header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

พม่ากำลังจะมีไก่ทอด KFC สาขาแรกในนครย่างกุ้ง

ASEAN News

14 ตุลาคม 2557 : สิงคโปร์ (รอยเตอร์) - โยมา สเตรทิจิก โฮลดิ้งส์ (Yoma Strategic Holdings) ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ ได้ผนึกเข้าเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทยัมแบรนด์ (Yum Brands) เพื่อเปิดภัตตาคารเคเอฟซีสาขาแรกในพม่า ในปี 2558 นี้

บริษัทระดับโลกจำนวนมากได้เรียงหน้ากันเข้าต่อแถวกัน เพื่อเข้าหาโอกาสในตลาดพม่าที่ต่างชาติยังแทรกตัวเข้าไปไม่มาก นับตั้งแต่เปิดตัวเองในปี 2554 หลังจากอยู่ใต้การปกครองโดยระบอบเผด็จการทหารนานหลายทศวรรษ

 

บริษัทยัม ซึ่งเป็นเจ้าของภัตตาคารเคเอฟซี กับพิซซ่าฮัท ได้เข้าร่วมขบวนกับบรรดาบริษัทข้ามชาติอต่างๆ ซึ่งรวมทั้งยูนิลีเวอร์ กับโคาคา-โคลา ที่ต่างก็หวังจะเข้าไปมีส่วนแบ่งผลประโยชน์ในประเทศที่ชนชั้นกลาง กับกลุ่มชนที่ร่ำรวยกำลังมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งบริษัทบอสตันคอนซัลติง กรุ๊ป กล่าวว่า จำนวนจะเพิ่มขึ้นเท่าตัวภายในปี 2563 กลุ่มนี้ระบุในรายงานว่า เมื่อปี 2556 มีชาวพม่าเพียงไม่ถึง 4 คน จากทุกๆ 10 คน ที่ชอบเข้ารับประทานตามร้านอาหาร

“ด้วยประชากร 50 ล้าน กับชนชั้นกลางที่มีกำลังจับจ่ายมีจำนวนมากขึ้น ประเทศนี้ได้ให้โอกาสเกี่ยวกับผู้บริโภคอย่างสูงสำหรับโยมา สเตรทิจิก ในการเพิ่มขยายร้านเคเอฟซีในระยะยาว” โยมา ระบุในคำแถลงฉบับหนึ่ง

โยมา ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เน้นตลาดพม่า กล่าวว่า ในระยะเริ่มแรกแฟรนไชส์เคเอฟซี จะเน้นไปที่นครย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดในประเทศ “แผนการพัฒนาได้เรียกหาการเข้าสู่ตลาดในระยะแรกในนครย่างกุ้ง และมีความเป็นไปได้ที่จะขยายต่อไปยังเมืองระดับ 2-3 ในประเทศ” นายเจอาร์ชิง (J R Ching) หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจของโยมาสเตรทิจิก กล่าวต่อรอยเตอร์ แต่ไม่ไสามารถให้รายะเอียดใดๆ ได้อีก โดยกล่าวว่า บริษัทกำลังจัดการสรุปแผนธุรกิจ

โยมา ซึ่งมีนายเซอร์กี ปุน (Serge Pun) เป็นประธาน กำลังพยายามขยายธุรกิจออกไปมากกว่า ธุรกิจบ้านและที่ดิน โดยเข้าเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทข้ามชาติต่างๆ พยายามเข้าตลาดพม่า บริษัทได้เข้าซื้อหุ้นในเอเชียเบฟเวอเรจ (Beverages) ที่จำหน่ายน้ำดื่ม กับเครื่องอื่มแอลกอฮอล์ในประเทศ และยังสนใจธุรกิจค้าปลีกอีกด้วย.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน