header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

การประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 25

ASEAN News

9-12 พฤศจิกายน 2557 : ประธานาธิบดีพม่า เต็ง เส่ง กล่าวปราศรัยในพิธีเปิดการประชุมอาเซียนว่า อีกเพียงหนึ่งปีก่อนการเปิดตัวประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC แต่ยังมีปัญหาท้าทายอีกมากรออยู่ ทำให้อาเซียนต้องเพิ่มบทบาทบนเวทีโลกมากขึ้น และร่วมมือเป็นหนึ่งเดียวเพื่อแก้ไขจัดการปัญหาต่างๆ

นอกจากนี้ยังต้องพยายามรักษาอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของอาเซียนไว้ให้ได้ เพราะเป็นปัจจัยสำคัญในการแก้ปัญหาความยากจน และลดช่องว่างทางการพัฒนา

ประเด็นสำคัญในการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งนี้ คือการวางหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนสำหรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และการจัดทำระเบียบปฏิบัติว่าด้วยเรื่องทะเลจีนใต้ เพื่อแก้ปัญหาข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนบางประเทศกับจีน

นิตยสารพม่า Irrawaddy ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ประธานาธิบดีโอบาม่า ที่กล่าวว่าพม่าได้สร้างความก้าวหน้าทั้งทางเศรษฐกิจและการเมือง แต่ก็ยังคงถอยหลังในบางเรื่อง ซึ่งคาดว่าจะมีการหยิบประเด็นเหล่านี้โดยเฉพาะเรื่องสิทธิมนุษยชน มาหารือกับบรรดาผู้นำพม่าในครั้งนี้ด้วย

 

หลังการประชุมสุดยอดสมาชิกสมาคมประชาชาติอาเซียนครั้งที่ 25 ที่กรุงเนปิดอว์ของพม่าได้สิ้นสุดลง ผู้นำพม่าได้ส่งมอบตำแหน่งประธานอาเซียนให้แก่ผู้นำมาเลเซีย โดยการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งนี้ใช้เวลา 2 วัน โดยเนื้อหาของการประชุมเน้นไปที่อันตรายจากกลุ่มก่อการร้ายไอเอส ที่แข็งแกร่งขึ้นทุกวัน มหันตภัยจากไวรัสอีโบลา และความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ ในพิธีปิดการประชุม ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ของพม่า ได้ส่งมอบตำแหน่งประธานอาเซียนให้แก่นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย เพื่อทำหน้าที่เจ้าภาพในการจัดการประชุมครั้งต่อไปในปีหน้า

ด้านประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ กล่าวกับผู้นำพม่าในระหว่างการถ่ายรูปเป็นที่ระลึกร่วมกับผู้นำช่าติต่างๆ ที่มาร่วมประชุมอาเซียนครั้งนี้ว่า สหรัฐอยากเห็นการเลือกตั้งในพม่าที่จะมีขึ้นในปีหน้าเป็นไปอย่างกว้างขวางและโปร่งใส พร้อมกับกล่าวว่า กระบวนการประชาธิปไตยในพม่าจะต้องเป็นจริงเป็นจัง ซึ่งขณะนี้ยังเต็มไปด้วยความขาดตกบกพร่อง

ผู้นำพม่ากล่าวตอบว่า รัฐบาลพม่าได้ให้ความสำคัญกับการทักท้วงของผู้นำสหรัฐ ซึ่งกระบวนการทั้งหมดต้องใช้เวลาพอสมควรและการเปลี่ยนผ่านของจะยังคงดำเนินต่อไปโดยไม่สะดุดหยุดยั้งอย่างแน่นอน

ผู้นำสหรัฐเน้นอีกว่าตนตระหนักดีว่า การเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นเรื่องยากและไม่จำเป็นต้องเป็นเส้นตรงเสมอไป แต่ตนเองก็ยังคงหวังว่า พม่าจะเดินไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบได้ในไม่ช้า

สำหรับประเด็นที่ผู้นำสหรัฐกังวลก็คือการหยุดยิงของรัฐบาลพม่ากับชนกลุ่มน้อยยังไม่เป็นรูปธรรม ส่วนนางอองซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านยังคงถูกตัดสิทธิลงชิงชัยในการเลือกตั้งปีหน้าและชาวโรฮิงญายังถูกกดขี่

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : tnamcot + voathai    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน