุมขังในเรือนจำต่อไป

 

ด้านทำเนียบรัฐบาลมาเลเซียเผยแพร่แถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค เรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพการทำงานของกระบวนการยุติธรรม และยืนยันว่า คดีความของนายอันวาร์ไม่มีประเด็นทางการเมืองเข้ามาแอบแฝงอย่างแน่นอน หลังได้รับเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากบรรดาผู้สนับสนุนของนายอันวาร์ ว่าเป็นความพยายามของนายนาจิบและพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ ( อัมโน ) ซึ่งครองอำนาจรัฐบาลมาตั้งแต่การประกาศเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี 2510 ที่ต้องการกำจัดนายอันวาร์ออกจากสนามการเมือง

การร่วมเพศทางทวารหนักถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในมาเลเซีย และคดีมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายของนายอันวาร์ในครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2543 ศาลตัดสินให้นายอันวาร์มีความผิดและต้องรับโทษจำคุกฐานมีเพศสัมพันธ์กับคนขับรถส่วนตัวของภรรยาซึ่งเป็นผู้ชาย ก่อนได้รับการปล่อยตัวเมื่อปี 2547 ทั้งนี้ การที่เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงที่นายอันวาร์กำลังขัดแย้งกับนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ผู้นำมาเลเซียในเวลานั้น เรียกเสียงวิจารณ์จากฝ่ายค้านเช่นกันว่า เป็นเกมการเมืองของรัฐบาล

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เดลินิวส์  

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน